Hoàng hôn của Big Four: Federer và Nadal rồi sẽ nối gót Murray?

18/01/2019 11:16 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc họp báo đầy nước mắt của Andy Murray nói về quyết định giải nghệ năm nay và những cơn đau mà cơ thể anh phải gánh chịu làm người hâm mộ nghĩ tới Rafael Nadal, Roger Federer, những tay vợt mà tuổi tác cũng đang đặt họ ở sườn dốc bên kia sự nghiệp.

Australian Open 2019: Khóc lóc đủ chưa, Murray?

Australian Open 2019: Khóc lóc đủ chưa, Murray?

Dù rằng Andy Murray đã thi đấu hơn kì vọng trong thất bại ngay tại vòng 1 Australian Open, trang BBC Sport vẫn đưa ra một câu hỏi: “Có phải chúng ta đã cho Andy Murray giải nghệ quá sớm hay không?”.

Federer đã 37 tuổi, Nadal 32 và cơ thể của họ đều đã không còn sung sức dù vẫn gặt hái thành công tại các giải đấu lớn nhỏ.

Bao giờ đến lượt Federer và Nadal?

Đã nhiều lần, khi phong độ xuống dốc hoặc dính chấn thương, họ đều bị đặt quanh những nghi vấn khi nào thì giải nghệ. Nhưng ý chí và tinh thần thi đấu của những tay vợt vĩ đại như họ không dễ dàng buông xuôi bởi tuổi tác và nghịch cảnh. Federer và Nadal vẫn tiếp tục thi đấu và còn giành lại ngôi số 1 thế giới một thời gian trước khi nhường lại nó cho Novak Djokovic. Tuy nhiên, việc Murray tuyên bố giải nghệ vì những mệt mỏi từ chấn thương vẫn lại làm dấy lên câu hỏi khi nào thì đến lượt Federer và Nadal.

Quyết định của tay vợt người Scotland cũng mang đến một sự thức tỉnh không nhiều người muốn đối mặt chấp nhận, đó là kỷ nguyên vàng của quần vợt nam có lẽ đang sắp kết thúc. Thời gian không chờ đợi ai, như người ta vẫn nói - và có thể hiểu rằng (nếu không muốn nói khả năng ngay bây giờ) vào cuối năm 2019, chúng ta có thể chỉ còn lại một người trong “Big Four” còn ở lại với quần vợt. Trước thông báo của Murray, Nadal phải đối mặt với báo chí và thừa nhận rằng không có gì tồn tại mãi mãi, kể cả sự nghiệp của anh và các đối thủ nổi tiếng của anh.

“Hôm nay là cậu ấy, ngày mai sẽ là một người khác. Chúng tôi không còn là những chàng trai 20 tuổi nữa. Thế hệ của chúng tôi đều đã ngoài 30 tuổi cả rồi”, Nadal phát biểu. Trước chấn thương hông của Murray, các chuyên gia từ lâu đã coi tay vợt người Tây Ban Nha có thể là người đầu tiên ở thế hệ vàng giải nghệ bởi từ lâu anh đã làm bạn thân với chấn thương suốt chiều dài sự nghiệp của mình. Nhưng Nadal là tay vợt có sức chịu đựng và sự quyết tâm khủng khiếp không đầu hàng trước nghịch cảnh. Nadal đã trải qua cuộc phẫu thuật mắt cá chân vào cuối năm ngoái và vẫn tham gia Australian Open lần này.

Hãy để thời gian trả lời

Có thể Australian Open sẽ không phải nơi Rafa tiếp tục gặt hái danh hiệu Grand Slam nữa của mình nhưng rất gần đó thôi, Roland Garros sẽ lại mở rộng bàn tay chào đón nhà vua của họ và Nadal có thể sẽ vẫn viết tiếp câu chuyện cổ tích của mình ở Paris với chức vô địch thứ 12. Trên mặt sân đất nện, quần vợt nam vẫn là câu chuyện Rafael Nadal và phần còn lại. Sự thống trị gần như tuyệt đối của Nadal diễn ra ngay cả khi anh đã không còn giữ được phong độ và thể lực thời đỉnh cao.

Một danh hiệu Roland Garros thứ 12 – cũng là kỉ lục tự Nadal sẽ phá của mình nếu lập được sẽ giúp anh tiến gần hơn tới kỉ lục giành Grand Slam của Federer. Tuy nhiên, cơ thể của Nadal luôn tồn tại những cơn đau tiềm ẩn từ chấn thương liên miên dai dẳng, khó ai có thể đoán được liệu ngày anh cầm vợt có còn lâu hay không.

Federer thì cùng Djokovic nắm kỉ lục 6 lần vô địch Australian Open và nếu một trong hai vô địch lần này, họ sẽ thiết lập một ngưỡng kỉ lục vô tiền khoáng hậu khác với 7 lần lên ngôi. Djokovic còn sung sức, còn trẻ nhất. Nhưng Federer đã ở cái tuổi U40 (tròn 38 vào tháng 8 này) mà đáng lẽ anh đã phải giải nghệ từ lâu mà vẫn không hề có dấu hiệu muốn dừng bước. Anh chỉ điều chỉnh lịch thi đấu sao cho phù hợp với sức khỏe và phong độ của mình bởi vậy Federer mới ở mãi với người hâm mộ cho tới giờ.

Thôi thì cứ để thời gian trả lời. Bởi nhiều lần người hâm mộ cũng lo lắng rằng Nadal, Federer sẽ giải nghệ rồi. Đây có lẽ cũng chỉ là một dấu hỏi khác mà thôi.

Yến Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm