Họa sĩ “4,9 tỉ đồng” mang… tò he vào triển lãm!

17/10/2011 11:58 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH Online) - Triển lãm cá nhân của họa sĩ Lê Kinh Tài với tên gọi Tò he sẽ khai mạc chiều 21/10 tới tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42- Yết Kiêu, HN).

Sẽ có 23 bức tranh khổ lớn (200cm x 500 cm) và 9 tác phẩm điêu khắc - được nghệ sĩ gọi là 9 con “tò he” được trưng bày ở cuộc triển lãm lần này.

Đây là những tác phẩm mới nhất của Lê Kinh Tài. Vẫn là những mầu sắc xanh, đỏ, vàng, cam, đen trắng, song những mầu sắc ấy đôi khi hồn hậu, song cũng có khi giễu nhại, hài hước.

Đặt tên cho triển lãm của mình là Tò he, nghệ sĩ Lê Kinh Tài muốn qua đó đưa ra một ẩn dụ cho công việc hoạ sĩ của mình. Đồng thời, anh muốn ngầm so sánh đồ chơi dân gian với thế giới đồ chơi hiện đại ngày nay. Lê Kinh Tài mong muốn đem lại niềm vui giản dị cho người xem, đồng thời muốn gợi nhớ về những loại hình nghệ thuật dân gian trong đó có tò he đang dần dần bị mai một.

Lê Kinh Tài (SN 1967, sống và làm việc tại TP.HCM) là một trong những họa sĩ VN có giá tranh khá cao hiện nay. Năm 2009 của Lê Kinh Tài được dư luận, giới hội họa chú ý khi nhà sưu tập ZEN Collection mua 37 bức tranh của anh với giá 4,9 tỷ đồng.
 
Nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng từng nhận xét về anh: "Lê Kinh Tài là một trong số ít, rất ít họa sĩ Việt Nam thoát hẳn ra khỏi các khuôn mẫu Lãng mạn, Hiện thực, thậm chí là Biểu hiện chủ nghĩa đang kìm hãm sự phát triển của hội họa Việt Nam hiện tại”.
 
Triển lãm Tò he mở đến 28/10.

 Sau đây là bộ sưu tập Tò he của Lê Kinh TàiH.Thương


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm