Hơn 200 kịch bản gửi Cục Điện ảnh dự thi, trao 8 giải, không có giải Nhất

31/12/2020 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 31/12 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh đã trao giải cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện Điện ảnh năm 2020. Cuộc thi trao 8 giải thưởng bao gồm 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích, không tìm được giải Nhất.

Phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020

Phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020

Chiều 14/9, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020.

Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì (50 triệu đồng/giải) cho 2 kịch bản Culi không bao giờ khóc tác giả Phạm Ngọc Lân và Nghiêm Quỳnh Trang; và Thiên mạc hùng ca tác giả Nguyễn Thị Mai Phương.

3 giải Ba (30 triệu đồng/giải) được trao cho kịch bản: Anh hùng tình báo Phạm Xuân Ẩn tác giả Phạm Thùy Nhân; Nổi loạn tác giả Nhiếp Thị Hải Anh; và Vầng trăng thơ ấu tác giả Đặng Thị Thanh Bình.

3 giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải) được trao cho các kịch bản: Đêm ả đào tác giả Đặng Thu Hà; Kiếm gỗ và kiếm thép tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Mai An); Me Tư Hồng tác giả Huỳnh Bá Long.

Chú thích ảnh
Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành (bên trái), Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh, TS Ngô Phương Lan (bên phải), trao giải Nhì cho hai kịch bản "Cu li không bao giờ khóc" của Phạm Ngọc Lân - Nghiêm Quỳnh Trang và "Thiên mạc hùng ca" của Nguyễn Thị Mai Phương

Cục Điện ảnh chính thức phát động cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện Điện ảnh năm 2020 từ ngày 14/9. Dù được phát động và tổ chức trong thời gian ngắn, nhưng Ban tổ chức (BTC) đã nhận được một số lượng kịch bản lớn với sự phong phú về đề tài và thể loại.

BTC đã nhận được tổng số 226 kịch bản dự thi, trong đó có 186 kịch bản hợp lệ theo đúng thể lệ của cuộc thi và 40 kịch bản không đúng thể lệ. Có tổng số 152 tác giả thuộc 32 tỉnh, thành cả nước, ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam đã gửi kịch bản tham dự. Trong đó, 32 tác giả đã gửi 2 kịch bản dự thi. Tác giả nhỏ tuổi nhất 16 tuổi (sinh năm 2004) và tác giả lớn tuổi nhất 82 tuổi (sinh năm 1938).

Chú thích ảnh
3 tác giả nhận giải Ba

Cuộc thi đã thu hút được rất nhiều tác giả với nhiều lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp khác nhau. Kịch bản tham dự cuộc thi được BGK đánh giá là phong phú về đề tài như: đề tài lãnh tụ, danh nhân văn hóa; đề tài chiến tranh cách mạng, bảo vệ tổ quốc; đề tài lịch sử, dã sử; đề tài hậu chiến; giữ gìn văn hóa dân tộc; đề tài thanh thiếu niên; đề tài về những người lính biên phòng, phòng chống tội phạm, tham nhũng; con người với những phát minh nghiên cứu khoa học...

Trong đó, có những kịch bản cập nhật phản ánh các vấn đề nóng, đang diễn ra trong đời sống như cuộc chiến chống đại dịch Covid -19, hay vấn đề chống tham nhũng. 

Ban giám khảo (BGK) cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện Điện ảnh năm 2020 được thành lập gồm 2 Ban là: Sơ khảo và Chung khảo. Từ 186 kịch bản hợp lệ, Ban Sơ khảo đã tuyển chọn được 18 kịch bản vào vòng Chung khảo. Ban Chung khảo đã họp, thảo luận, đánh giá công khai, bỏ phiếu và thống nhất trao giải cho 8 kịch bản với kết quả giải thưởng bao gồm 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích. Cuộc thi không có người được giải nhất.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC, nhận định: “Những kịch bản đoạt giải đều có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt...

Nhiều kịch bản thể hiện sự đầu tư, tìm tòi kỹ lưỡng của tác giả về các vấn đề của lịch sử hoặc đời sống, thể hiện sự chuyên nghiệp; hướng tới xây dựng thị hiếu lành mạnh cho công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ tuổi, có triển vọng để sản xuất phim.

Bên cạnh đó, còn nhiều kịch bản chưa đạt chất lượng, chưa phù hợp với yêu cầu trình bày của một kịch bản phim truyện điện ảnh; hoặc cách thể hiện còn cũ. Cuộc thi không có được giải nhất, phản ánh thực tế của cuộc thi là chưa có tác phẩm xuất sắc”.

Chú thích ảnh
3 tác giả nhận giải Khuyến khích

Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam - Trưởng Ban Chung khảo, bày tỏ sự lạc quan về số lượng cũng như chất lượng kịch bản gửi tham dự cuộc thi. Bà Lan cho rằng, những kịch bản đoạt giải chất lượng khá tốt.

“Rất mừng là có hai nhà biên kịch kỳ cựu là Nguyễn Anh Tuấn và Phạm Thùy Nhân giành giải. Kịch bản đó có sự cách biệt ở tay nghề, cách viết chuyên nghiệp. Tuy nhiên, kịch bản của các bạn trẻ viết lại có sự tươi mới, hồn nhiên.

Các bạn sẽ trưởng thành nhanh và chắc chắn thời gian tới sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu kịch bản hay” - bà Lan nói.

Trưởng Ban Chung khảo cũng nói thêm về việc cuộc thi không tìm được giải nhất bởi “không có kịch bản nào nổi trội, xuất sắc”.

Về việc sử dụng kịch bản đoạt giải thưởng, ông Vi Kiến Thành cho hay, BTC khuyến khích các tác giả của kịch bản đọat giải thưởng có quyền tự chủ động tìm kiếm đối tác, nhà sản xuất để sản xuất kịch bản thành phim và báo cáo Cục Điện ảnh biết về các thông tin hợp tác.

Đồng thời, Cục Điện ảnh cũng sẽ lựa chọn các kịch bản có nội dung phù hợp với tiêu chí đặt hàng sản xuất phim từ ngân sách Nhà nước để đặt hàng sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước trong những năm tới.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm