Hội thảo về bức tranh âm nhạc mới của Đà Lạt

19/01/2024 13:11 GMT+7 | Văn hoá

Hội thảo chuyên đề Bức tranh âm nhạc trong bối cảnh mới - Đà Lạt với vai trò là thành phố âm nhạc của UNESCO sẽ diễn ra lúc 8h30 ngày 22/1 tại Phố Bên Đồi Creative Studio (10 Lý Tự Trọng, Đà Lạt).

Hội thảo do Phố Bên Đồi, UBND TP. Đà Lạt và Arietta Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm kết nối chính quyền, các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc và doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa các sáng kiến của TP. Đà Lạt trước bối cảnh mới của thành phố âm nhạc.

Hội thảo về bức tranh âm nhạc mới của Đà Lạt - Ảnh 1.

Hội thảo chuyên đề

Thực tế cũng cho thấy Đà Lạt đang có những cơ hội và gặp những thách thức lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật và âm nhạc, nên hội thảo cũng hướng đến việc tích cực thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể.

Hội thảo về bức tranh âm nhạc mới của Đà Lạt - Ảnh 2.

Đêm hòa nhạc cổ điển tam tấu kết hợp cùng Arietta Việt Nam, do Phố Bên Đồi phối hợp tổ chức

Hội thảo cũng mong muốn góp phần đưa ra sáng kiến nhằm phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo âm nhạc của Đà Lạt; mở rộng quan hệ hợp tác với các nhạc viện, học viện âm nhạc chính quy và đơn vị nghệ thuật tư nhân trên toàn quốc nhằm hiện thực hóa các giải pháp giáo dục âm nhạc mang tính chuyên môn cao; đồng thời đưa những hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp về Đà Lạt và xây dựng cộng đồng hưởng thụ âm nhạc tại thành phố này.

Hội thảo về bức tranh âm nhạc mới của Đà Lạt - Ảnh 3.

Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc - diễn giả của hội thảo

Tham luận đầu tiên có chủ đề là đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với cộng đồng và kiến tạo niềm vui trọn đời với âm nhạc thông qua các dự án giáo dục do các diễn giả là Phan Đỗ Phúc (nghệ sĩ cello) và Phương Vũ (giám tuyển giáo dục) trình bày.

Hội thảo về bức tranh âm nhạc mới của Đà Lạt - Ảnh 4.

Nghệ sĩ piano Nguyễn Đức Anh - diễn giả

Tham luận thứ hai là sáng kiến về mô hình giáo dục âm nhạc tinh gọn cho Đà Lạt, do Nguyễn Đức Anh (nhà sáng lập Arietta Việt Nam) trình bày.

Tham luận thứ ba là hội tụ các cuộc thi và hoạt động âm nhạc mang tính chuyên môn cao về Đà Lạt, do Lưu Đức Anh (Giám đốc âm nhạc của Inspirito School of Music) trình bày.

Hội thảo về bức tranh âm nhạc mới của Đà Lạt - Ảnh 5.

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh - diễn giả

Cuối cùng là thảo Luận chung về vai trò của giáo dục trong việc phát triển đời sống âm nhạc của Đà Lạt, từ con người, gia đình cho tới cộng đồng. Ngoài các diễn giả vừa kể trên, thì có thêm Nguyễn Trung Hiền (nhà sáng lập Phố Bên Đồi) trình bày.

Đà Lạt đã được du khách thập phương ưu ái dành tặng cho nhiều mỹ danh, như: "Thành phố mộng mơ", "Thành phố sương mù", "Thành phố tình yêu", "Thành phố của những bản tình ca"… và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là "Thành phố festival hoa Việt Nam". Nay thì có thêm Thành phố sáng tạo âm nhạc, làm sao để tương xứng với danh xưng này là việc lâu dài, không ít khó khăn.


Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm