Hướng đến Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long: Khẳng định vai trò của công chúng trong 'Cống hiến'

30/01/2023 14:54 GMT+7 | Văn hoá

Ngay sau lễ khởi động và ra mắt phiên bản mới, Giải Cống hiến Âm nhạc 2023 chính thức bước vào cuộc bình chọn của khán giả cho 5 hạng mục. Đó là MV của năm, Bài hát của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của nămNghệ sĩ mới của năm. Thời gian bình chọn vòng 1 sẽ khép lại vào 22h ngày 6/2/2023 tới.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long (thành viên Hội đồng tư vấn Giải Cống hiến Âm nhạc 2023) chia sẻ: "5 hạng mục trên là 5 hạng mục có cơ hội tiệm cận gần nhất với khán giả và đồng thời luôn đón nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khán giả. Chính vì thế, những lá phiếu bầu của khán giả (qua hệ thống Bvote) cũng chính là thước đo khách quan dành cho mỗi sản phẩm, mỗi nghệ sĩ.

Mỗi phiếu bầu của khán giả sẽ không chỉ là sự bày tỏ tình cảm yêu mến dành cho sản phẩm/nghệ sĩ mà còn thể hiện những góc nhìn về đời sống và thị hiếu âm nhạc diễn ra trong năm qua".

Hướng đến Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long: Khẳng định vai trò của công chúng trong 'Cống hiến' - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long

Theo thể lệ bầu chọn, chỉ có đề cử có số điểm bình chọn cao nhất từ khán giả mới được đặc cách vào thẳng vòng 2, còn 4 để cử còn lại (của top 5) sẽ do Hội đồng tư vấn kết hợp với khán giả bầu chọn (tỉ lệ 50 - 50).

Hội đồng tư vấn của Cống hiến Âm nhạc 2023 gồm: NSƯT Trần Ly Ly (Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn), nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, nhà báo Hữu Trịnh, nhà báo Ngô Bá Lục và đại diện Billboard Việt Nam.

Hướng đến Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long: Khẳng định vai trò của công chúng trong 'Cống hiến' - Ảnh 2.

Dự kiến Đề cử Music Video của năm

Có thể thấy, sự xuất hiện của Hội đồng tư vấn tại giải Cống hiến Âm nhạc 2023 được xem là tạo ra thế cân bằng giữa góc nhìn giữa khán giả và giới chuyên môn. Chắc chắn, nhờ sự đánh giá từ nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng nghệ thuật và sự đón nhận của công chúng, Top 5 của các hạng mục sẽ là một kết quả công tâm, xác đáng.

Vòng 1 bình chọn Cống hiến sẽ kết thúc vào 6/2


Quá trình bình chọn giải Cống hiến sẽ gồm 2 vòng: Vòng 1 (đề cử) kéo dài từ 15h30 ngày 4/1 đến 22h ngày 6/2/2023. Ban tổ chức đã đưa dự kiến đề cử là Top 10 (hoặc Top 15) để khán giả bình chọn. Người đứng đầu danh sách này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức; 4 đề cử còn lại là 4 đề cử có số điểm cao nhất được tổng hợp từ số điểm do khán giả vote và phiếu bầu của hội đồng quy ra điểm (khán giả chiếm 50%, hội đồng chiếm 50%).

Sau khi có kết quả vòng 1, BTC sẽ công bố Top 5 Đề cử chính thức trên mỗi hạng mục. Khán giả tiếp tục vote (chiếm tỷ lệ 50%) và phóng viên bầu chọn bằng phiếu bầu (qui ra điểm, chiếm tỷ lệ 50%) để chọn ra 1 giải. Thời gian mở cổng bình chọn vòng 2 từ 16/2/2023 đến 20h30 ngày diễn ra Lễ trao giải (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2023).

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết, anh cảm thấy rất vinh dự và sẵn sàng "nhận" phần trách nhiệm của mình khi tham gia Hội đồng tư vấn của giải năm nay.

"Cống hiến là một giải thưởng âm nhạc thường niên, có bề dày gần 20 năm và rất quen thuộc với mọi người. Đặc biệt, những người hoạt động trong giới âm nhạc như chúng tôi, luôn chờ đón giải thưởng này hàng năm" - nhà nghiên cứu, phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ - "Cùng với thâm niên của mình, giải Cống hiến luôn giữ được bản sắc riêng, không trộn lẫn với các giải thưởng âm nhạc khác của Việt Nam. Vì đây là giải thưởng dành riêng cho các nhà báo theo dõi về mảng văn hóa, văn nghệ trên toàn quốc tham gia và trực tiếp bình chọn. Từ bản sắc đó, giải thưởng Cống hiến có một góc nhìn riêng khi thể hiện quan điểm của giới báo chí về dòng chảy âm nhạc trong năm. Do đó, tôi rất mong muốn giá trị này sẽ luôn luôn được khẳng định".

Hướng đến Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long: Khẳng định vai trò của công chúng trong 'Cống hiến' - Ảnh 4.

Dự kiến Đề cử Nữ ca sĩ của năm

"Có lẽ sự tham gia của công chúng vào giải thưởng năm nay là nét mới của Cống hiến, đưa giải thưởng đến gần hơn với khán giả nhưng đâu đó, có cả những lo lắng từ phía các nghệ sĩ được đề cử hay từ những người cầm cân nảy mực bao lâu nay là báo chí… Tuy nhiên, tôi cho rằng sự thay đổi này đã khẳng định được vai trò của công chúng. Công chúng mà cụ thể là khán giả tham gia bỏ phiếu trong rất nhiều hạng mục là một sự đóng góp vô cùng quan trọng vào giải ngay từ những vòng bình chọn đầu tiên".

Vì vậy anh kỳ vọng: "Tôi mong rằng thông qua sự bình chọn của các nhà báo cũng như những lá phiếu bình chọn của khán giả (trên hệ thống số Bvote), giới âm nhạc và đặc biệt là các nhà hoạt động âm nhạc trẻ sẽ nhận ra những sự đánh giá, phản biện khách quan, đa chiều về những hoạt động sáng tạo của mình".

"Những góc nhìn từ công chúng và báo chí, giống như một lăng kính giúp cho giới âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc đại chúng, âm nhạc của giới trẻ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, những xu thế, đồng thời, cũng nhận ra hạn chế của mình.

Tôi rất kỳ vọng Cống hiến Âm nhạc 2023 sẽ tiếp tục đồng hành cùng giới âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc giải trí để góp phần làm cho đời sống âm nhạc của chúng ta ngày càng trở nên chất lượng hơn và phục vụ tốt hơn nhu cầu của công chúng".

"Giải Cống hiến Âm nhạc sẽ góp phần hình thành nên ba-ri-e về những chuẩn mực nhất định, tư vấn cho giới âm nhạc đi đúng hành lang, đúng con đường, với sứ mệnh của người nghệ sĩ là làm đẹp cho cuộc đời, tạo nên các tác phẩm có giá trị thực sự, được đón nhận bởi đông đảo công chúng" - nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long kết luận.

5 hạng mục Giải Cống hiến Âm nhạc do khán giả bình chọn


I. MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1. 906090 (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Tóc tiên)

2. Chạy về khóc với anh (sáng tác: Nguyễn Phúc Thiện; thể hiện: Erik)

3. Cô ta (sáng tác và thể hiện: Vũ)

4. Chill cùng Tây Bắc (sáng tác: Phúc Bồ - Phạm Việt Tuân - Rick; thể hiện: Nguyễn Thu Hằng, Phúc Bồ)

5. Gieo quẻ (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Hoàng Thùy Linh, Đen)

6. Hai mươi hai (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Amee)

7. Một bước vô tình (sáng tác: Huy Tuấn; thể hiện: Hà Trần)

8. Ngày đầu tiên (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Đức Phúc)

9. Hope (sáng tác: Lê Vụ Việt Thịnh; thể hiện: Tùng Dương)

10. Diễn viên tồi (sáng tác - thể hiện: Đen, feat. Thành Bùi, Cadillac)

11. Cô đơn trên sofa (sáng tác: Tăng Duy Tân; thể hiện: Hồ Ngọc Hà)

12. Có không giữ mất đừng tìm (sáng tác: Bùi Công Nam; thể hiện: Trúc Nhân)

13. Vì mẹ anh bắt chia tay (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Miu Lê, Karik)

14. A veil of mist (sáng tác: Spacespeakers, thể hiện: Touliver, SlimV, Binz, Justatee, TripleD, Rhymastic, Kimmese, Cường Seven, SOOBIN, TINLE, Kiên Ứng)

15. Waiting For You (sáng tác và thể hiện: MONO)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. Bên trên tầng lầu (sáng tác và thể hiện: Tăng Duy Tân)

2. Chưa quên người yêu cũ (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Hà Nhi)

3. Đến giờ cơm (sáng tác: Minh Cà Ri; thể hiện: Ái Phương)

4. Hai mươi hai (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Amee)

5. Hẹn ước từ hư vô (sáng tác: Phan Mạnh Quỳnh; thể hiện: Mỹ Tâm)

6. Kính vạn hoa (sáng tác: Touliver; thể hiện: Tiên Tiên)

7. Cô ta (sáng tác và thể hiện: Vũ)

8. Mặt mộc (sáng tác: Phạm Nguyên Ngọc, Ân Nhi; thể hiện: Phạm Nguyên Ngọc, VAnh)

9. Vẽ đường cong (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Trúc Nhân)

10. Waiting For You (sáng tác: Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, Nguyễn Việt Hoàng; thể hiện: MONO, Onionn)

11. Thích thích (sáng tác và thể hiện: Phương Ly)

12. Gieo quẻ (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Hoàng Thùy Linh, Đen)

13. Ngày đầu tiên (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Đức Phúc)

14. Có em (sáng tác và thể hiện: Madihu - Feat. Low G)

15. Một ngày tôi quên hết (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Cẩm Vân, Cece Trương)

III. NỮ CA SĨ CỦA NĂM

1. Tóc Tiên

2. Mỹ Tâm

3. Hoàng Thùy Linh

4. Phùng Khánh Linh

5. Amee

6. MIN

7. Hồ Ngọc Hà

8. Anh Thơ

9. Vũ Cát Tường

10. Hà Nhi

IV. NAM CA SĨ CỦA NĂM

1. Tùng Dương

2. Hoàng Dũng

3. Vũ Thắng Lợi

4. Đinh Mạnh Ninh

5. Hà Anh Tuấn

6. Vũ

7. Quang Hà

8. Noo Phước Thịnh

9. Trúc Nhân

10. Erik

V. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Mỹ Anh

2. Hoàng Duyên

3. HIEUTHUHAI

4. MONO

5. Phạm Nguyên Ngọc

6. Madihu

7. MCK

8. Minh Cà Ri

9. Tăng Duy Tân

10. Wren Evans


* Khán giả có thể tiếp tục bình chọn cho các nghệ sĩ TẠI ĐÂY

Lam Anh (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm