Hoàng Mập quay lại diễn sân khấu: "Tôi không kén chọn vai mà kén người mời"

30/04/2023 10:10 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Vai nhỏ chút xíu, tôi cũng làm. Khi mình đã nhận lời thì không kén vai, đúng người mời, đúng sân khấu mời thì tôi về. Tôi yêu mến Việt Hương, kính trọng thầy Minh Nhí nên tôi nhận lời" - Hoàng Mập nói.

Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh vừa công bố vở diễn mới "Bí mật trăm đốt tre" sẽ được phục vụ khán giả nhí từ ngày 1/6/2023 với sự tham gia của dàn diễn viên tên tuổi như Minh Nhí, Việt Hương, Đại Nghĩa, Cát Tường, Hứa Minh Đạt…

Đáng chú ý, vở diễn còn có sự tham gia của một nghệ sĩ hài đã mấy chục năm không diễn kịch dài, đó là Hoàng Mập. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Hoàng Mập về sự trở lại bất ngờ này.

"Tôi không kén chọn vai mà kén người mời"

Bao lâu rồi anh không đóng kịch dài trên sân khấu. Tại sao lần này anh lại nhận lời quay lại?

Tôi không nhớ được là đã bao lâu mình không đóng kịch dài trên sân khấu, chỉ biết là rất lâu rồi. Lần này khi trở về tham gia kịch bên sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh là từ lời mời của Việt Hương.

Trước đây, Việt Hương cũng mời tôi tham gia 2 vở nhưng tôi rất nhiều công việc, rất nhiều dự án phải làm, còn đi học nên không sắp xếp được lịch tập, lịch phúc khảo, lịch diễn cho sân khấu.

Khi không sắp xếp được thì tôi từ chối từ đầu, chứ không để vì mình mà ảnh hưởng tiến độ. Bản thân tôi là người đúng giờ nên khi thấy giờ giấc không đáp ứng được thì không dám nhận lời.

Hoàng Mập quay lại diễn sân khấu: "Tôi không kén chọn vai mà kén người mời" - Ảnh 1.

Hoàng Mập chính thức quay lại diễn kịch sân khấu sau nhiều năm (ảnh trong bài do NVCC)

Anh có thể tiết lộ một chút về vở diễn này cũng như vai diễn của mình? Cảm xúc của anh ra sao?

Cho phép tôi giữ bí mật vì chưa được phép công bố. Nhưng đây là một vở kịch thiếu nhi, hoạt náo, vui vẻ, múa hát ca nhảy đầy đủ.

Quá lâu mới quay lại diễn kịch dài nên tôi có chút hồi hộp, bất an, lo lắng vì mình lớn tuổi rồi, sợ không theo kịp các bạn, các em diễn sân khấu hàng đêm. Nhưng hôm cúng khai trương vở mới, tôi rất vui, rất hạnh phúc, mọi người hòa đồng, coi nhau như gia đình nên đỡ áp lực hơn nhưng mình cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều.

Là nghệ sĩ đã có tên tuổi, anh có kén chọn vai để trở lại không hay vì đó là lời mời của Việt Hương, của thầy Minh Nhí nên anh nhận?

Từ 3, 4 tháng trước Việt Hương dặn tôi dành lịch vào tháng 5 nên bao nhiêu công việc, tôi đều cố gắng thu xếp làm trước thời gian đó. Đã không nhận lời thì thôi, nhận lời thì mình phải cố gắng sắp xếp.

Tôi không kén chọn vai mà kén chọn người mời, kén chọn sân khấu. Vai nào tôi cũng làm được, vai nhỏ chút xíu, tôi cũng làm. Khi mình đã nhận lời thì không kén vai, đúng người mời, đúng sân khấu mời thì tôi về. Tôi yêu mến Việt Hương, kính trọng thầy Minh Nhí nên tôi nhận lời.

Tôi tham gia cho vui chứ tham gia đường dài thì tôi không dám hứa. Vở diễn quy tụ rất nhiều nghệ sĩ, không biết mình trở lại, mọi người có chấp nhận mình không, chứ chưa dám nói mình nhận lời hay không. Mình cứ thử đi, nếu vở này mọi người chấp nhận thì mình tham gia tiếp.

Hoàng Mập quay lại diễn sân khấu: "Tôi không kén chọn vai mà kén người mời" - Ảnh 2.

Dù bận rất nhiều công việc nhưng vì quý mến Việt Hương, kính nể nghệ sĩ Minh Nhí nên Hoàng Mập nhận lời

Chưa bao giờ đòi hỏi cát-xê

Cát-xê diễn kịch sân khấu không cao, tập luyện lại khổ cực. Anh mới quay phim xong, lại đang làm hậu kỳ mấy phim liền. Vậy thời gian tập kịch có gặp trở ngại không? Và liệu anh có đảm bảo lịch các suất diễn khi mà giá cát-xê sân khấu kịch khá khiêm tốn?

Tham gia sân khấu hay phim giai đoạn này, tôi không đề cao cũng không ham muốn cát-xê phải thế này thế kia. Được làm nghề là vui rồi. Tham gia diễn sân khấu hay đóng phim, game show, talk show… tôi chưa bao giờ đòi hỏi tiền bạc gì hết. Có những lời mời, họ không nói tiền, tôi vẫn đi quay. Quay xong, họ chuyển tiền bao nhiêu, tôi nhận bấy nhiêu.

Tôi biết hiện tại, ít sân khấu sáng đèn mà sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh vẫn sáng đèn phục vụ khán giả là sự nỗ lực rất lớn của mọi người. Tôi không dám nói là mình chung tay, chung sức gì hết, tôi chỉ muốn đến vui với thầy và em gái Việt Hương thôi, tiền bạc để qua một bên.

Hiện tại, tôi vẫn đang làm hậu kỳ 2 phim: Điệp khúc phù sa và Gió ngược. Tháng 10 lại bấm phim mới. Như đã nói ở trên, tôi nhận lời thì phải chắc chắn đảm bảo lịch tập cũng như lịch diễn. Tôi đã biết trước kế hoạch từ mấy tháng rồi. Mình làm việc phải có trách nhiệm với tất cả mọi người.  

Hoàng Mập quay lại diễn sân khấu: "Tôi không kén chọn vai mà kén người mời" - Ảnh 3.

Hoàng Mập áp lực và lo lắng khi đã nhiều năm không diễn sân khấu nhưng anh tin rằng, Tổ nghề đã nhiều lần trao cơ hội cho anh quay lại sân khấu kịch dài thì chắc chắn sẽ độ cho mình

Tầm tuổi anh, việc nhớ thoại hẳn không dễ. Mà diễn kịch sân khấu là "diễn sống", không như phim, hư có thể quay lại, làm lại. Anh có bị áp lực về điều này không?

Tuổi của tôi không còn trẻ để nhảy múa như các bạn, cũng không lanh để nhớ thoại như các bạn trẻ. Đúng là diễn sân khấu là diễn sống, diễn một lần, không như phim, đứng sai chỗ thì đứng lại, thoại sai thì thoại lại. Tôi áp lực nhiều lắm nhưng chắc Tổ nghiệp còn thương nên tạo cho tôi rất nhiều cơ hội quay lại diễn sân khấu.

Và tôi tin là, Tổ đã nhìn thấy tôi thì sẽ độ cho tôi, bước ra sân khấu có các vị độ cho mình nhớ thoại (cười). Tôi cũng cố gắng học, chỗ nào chưa giỏi thì cố gắng tập. Tôi sống đơn giản lắm, không hơn thua với bạn diễn. Tôi cũng tin vào chữ duyên. Còn duyên thì đến với nhau, về sân khấu gặp bạn bè, gặp các bạn trẻ.

Sân khấu mà, nhớ thoại không dễ, mảng miếng chắc cũng không còn như xưa nhưng mình cứ trở về đi. Đây là lần thứ 3 tôi trở về sân khấu. Trước đây, cũng nhiều người mời nhưng chưa đủ duyên nên tôi không nhận lời.

Tôi cũng từ chối Việt Hương 2 vở rồi, mình từ chối hoài thì tình cảm anh em không hay. Tôi làm phim, Việt Hương cũng hỗ trợ nhiều. Anh em sống có qua có lại, cùng nhau tìm niềm vui, cùng nhau tìm sự sống, sự thăng hoa, đem tới vở diễn hay cho khán giả. Hy vọng là vậy!

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Cao Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm