Hơn 1.300 dân thường Iraq và Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu

31/05/2019 19:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria  ngày 31/5 cho biết các cuộc không kích của lực lượng này nhằm vào IS tại hai quốc gia trên kể từ năm 2014 đến nay, đã vô tình làm hơn 1.300 dân thường thiệt mạng. 

Iraq kết án tử hình thêm một công dân Pháp là thành viên IS

Iraq kết án tử hình thêm một công dân Pháp là thành viên IS

Ngày 29/5, một tòa án tại Baghdad, Iraq đã tuyên án tử hình một công dân Pháp với tội danh tham gia nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nâng tổng số công dân Pháp chịu mức án tương tự tại Iraq lên 7 người.

Trong một tuyên bố, liên quân cho biết: "Liên quân đã tiến hành 34.502 cuộc không kích từ tháng 8/2014 đến cuối tháng 4/2019. Trong giai đoạn này, ước tính ít nhất 1.302 dân thường đã vô tình bị thiệt mạng trong các cuộc không kích này". Liên quân không ngừng tuyên bố nỗ lực hết sức để tránh gây thương vong cho người dân. 

Chú thích ảnh
Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Tuy nhiên, con số thương vong ở dân thường do liên quân đưa ra thấp hơn nhiều so với con số của các nhóm có nhiệm vụ giám sát các cuộc xung đột tại Iraq và Syria. Airwars - một tổ chức phi chính phủ giám sát tình hình thương vong của người dân trong các cuộc không kích trên toàn thế giới, ước tính hơn 7.900 người dân tại Syria và Iraq đã bị thiệt mạng trong các trận không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết các cuộc không kích của liên quân đã cướp đi mạng sống của 3.800 người dân chỉ riêng ở Syria. 

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính của chúng. Tuy nhiên, một vài chiến dịch với sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ đứng đầu đã truy quét các phần tử IS cho đến tổ chức này bị tuyên bố "xóa sổ" vào ngày 23/3 vừa qua./.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm