Hội thảo quốc tế đầu tiên về chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam

26/11/2022 19:42 GMT+7 | Thể thao

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao.

Hội thảo diễn ra nhằm hướng tới mục tiêu đưa thể thao trở thành một ngành kinh tế thực thụ mang lại lợi ích giá trị cao cho các doanh nghiệp, VĐV thể thao chuyên nghiệp và ngành thể thao Việt Nam nói chung. Diễn đàn kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện thường niên do Tổng cục TDTT và Công ty WLS phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ VH, TT&DL.

Hiện nay TDTT ở nhiều quốc gia trên thế giới là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất, được ví như ngành "công nghiệp thể thao".

Kinh tế thể thao chính là các hoạt động sản xuất, kinh doanh trang, thiết bị, hàng hóa, dịch vụ thể thao, đóng góp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đem lại nguồn thu và làm tăng quy mô nền kinh tế, tạo ra việc làm, thu nhập cho xã hội, tăng năng suất lao động xã hội, đồng thời tạo ra các giá trị xã hội tích cực.

Các loại hình kinh tế gắn với thể thao cũng khá đa dạng, từ sản xuất, cung ứng hàng hóa, sản phẩm, thiết bị, trang phục thể thao đến các loại hình dịch vụ, tổ chức sự kiện thể thao, tài trợ, quảng cáo, khai thác bản quyền truyền hình, truyền thông thể thao, đào tạo, chuyển nhượng VĐV, xổ số thể thao, đặt cược thể thao, thể thao điện tử…

Hội thảo quốc tế đầu tiên về chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam

Các diễn giả nhận quà lưu niệm từ lãnh đạo Tổng cục TDTT. Ảnh: Văn Duy

Hội thảo có 4 phiên thảo luận chính gồm: Ngoại giao thể thao, kinh tế thể thao, thể thao 360 và bóng đá - môn thể thao vua tại Việt Nam.

Hội thảo quy tụ những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực quản trị thể thao, kinh doanh và tiếp thị thể thao, đại diện các công ty thể thao trị giá hàng tỷ đô la, những chuyên gia marketing thể thao giàu kinh nghiệm cùng các tổ chức, Liên đoàn thể thao uy tín đến chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và mở ra cơ hội hợp tác.

Bên cạnh những diễn giả hàng đầu, Diễn đàn Thể thao Việt Nam 2022 còn có sự hiện diện của 150 vị khách là những nhà ngoại giao, nhà quản lý cấp cao trong lĩnh vực thể thao, những "ông bầu" của các đội thể thao nổi tiếng, các VĐV trong nước và quốc tế, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn có đầu tư vào lĩnh vực thể thao, lãnh đạo các trường, học viện đang đào tạo lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị thể thao...

Diễn đàn Thể thao Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề Hội thảo Quốc tế về chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam vừa đăng cai thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, thu về nhiều bài học kinh nghiệm cho đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quy mô lớn trong tương lai.

Thể thao là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới với giá trị toàn ngành lên đến hàng trăm tỷ đô la Mỹ. Không những thế, thể thao là cầu nối phát triển quan hệ ngoại giao, đòn bẩy du lịch, động lực phát triển kinh tế, là nguồn sinh lực cho một xã hội khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Các sự kiện thể thao đang dần trở thành nhu cầu rất lớn của người dân Việt Nam. Bắt đầu từ bóng đá, bóng chuyền rồi lan sang nhiều bộ môn thể thao khác như bóng rổ, tennis, golf, marathon, đua xe đạp, gym... đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, hoặc với tư cách VĐV, hoặc với vai trò người hâm mộ.

Tuy nhiên, để trở thành ngành kinh tế thực thụ, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, kích thích sự phát triển của ngành kinh tế liên quan và quan trọng hơn tạo thêm nguồn lực cho xã hội, vẫn còn là một chặng đường dài.

Đây là sự kiện Hội thảo quốc tế đầu tiên về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào tháng 12 tới đây tại Quảng Ninh.

Hội thảo lần đầu tiên mở ra cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực bản quyền, xúc tiến, tiếp thị và tổ chức thể thao cùng ngồi lại thảo luận về những hướng đi mới, cơ hội mới, hứa hẹn mang lại giá trị thực tiễn trong nhiều khía cạnh trên hành trình phát triển Thể thao đỉnh cao Việt Nam.

Chia sẻ về việc kết nối để tổ chức thành công Hội thảo lần này, ông Lê Quốc Vinh, nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành WLS, cho biết: "WLS mong muốn tạo ra những diễn đàn cao cấp với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và quốc tế, nhằm đối thoại chính sách kinh doanh và tiếp thị thể thao, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến của các sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn.

Thông qua diễn đàn thể thao. WLS làm cầu nối giữa Việt Nam và thế giới, giữa nhà nước và doanh nghiệp, giữa giới học thuật với những nhà kinh doanh thể thao năng động và tiên tiến nhất".

VP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm