Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: 'Danh tướng sáng trời Nam' của Quảng Ninh được đánh giá cao

Thứ Hai, 30/09/2019 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù chỉ giành Huy chương Bạc tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 (vừa kết thúc tối 28/9), vở chèo Danh tướng sáng trời Nam của đoàn nghệ thuật Quảng Ninh đã giành được khá nhiều lời khen ngợi từ khán giả, giới chuyên môn và Hội đồng nghệ thuật.
Bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: Đưa nghệ thuật truyền thống gần hơn với công chúng 

Bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: Đưa nghệ thuật truyền thống gần hơn với công chúng 

Tối ngày 28/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019.
Được viết bởi tác giả Lê Thế Song và do đạo diễn - NSND Lê Hùng dàn dựng, Danh tướng sáng trời Nam xoay quanh nhân vật Trần Khánh Dư - danh tướng gắn liền với chiến thắng Vân Đồn trong cuộc chiến tranh chống Nguyên Mông thế kỷ 18 và cũng là người được lập đền thờ tại nhiều di tích ở Vân Đồn (Quảng Ninh).
Vở diễn đi sâu khai thác về cuộc đời riêng của Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, đặc biệt là mối tình ngang trái, trắc trở giữa ông và Quỳnh Trân công chúa, đồng thời cũng gắn với tinh thần thượng võ của một người anh hùng , vì giang sơn mà bỏ qua thù riêng để góp sức trong cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc.
Chú thích ảnh
Một cảnh trong vở “Danh tướng sáng trời Nam”
Theo đánh giá của giới chuyên môn, Danh tướng sáng trời Nam là vở chèo có nội dung đậm tính nhân văn, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dàn dựng, xử lý không gian phù hợp khi trang trí, âm nhạc tốt... Đặc biệt, vở diễn rất đậm chất chèo truyền thống, đồng thời lại không thiếu những sáng tạo mạnh dạn để đưa vào các mảng miếng và rất nhiều hình thức khác nhau để làm sinh động sân khấu chèo. Đây được coi là một nỗ lực vượt bậc của đoàn nghệ thuật Quảng Ninh, trong bối cảnh sân khấu chèo đang gặp khó khăn trong những năm vừa qua.
Ngoài Huy chương Bạc tại Liên hoan, Danh tướng sáng trời Nam còn mang về một Huy chương Vàng cho diễn viên Ngọc Long (vai Trần Khánh Dư) cùng hai Huy chương Bạc cho các diễn viên Lệ Quyên (công chúa Quỳnh Trân) Thu Hằng (thị nữ Quỳnh Vân). Ngoài ra, Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh còn được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng bằng khen vì đã có những đóng góp tích cực cho thành công của Liên hoan.
Anh Bảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO