Vụ kịch bản phim "Cát nóng": "Lên tiếng vì chất lượng chứ không phải kiện cáo"

Thứ Tư, 26/12/2012 16:00 GMT+7


Trước thông tin đạo diễn (ĐD) Lê Hoàng bị tố “tráo ruột” kịch bản bộ phim Cát Nóng làm xôn xao dư luận những ngày qua, lãnh đạo hãng phim Giải Phóng khẳng định đây chỉ là “sự cố” đáng tiếc do anh em trong hãng phim chưa hiểu nhau nên dẫn đến bất đồng.

Diễn biến sự việc xảy ra khi nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân lên tiếng trước các cơ quan truyền thông rằng phim Cát nóng (tác phẩm được chọn chiếu khai mạc tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 2, hãng phim Giải Phóng sản xuất) là kịch bản đề tên ông nhưng thực chất nó đã bị “tráo” bởi một kịch bản hoàn toàn khác của ĐD Lê Hoàng.

Một cảnh trong phim "Cát nóng"
Đây chỉ là “sự cố” đáng tiếc do các thành viên trong hãng chưa hiểu nhau nên dẫn đến bất đồng. Tôi mong sự việc khép lại ở đây để không làm ảnh hưởng tình đoàn kết giữa các anh em trong hãng. Hiện mọi việc đã được các bên giải quyết ổn thỏa. - Ông Thái Hòa, GĐ hãng phim Giải Phóng

Nhằm làm sáng tỏ sự việc, ngày 22.12 hãng phim Giải Phóng đã triệu tập buổi họp với sự góp mặt đầy đủ giữa các bên liên quan gồm nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, ĐD Lê Hoàng cùng các thành viên Hội đồng nghệ thuật hãng phim. Theo đó, tác giả Phạm Thùy Nhân cho biết kịch bản phim Cát nóng được ông viết cách đây 14 năm (lúc đầu có tên là Mùa dưa), được Hội đồng duyệt kịch bản quốc gia duyệt kinh phí 6 tỉ đồng để sản xuất. Trong khoảng thời gian đó, hãng phim Giải Phóng có mời một số ĐD do ông giới thiệu như Hồ Quang Minh, Nguyễn Võ Nghiêm Minh thực hiện tác phẩm này nhưng do nhiều lí do khách quan mà hợp tác không thành. Sau đó, hãng phim đã mời được ĐD Lê Hoàng nhưng vị này không làm được theo kịch bản của ông mà yêu cầu thay thế bằng một kịch bản khác được viết lại dựa trên cái sườn kịch bản cũ và được hãng phim chấp nhận. Theo nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, sở dĩ Lê Hoàng không thể làm được phim dựa trên kịch bản này bởi vì tư duy, thẩm mỹ của ông và ĐD Lê Hoàng quá khác nhau.

Ông Thái Hòa - GĐ hãng phim Giải Phóng cho biết giao kịch bản phim cho Lê Hoàng vì các ĐD do ông Nhân giới thiệu trước đó đều từ chối, bộ phim lại bị áp lực phải ra mắt trong năm 2012. Quan trọng hơn là giữa hãng phim và ông Phạm Thùy Nhân đã có những thỏa thuận bằng văn bản, số tiền tác quyền mà ông Phạm Thùy Nhân yêu cầu bên hãng phim đã trả đủ, cũng như trong các cuộc họp Hội đồng nghệ thuật về kịch bản Cát nóng ông đều có mặt.

Ông Nhân bày tỏ mình lên tiếng vụ việc với các cơ quan truyền thông là vì phim Cát nóng sau khi trình chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 2 với chất lượng bị giới chuyên môn nhận định không được như mong đợi, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tỏ vẻ thất vọng và gây sức ép nên ông phải lên tiếng chứ không có ý kiện cáo ở đây.

Trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa sau cuộc gặp gỡ đối chất giữa các bên, ông Thái Hòa - GĐ Hãng phim Giải Phóng khẳng định: “Đây chỉ là “sự cố” đáng tiếc do các thành viên trong hãng chưa hiểu nhau nên dẫn đến bất đồng. Tôi chỉ mong sự việc khép lại ở đây để không làm ảnh hưởng tình đoàn kết giữa các anh em trong hãng. Hiện mọi việc đã được các bên giải quyết ổn thỏa nên tôi cũng không muốn lên tiếng phân trần nữa để tránh trường hợp nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân lại hiểu nhầm”. Ông Hòa chia sẻ qua sự việc này, hãng phim Giải Phóng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc để không bao giờ tái diễn những trường hợp tương tự. Sắp tới, ông Phạm Thùy Nhân vẫn tiếp tục hợp tác với hãng một dự án 50 tập phim. Còn ĐD Lê Hoàng thì cho rằng quy trình làm phim Cát nóng là công khai, theo trình tự của Ban giám đốc, Hội đồng nghệ thuật hãng phim nên không thể nói ông “âm mưu” tráo ruột tác phẩm được.

Theo Báo Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*