Hóc búa bài toán V-League đá hay dừng

21/07/2021 06:05 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/7, VPF đã gửi công văn cho các CLB để xin ý kiến về phương án dự kiến tổ chức V-League 2021 vào tháng 2/2022. Đại diện các đội bóng sẽ đưa ra câu trả lời chính thức về đề xuất này cho đến trước 12h00 ngày 23/7. Xung quanh vấn đề này, Thể thao& Văn hóa đã ghi nhận những phản hồi từ lãnh đạo một số CLB.

Nhiều hệ lụy nếu V-League lùi 6 tháng

Nhiều hệ lụy nếu V-League lùi 6 tháng

Hẳn nhiên sẽ gây ra nhiều phiền toái, nhất là với các CLB. Phiền toái cả câu chuyện chuyên môn cũng như vấn đề tài chính.

* GĐĐH CLB Nam Định, Trần Thái Toán: CLB Nam Định đã nhận được văn bản chính thức từ VPF về việc lấy ý kiến phương án tổ chức V-League 2021 vào thời điểm tháng 2/2022. Quan điểm chính thức của CLB là không đồng ý với đề xuất V-League dừng đến tháng 2 năm 2022 mới trở lại được.

Như tôi đã nói điều này sẽ gây ra những khó khăn và thiệt hại nhiều cho các đội bóng khi tiếp tục nghỉ thời gian lâu như vậy. Nghỉ đến 7-8 tháng như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả vấn đề chuyên môn cũng như kinh phí sinh hoạt cho CLB chứ không hề đơn giản.

Căn cứ theo phương án được VPF đưa ra thì không còn thời gian để có thể chen giải đấu vào quãng thời gian sắp đến vì nhiệm vụ quốc tế của ĐTQG. Tình thế lúc này bất khả kháng như thế này thì theo tôi chỉ có thể dừng lại giải đấu chứ không thể kéo dài.

Nếu quyết định dừng lại giải đấu thì chúng ta có thể căn cứ vào bảng xếp hạng tạm thời với các vị trí dẫn đầu của HAGL, Viettel để có thể chọn được CLB đại diện thi đấu AFC Champions League hoặc AFC Cup năm sau. Đồng thời sẽ không trao chức vô địch hay cũng không có đội xuống hạng.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, V-League, hoãn v-league, vff, vpf, HAGL, Viettel, Nam Định, SLNA, bầu Đức, lịch thi đấu V-League cập nhật, dtvn, vòng loại World Cup
GĐĐH CLB Nam Định, ông Trần Thái Toán

* Chủ tịch CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Dũng: Với đề xuất V-League 2021 tiếp tục hoãn lại đến tháng 2 năm 2022 mới tiếp tục tổ chức thì về phía CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không đồng ý với phương án này. Bởi vì thời gian nghỉ quá lâu như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tài chính của đội bóng. Nếu chúng ta không thể tìm ra được phương án nào đó để tổ chức giải trong thời gian sớm nhất hoặc tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng khiến giải đấu không thể tiếp tục thì chúng ta cũng nên tính đến chuyện có thể dừng lại. Cùng với đó có thể dựa vào vị trí hiện tại của BXH của V-League 2021 của các đội như HAGL, Viettel và Hà Nội FC (vô địch cúp Quốc gia 2020) đại diện bóng đá nước nhà tham dự các giải đấu AFC Champions League hay AFC Cup năm 2022.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, V-League, hoãn v-league, vff, vpf, HAGL, Viettel, Nam Định, SLNA, bầu Đức, lịch thi đấu V-League cập nhật, dtvn, vòng loại World Cup
Chủ tịch CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Dũng

* Tổng Giám đốc Công ty CP thể thao Sông Lam Nghệ An kiêm GĐĐH CLB SLNA, Trương Mạnh Linh: Về quan điểm của CLB SLNA với đề xuất đến tháng 2 năm sau V-League mới có thể trở lại thì rất khó cho các đội bóng. Từ đây đến thời điểm đó tận 7-8 tháng thì quá khó cho các đội bóng vì chi phí sinh hoạt sẽ tăng lên. Đồng thời cũng chưa thể biết trước được đến thời điểm đó thì điều kiện có thể an toàn để tổ chức giải đấu được hay không.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, V-League, hoãn v-league, vff, vpf, HAGL, Viettel, Nam Định, SLNA, bầu Đức, lịch thi đấu V-League cập nhật, dtvn, vòng loại World Cup
Tổng Giám đốc Công ty CP thể thao Sông Lam Nghệ An kiêm GĐĐH CLB SLNA, Trương Mạnh Linh

Quan điểm của CLB SLNA là như thế về đề xuất V-League hoãn đến tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, nếu như ý kiến trả lời từ đa số các CLB trong nước cũng như dựa vào đó để VFF, VPF đưa ra quyết định cuối cùng thì CLB SLNA cũng đồng thuận. Không phải SLNA đang đứng ở vị trí cuối bảng mà chúng tôi lại không đồng tình với việc hoãn đến năm sau. Thật ra, chúng tôi đã xác định việc đội bóng với vị trí hiện thời phải ở vào nhóm sau để thi đấu chống xuống hạng từ trước rồi. Do đó, thời gian qua, CLB đã cải tổ rất nhiều từ các yếu tố liên quan như cấp độ quản lý, điều hành, bổ sung nhân sự, cơ sở vật chất để cố gắng tập luyện và tinh thần đá hết mình ở nhóm B để trụ hạng. Vì đã xác định như thế nên không phải lo chuyện rớt hạng mà chúng tôi không đồng ý với việc hoãn đến năm sau. Nếu chúng ta không thể tìm ra phương án tối ưu hoặc không có thời gian cũng như tình hình dịch bệnh thì cũng nghĩ đến phương án kết thúc giải đấu.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, V-League, hoãn v-league, vff, vpf, HAGL, Viettel, Nam Định, SLNA, bầu Đức, lịch thi đấu V-League cập nhật, dtvn, vòng loại World Cup
Cộng đồng an toàn, bóng đá trở lại - Khẩu hiệu đó càng đúng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ảnh: VPF

Theo đó, nếu như chúng ta dừng giải đấu thì cũng sẽ không công nhận đội bóng nào vô địch và cũng không có đội bóng xuống hạng. Về cơ bản, quan điểm của SLNA với đề xuất của VPF dừng đến tháng 2 năm 2022 là sẽ rất khó cho mỗi CLB về vấn đề kinh phí. Tuy vậy, trên tư cách một bộ phận tham gia giải đấu thì chúng tôi vẫn luôn ở trong trạng thái sẵn sàng để có thể ứng biến với mọi tình huống xảy ra. SLNA vẫn luôn muốn cùng với các bên tìm được tiếng nói đồng thuận trong các vấn đề chung của bóng đá nước nhà.

* Chủ tịch CLB Quảng Nam, Nguyễn Húp: CLB Quảng Nam cũng đã nhận được văn bản của VPF về đề xuất giải các giải đấu tiếp tục hoãn lại và chờ thêm thời gian. Hạng Nhất đến 20/11/2021 còn V-League đến ngày 12/02/2022 mới có thể thi đấu trở lại. Phương án đưa ra như vậy nhưng không thể biết đến lúc đó tình hình sẽ thế nào, liệu có đảm bảo để thi đấu được hay không? Hay cứ phải tạm dừng rồi chờ đợi tiếp như đã chờ đợi trong rất nhiều tháng đã qua. Cùng với đó, hiện nay, cả xã hội đang gồng mình cũng như dồn sức, toàn tâm , toàn ý, toàn lực cho công tác chống dịch. Bóng đá chúng ta nên nghĩ đến điều đó và chia sẻ. Hơn nữa, chúng ta có tổ chức được hay không cũng phải được sự cho phép của cơ quan chức năng về việc tổ chức các hoạt động TDTT.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, V-League, hoãn v-league, vff, vpf, HAGL, Viettel, Nam Định, SLNA, bầu Đức, lịch thi đấu V-League cập nhật, dtvn, vòng loại World Cup
Chủ tịch CLB Quảng Nam, Nguyễn Húp

Với một bóng đang chơi tại hạng nhất như CLB Quảng Nam hay những đội bóng V-League cũng vậy thôi, nghỉ lâu quá như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Ví dụ cứ kéo dài từ nay cho đến lúc đó, theo con số tính toán thì mỗi CLB V-League sẽ phải tốn 7-8 tỉ, trong lúc đó, các đội bóng hạng Nhất khoảng 5 tỉ mỗi tháng cứ thế cho 14 đội V-League và 13 đội hạng Nhất. Giải không thi đấu, đội bóng có thể cho cầu thủ nghỉ nhưng vẫn phải trả lương cho cầu thủ theo hợp đồng. Vậy nên, rất khó về vấn đề tài chính cho các đội bóng nếu thời gian của mùa giải cứ kéo dài hơn dự kiến.

CLB Quảng Nam đề xuất thêm nữa VPF nên tổ chức một cuộc họp trực tuyến có sự tham dự của tất cả 27 CLB (kể cả V-League và hạng Nhất). Từ cuộc họp này tất cả các đội bóng và các bên liên quan sẽ công khai nêu lên quan điểm, ý kiến của mình về phương án tổ chức giải đấu. Từ cuộc họp trực tuyến đó, chúng ta đưa ra đề xuất, ý kiến để công khai thảo luận, tranh luận, đóng góp và có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Rất cần thiết để tổ chức một cuộc họp trực tuyến như vậy để có thể có tiếng nói thống nhất và đưa ra phương án tối ưu cho các giải đấu kể cả V-League cũng như hạng Nhất.

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm