Hyundai Ioniq 5 trình diễn công nghệ đi ngang và xoay 360 độ: Phù hợp đô thị Việt Nam

11/01/2023 07:56 GMT+7 | HighTech

Hyundai Mobis trong tuần này đã hé lộ một chiếc Ioniq 5 đặc biệt có thể đi ngang dễ dàng.

Xe điện, nhờ truyền động bằng mô tơ linh hoạt hơn nhiều so với kết cấu xoay quanh động cơ đốt trong, có thể sở hữu độ linh hoạt vượt trội. Trong khi công nghệ đánh lái cả 2 trục trên xe xăng không quá ấn tượng với bánh sau chỉ có thể quay góc rất hạn chế, công nghệ này trên xe điện có thể cho phép phương tiện người dùng đi chéo, thậm chí là đi ngang 90 độ.

Hyundai Ioniq 5 trình diễn công nghệ đi ngang và xoay 360 độ: Phù hợp đô thị Việt Nam - Ảnh 2.

Hyundai Mobis, trong tuần này, đã hé lộ một công nghệ rất đáng chú ý có thể sớm xuất hiện trên SUV điện Hyundai Ioniq 5 theo những gì được phân nhánh trên công bố.

Cụ thể, họ đã đăng tải video quay lại phiên bản Hyundai Ioniq 5 thử nghiệm trang bị 4 module có tên e-corner. Trang bị này cho phép bánh xe quay 90 độ và qua đó mang tới sự linh hoạt tuyệt đối cho dòng SUV điện khi có thể bò ngang như cua, xoay vòng tròn tại chỗ để quay đầu hay len lỏi theo đường chéo.

Module trang bị tại mỗi bánh xe là cực kỳ toàn diện khi đều có công nghệ đánh lái, phanh, hệ thống treo và truyền động tích hợp làm một khối duy nhất. Hyundai Mobis đã nghiên cứu hướng truyền động này từ cách đây hơn 5 năm khi ra mắt "bản nháp" lần đầu vào CES 2018. 

Hyundai hé lộ công nghệ bò ngang như cua trên Ioniq 5 thử nghiệm

Mục tiêu cuối cùng của họ không có gì khác ngoài việc đưa chúng ứng dụng rộng rãi vào xe thành phẩm.

Trên thị trường hiện tại, các dòng xe điện có khả năng xoay cả 4 bánh không phải là không có với GMC Hummer EV là ví dụ điển hình nhất hay tới đây sẽ là Mercedes-Benz EQG. Tuy vậy, nhóm xe này chưa thể mang lại độ linh hoạt như hệ truyền động mà Hyundai Mobis đang phát triển khi có góc quay khá hạn chế so với mức 90 độ của thương hiệu Hàn Quốc.

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm