Hơn 1.250 diễn viên tham gia 'Liên hoan Chèo toàn quốc 2022'

09/10/2022 14:32 GMT+7 | Văn hoá

Sáng 9/10, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022. 

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: 'Danh tướng sáng trời Nam' của Quảng Ninh được đánh giá cao

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: 'Danh tướng sáng trời Nam' của Quảng Ninh được đánh giá cao

Dù chỉ giành Huy chương Bạc tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 (vừa kết thúc tối 28/9), vở chèo "Danh tướng sáng trời Nam" của đoàn nghệ thuật Quảng Ninh đã giành được khá nhiều lời khen ngợi từ khán giả, giới chuyên môn và Hội đồng nghệ thuật.

Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức từ ngày 12/10 đến 30/10/2022, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

Liên hoan năm nay sẽ có sự tham gia của của hơn 1.250 diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương, với 27 vở diễn. Khán giả sẽ có hơn 2 tuần lễ sống trong không khí của nghệ thuật chèo chuyên nghiệp với các vở diễn đặc sắc (được biểu diễn vào các buổi sáng và tối) như: Linh từ quốc mẫu - Nhà hát Chèo Hà Nội; Truyện ngoài chính sử - Làm Vua - Nhà hát Chèo Ninh Bình; Tình sử ngàn năm - Nhà hát Chèo Quân đội; Kỳ đồng Nguyễn Văn Cẩm - Nhà hát Chèo tỉnh Thái Bình…Vở Những vì sao không tắt của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam được biểu diễn trong đêm khai mạc Liên hoan và vở diễn Cánh diều lạc gió của Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ biểu diễn đêm bế mạc.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Với tiêu chí không hạn chế đề tài, Liên hoan đã tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự. Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”.

Những vở diễn tham gia Liên hoan phải đảm bảo các điều kiện: được dàn dựng từ năm 2017 đến nay hoặc được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng chưa tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và địa phương tổ chức. Thời lượng các vở diễn từ 90 đến 150 phút.

Chú thích ảnh
Một buổi tập của diễn viên Nhà hát Chèo Việt Nam. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Về cơ cấu giải thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao; trao Huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế chấm giải và khen thưởng. Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng giải xuất sắc (nếu có) cho các thành phần sáng tạo của vở diễn gồm: tác giả; đạo diễn; nhạc sĩ; họa sĩ; biên đạo múa.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Liên hoan lần này có 16 đoàn với 27 vở diễn là một tín hiệu đáng mừng. Năm nay, với sự tham gia của hơn 1.250 diễn viên trong đó có hơn 60% là những diễn viên trẻ với tuổi đời dưới 35 tuổi, ngoài ra còn có sự tham gia của các diên viên chèo gạo cội như Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Ngoan, Tự Long, Thu Hiền…

Theo bà Trần Ly Ly, dưới góc nhìn quản lý Nhà nước, Liên hoan không chỉ là cuộc vui mà còn là những đánh giá về nghệ thuật, nhìn nhận các đoàn từ Trung ương tới địa phương có bước phát triển gì, phát huy được giá trị truyền thống hay không, kế thừa và bảo tồn trong thời đại mới như thế nào? Liên hoan chuyên nghiệp luôn có Hội đồng Nghệ thuật để bình xét những tác phẩm có nội dung tư tưởng, vừa có tính tiếp biến với xã hội nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc.

Trong thời đại 4.0, các loại hình giải trí thời thượng lấn át, việc tổ chức Liên hoan là một cách để “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể, và điều đó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận. Trong 27 vở diễn tham dự Liên hoan có gần 40% các vở diễn có đề tài có tính tiết chế tinh thần mới và 60% giữ vững giá trị nghệ thuật chèo truyền thống.

Lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022 sẽ được truyền hình trực tiếp.

Đại Nghĩa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm