Iran nóng lòng 'đổ thêm' 500.000 thùng dầu mỗi ngày ra thế giới

05/08/2015 05:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh thông báo nước này có thể tăng sản lượng khai thác thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày trong vòng một tuần, sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Ông Zanganeh cho biết thêm trước thời điểm áp dụng các biện pháp trừng phạt, sản lượng dầu mỏ của Iran là 3,9 triệu thùng/ngày. Do lệnh trừng phạt, hoạt động sản xuất "vàng đen" của Iran bị giảm hơn một triệu thùng mỗi ngày.

Iran đã gửi thư lên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ được gỡ bỏ, đồng thời thông báo về việc Iran sẽ trở lại thị trường nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra.

 

10,3% lượng dầu thế giới đang tập trung ở Iran. Ảnh: AP

Trước khi bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, Iran đã xuất khẩu 2,5 triệu thùng/ngày, nhưng con số này đã giảm xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2014 và 1,4 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây.

 Chính phủ Mỹ đã cấm các công ty năng lượng tiến hành các hoạt động ở Iran từ năm 1995. Ông Zanganeh cho rằng việc thúc đẩy cạnh tranh sẽ có lợi cho Iran và hiện không có giới hạn nào đối với sự hiện diện của các công ty Mỹ.

Iran đã thông báo rằng nước này cần khoản đầu tư 185 tỷ USD trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, khoảng 70 tỷ USD vào lĩnh vực hóa dầu và 200 tỷ USD nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.

Sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran tại Vienna hồi tháng trước giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), một số đoàn cấp cao của châu Âu đã lên kế hoạch đến thăm Iran nhằm khai thác khả năng thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm