Hungary đề xuất làm trung gian hòa đàm, Nga cảnh báo đã 'đi đến điểm tới hạn'

26/02/2022 15:46 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Hungary ngày 25/2 cho biết nước này đã đề xuất trở thành quốc gia trung gian trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan tình hình căng thẳng hiện nay.

Thể thao thế giới phản ứng thế nào trước căng thẳng Nga - Ukraine?

Thể thao thế giới phản ứng thế nào trước căng thẳng Nga - Ukraine?

Trước việc Nga đưa quân sang lãnh thổ Ukraine, thể thao thế giới đã có nhiều phản ứng khác nhau nhằm phản đối sự căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia này.

Theo Ngoại trưởng Peter Szijjarto, ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Andriy Yermak - bàn về vấn đề này.

Trong một video được đăng trên Facebook, Ngoại trưởng Peter Szijjarto nêu rõ thủ đô Budapest của Hungary "là một địa điểm an toàn cho cả hai phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine". Ông đồng thời cho biết cả Moskva và Kiev "đều không từ chối (đề xuất này), cả hai đều bày tỏ sự cảm ơn và đang xem xét lời đề nghị" của Hungary. Ngoại trưởng Peter Szijjarto hy vọng rằng "trong vài giờ hoặc vài ngày tới các bên sẽ đạt được sự nhất trí về việc xúc tiến các cuộc đàm phán".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP/TTXVN

Hungary là nước thành viên của cả Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quốc gia này cũng có mối quan hệ song phương tốt đẹp với chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, trước đó cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã sẵn sàng cử một phái đoàn của Nga tới Belarus để đàm phán với Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ Moskva "không có ý định chiếm đóng Ukraine", đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng đối thoại với điều kiện lực lượng vũ trang của Ukraine "giải giáp vũ khí".

Mặc dù vậy, Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ đề nghị này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu quan điểm của Washington rằng những đề xuất đàm phán trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra không phải là "con đường ngoại giao thực sự ”.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ ngày 25/2 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Nga Lavrov, liên quan tình hình căng thẳng hiện nay tại Ukraine. Theo Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki, lệnh cấm đi lại sẽ một phần trong các biện pháp trừng phạt này.

Chú thích ảnh
Người dân Ukraine vượt biên sang Hungary để tránh xung đột, ngày 25/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, EU, Anh và Canada cũng thông báo về các lệnh trừng phạt tương tự nhằm vào Nga. Riêng tại EU, đây đã là gói trừng phạt thứ hai đối với Nga được thông qua trong tuần này. Các lệnh trừng phạt trên tác động đến lĩnh vực tài chính, năng lượng và vận tải của Nga, đồng thời hạn chế khả năng công dân Nga lưu trữ lượng lớn tiền mặt trong các ngân hàng tại EU. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng nối dài danh sách các công dân Nga bị cấm nhập cảnh và bị phong tỏa tài sản ở EU.

Đáp lại những diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các lệnh trừng phạt trên "là minh chứng về sự bất lực hoàn toàn trong chính sách đối ngoại" của phương Tây, đồng thời cảnh báo rằng sự việc "đã gần tới mức không thể quay lại như lúc đầu".

    Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm