Huawei công bố hệ điều hành riêng hoàn toàn khác biệt với Android và iOS

09/08/2019 16:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - "Người khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 9/8 đã công bố hệ điều hành của riêng mình, trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt với mối đe dọa mất quyền truy cập vào hệ điều hành Android của Tập đoàn Google - một trong những hệ lụy từ căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.   

Huawei ký hợp đồng 5G tại 30 quốc gia

Huawei ký hợp đồng 5G tại 30 quốc gia

Bất chấp các biện pháp trừng phạt và lời kêu gọi tẩy chay từ Mỹ, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ký kết được tổng cộng 46 hợp đồng thương mại dịch vụ 5G tại 30 quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Đông Quan, miền Đông Trung Quốc, ông Richard Yu - Giám đốc bộ phận tiêu dùng của Huawei cho biết hệ điều hành mới có tên gọi HarmonyOS (hoặc theo tiếng Trung là HongMeng), đồng thời nhấn mạnh rằng sự ra đời của hệ điều hành này sẽ "mang lại sự hài hòa và tiện lợi hơn cho thế giới".   

Động thái trên của Huawei diễn ra sau khi công ty này bị đưa vào "danh sách đen" ở Mỹ, theo đó các công ty ở nước này bị cấm bán sản phẩm công nghệ cho Huawei, đồng thời dẫn tới nguy cơ truất quyền ứng dụng hệ điều hành Android của Google trên các điện thoại của Huawei.   

Trong buổi thuyết trình tại hội nghị công nghệ lớn nhất thế giới đang diễn ra tại Đông Quan, đại diện của Huawei cho biết hệ điều hành Harmony OS sẽ là nguồn mở, sử dụng ion dương siêu nhỏ, có nghĩa là tất cả các tệp thông tin và hệ thống sẽ bị khóa, trong khi không có "khóa chính" cho toàn bộ hệ thống như các hệ điều Android, Linux và Unix hiện nay.   

Chú thích ảnh
CEO Huawei Richard Yu giới thiệu về HarmonyOS. Ảnh: Internet

Huawei bày tỏ tin tưởng rằng hệ điều hành của mình có thể nhận được sự công nhận chất lượng cao nhất từ các nhà quản lý. Theo ông Yu, hệ thống mới này sẽ là "hệ điều hành hướng tới tương lai" sẽ "mượt mà hơn và an toàn hơn", đồng thời "hoàn toàn khác biệt với Android và iOS".   

Đại diện Huawei cho biết các ứng dụng HTML, Linux và Android đều có thể hoạt động trên Harmony OS. Công ty cũng có kế hoạch tạo ra một "hệ sinh thái chia sẻ" để các nhà phát triển không cần phải điều chỉnh ứng dụng của họ với mỗi thiết bị khác nhau, mà thay vào đó điều này sẽ được thực hiện một cách tự động. "Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc cũng giới thiệu một "trình biên dịch" hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ chương trình và tăng hiệu suất lên 60%.   

Theo kế hoạch, phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay trên các sản phẩm màn hình thông minh của Huawei. Trong 3 năm tiếp đó, Harmony OS sẽ được ứng dụng trên hàng loạt các thiết bị thông minh, trong đó bao gồm cả các thiết bị công nghệ đeo trên người. Harmony OS cũng cho phép tương thích trí tuệ nhân tạo (AI) và cũng có thể được sử dụng trên máy tính cá nhân và các thiết bị khác.   

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm