Hội nghị G20: Dấu hiệu Mỹ 'nhẹ tay' với Huawei

Hội nghị G20: Dấu hiệu Mỹ 'nhẹ tay' với Huawei

Thứ Bảy, 29/06/2019 20:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của mình cho Huawei" là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời báo giới ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6 sau cuộc hội đàm tích cực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tác động từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei và thị trường chip toàn cầu

Tác động từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei và thị trường chip toàn cầu

Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống số lượng điện thoại thông minh xuất ra thị trường quốc tế sụt giảm tới 40-60%.
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi đang nói về thiết bị mà không đặt ra vấn đề lớn nào đối với an ninh quốc gia".
Hiện chưa thể đánh giá tuyên bố của ông Trump có thể hiện một sự thay đổi về lập trường của Mỹ đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, các thị trường tài chính coi đây là một tín hiệu tích cực cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump để ngỏ khả năng thảo luận vấn đề Huawei khi các quan chức hai nước nối lại các cuộc đàm phán thương mại. 
Trước đó cùng ngày, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Tổng thống Trump thông báo sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo bên lề
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo bên lề G20
Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận. Cuộc gặp này được xem là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thuế hàng trăm tỷ USD giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ. 
Trung tuần tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.
Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay. Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.
Thùy An/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*