Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

30/09/2019 21:14 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/9, kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng bán quân sự tại Iraq. Đây là lần đầu tiên Baghdad trực tiếp chỉ trích Israel về các vụ việc liên quan.

IS nhận là thủ phạm vụ đánh bom xe buýt tại Iraq khiến 12 người thiệt mạng

IS nhận là thủ phạm vụ đánh bom xe buýt tại Iraq khiến 12 người thiệt mạng

Ngày 21/9, Hãng tin Amaq đưa tin tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom xe buýt khiến 12 người thiệt mạng ở thành phố Karbala của Iraq một ngày trước đó.

Thủ tướng Mahdi nêu rõ điều tra về việc các cứ điểm của Hashd Shaabi bị tấn công cho thấy Israel đứng sau các vụ việc này. Hashd Shaabi cũng từng nhiều lần cáo buộc Israel tiến hành các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ và kho vũ khí của lưc lượng bán quân sự.

Trong số này, có ít nhất 2 vụ việc đã khiến các thành viên của Hashd Shaabi thiệt mạng. Hashd Shaabi cũng cho rằng Mỹ đã yểm trợ trên không cho Israel.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 30/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay, Israel vẫn chưa bình luận chính thức về vụ việc, song tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề cập đến khả năng Israel can dự. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã bác bỏ việc các lực lượng Mỹ tham gia tấn công.

Trước đó, nguồn tin an ninh Iraq cho biết ngày 20/8, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại kho đạn ở căn cứ của lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi ở tỉnh Salahudin, miền Trung Iraq. Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ nổ tương tự diễn ra thời gian gần đây nhằm vào các kho đạn, căn cứ của lực lượng Hashd Shaabi.

Đêm 12/8, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự ở phía Nam thủ đô Baghdad của Iraq, khiến một người thiệt mạng và 29 người bị thương. Trong vụ việc này, một kho đạn đã phát nổ bên trong căn cứ Falcon của lực lượng quân cảnh liên bang ở vùng Owerij, gần quận Doura, phía Nam thủ đô Baghdad.

Sau vụ việc trên, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã ra lệnh chuyển tất cả các kho đạn của các lực lượng vũ trang hoặc các nhóm bán quân sự, bao gồm Hashd Shaabi, ra ngoài các thành phố. Ông cũng ra lệnh cấm mọi chuyến bay quân sự, kể cả máy bay trinh sát, hoạt động trên không phận Iraq nếu không có sự cho phép của thủ tướng.

    Đặng Ánh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm