Hôm nay công bố đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019: 'Được đứng vào đề cử là niềm vinh dự'

12/03/2019 06:52 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là câu nói của nhạc sĩ Giáng Son, giám khảo chương trình Sing My Song - Bài hát hay nhất, người đã đoạt giải Album của năm (Cống hiến lần 11-2016). Không những Giáng Son mà khá nhiều nghệ sĩ cũng từng mong như vậy và rất muốn một lần được đứng trên bục cao nhất để nhận chiếc cup của giải Âm nhạc Cống hiến.

Ngày mai công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Ngày mai công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Những sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần: Công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019, khai mạc Triển lãm “Bụi”, công bố danh sách sơ khảo giải Man Booker Quốc tế...

Tính cả mùa Cống hiến năm nay, giải thưởng đã 14 lần trao cup vinh danh các nghệ sĩ ở các hạng mục. Giải Âm nhạc Cống hiến không phải là giải thưởng của chuyên ngành âm nhạc - mang tính hàn lâm và không gần gũi với đại chúng.Nó cũng không phải là giải thưởng do công chúng bầu chọn- lựa chọn theo sự yêu thích đôi lúc không có căn cứ mà chỉ đơn thuần là… yêu thích, mà giải Cống hiến là do phóng viên văn hóa nghệ thuật của các báo, đài trên toàn quốc bầu chọn.

Phóng viên thì chỉ là… phóng viên, họ không phải là những người có trình độ âm nhạc cao, nhưng họ cũng không phải là những khán giả yêu mến thần tượng âm nhạc của mình rồi yêu luôn âm nhạc của thần tượng mà đôi khi không cần biết âm nhạc đó như thế nào.

Có thể nói, phóng viên là những khán giả “cao cấp” của âm nhạc đại chúng, họ biết chọn lựa những cái hay, cái đẹp để giới thiệu đến công chúng và biết cỗ vũ những sáng tạo mới mẻ để đời sống âm nhạc đại chúng ngày càng có nhiều những sản phẩm âm nhạc có giá trị về thẩm mỹ và nhân văn.

Chú thích ảnh
 Sau khi được vinh danh ở đề cử, Mỹ Tâm đã giành "cú đúp" với giải Ca sĩ của năm và Album của năm - Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018

Có thể nói, phóng viên là những người “cầm cân nảy mực” chuẩn xác nhất để lựa chọn và vinh danh “những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng” theo tiêu chí của Âm nhạc Cống hiến.

Và cũng theo tiêu chí này, những đề cử của giải Âm nhạc Cống hiến mặc định được hiểu là đã có những khám phá sáng tạo (dù ít hoặc nhiều) để góp phần vào tiến trình phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng nước nhà. Hay nói cách khác đó là sự ghi nhận, sự vinh danh dù chỉ là đề cử. Và có sự vinh danh nào mà người được vinh danh không cảm thấy vinh dự, nhất là, đó lại là sự vinh danh nhằm ghi nhận những lao động nghệ thuật miệt mài của chính mình?

Cũng chính vì thế mà đề cử Cống hiến có khi mỗi hạng mục không phải có 5 đề cử, mà tùy theo tình hình thực tiễn của những hoạt động, những sản phẩm của nghệ sĩ trong năm.

Như năm nay, hạng mục Chương trình của năm có đến 8 đề cử, bởi năm qua có rất nhiều liveshow có ý nghĩa đối với sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc. BTC nghĩ rằng những chương trình xứng đáng được ghi nhận nhưng không có mặt trong đề cử, nó chẳng khác gì việc “chối từ” những thành quả nghệ thuật mà đời sống âm nhạc hằng mong mỏi.

Ngược lại, cũng có thể có những hạng mục chỉ có 4 đề cử, bởi sự ghi nhận là căn cứ vào thực tiễn khách quan chứ không phải sự “ban phát”.

Hôm nay, Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) long trọng tổ chức Lễ Công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 với sự có mặt của phóng viên văn hóa nghệ thuật các báo, đài trên toàn quốc có văn phòng tại Hà Nội. Chúng tôi cũng mời một số đề cử tại Hà Nội đến để tất cả chúng ta cùng chúc mừng cho những thành quả mà các nghệ sĩ đã miệt mài phấn đấu trong một năm qua cho âm nhạc đại chúng Việt Nam.

Hẹn tất cả mọi người trong Thảm đỏ và Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra từ 19h ngày 16/4 tại Nhà hát TP.HCM.

BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm