Hơn 50 tù nhân thiệt mạng trong các vụ bạo động nhà tù ở Ecuador

24/02/2021 11:27 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Ecuador cho biết ít nhất 50 tù nhân đã thiệt mạng trong các vụ bạo động xảy ra tại 3 nhà tù lớn nhất nước này ở các thành phố Guayaquil, Cuenca và Cotopaxi trong ngày 23/2. 

Bạo loạn nhà tù, 5 cảnh sát và 1 tù nhân thiệt mạng

Bạo loạn nhà tù, 5 cảnh sát và 1 tù nhân thiệt mạng

Giới chức Indonesia ngày 9/5 thông báo 5 cảnh sát và 1 tù nhân đã thiệt mạng trong vụ nổi loạn có dính líu đến các tù nhân từng là phiến quân tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tính đến 13h00 cùng ngày (giờ địa phương), số người thiệt mạng theo thống kê sơ bộ là 8 người ở Cotopaxi (tỉnh Latacunga), 15 người ở Cuenca (tỉnh Azuay) và 8 người khác ở Guayaquil (tỉnh Guayas).

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 1 giờ sau đó, con số cập nhật từ phía cảnh sát đã ghi nhận 50 tù nhân thiệt mạng. 

Xe cứu thương được triển khai tới nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, sau khi xảy ra vụ bạo động ngày 23/2/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Xe cứu thương được triển khai tới nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, sau khi xảy ra vụ bạo động ngày 23/2/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chánh Văn phòng Chính phủ Ecuador, Patricio Pazmiño cho biết các tổ chức tội phạm đã phối hợp nhằm gây ra tình trạng bạo lực trong các nhà tù.

Cục quản lý tù nhân Ecuador (SNAI) cho biết thông qua sự phối hợp với các đơn vị kỹ thuật của cảnh sát, lực lượng chức năng đang dần kiểm soát được tình trạng bạo động tại 3 nhà tù vừa đề cập, đặc biệt là ở Guayaquil.

Trong khi đó, Tổng thống Lenin Moreno khẳng định đây là cuộc chiến của những đối tượng mafia có tổ chức, đồng thời yêu cầu tăng cường lực lượng đảm bảo sự an toàn cho các tù nhân.

Ông cảnh báo các vụ bạo loạn này là hiện tượng “bất thường”, đồng thời cho hay Cảnh sát Quốc gia đã triển khai các đơn vị đến tất cả các nhà tù trong cả nước để ngăn chặn nguy cơ xảy ra những vụ bạo động mới.

Lê Hiền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm