Hóa ra, dối trá không nằm trong danh mục 6 điều phá vỡ mối quan hệ tình cảm nhanh nhất

23/01/2023 11:53 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Người ta nói rằng, đã nói dối thì rất khó để giữ mối quan hệ bền chặt nhưng thật bất ngờ, theo một nghiên cứu, dối trá không phải là lí do dễ dàng khiến tình cảm của cả hai rạn nứt.

Hoá ra một mối quan hệ không hoàn toàn kết thúc bởi ánh mắt của người trong cuộc đã được đặt ở nơi khác, mà sự việc đôi khi còn tệ hại hơn bởi những dấu hiệu đáng lo ngại không kém. 

Theo các nhà tâm lý học, có 6 yếu tố được coi là góp phần phá vỡ một mối quan hệ. Điều bất ngờ là, lừa dối không nằm trong số đó. Nghiên cứu này đã được tiến hành từ năm 2015 và được xuất bản trong ấn bản mới nhất của tạp chí Personality and Individual Differences. Họ tiến hành nghiên cứu trên 285 sinh viên đại học tại Mỹ với độ tuổi trung bình là 22.

Những người tham gia đã hoàn thành hai thang đánh giá. Một là thang giá trị bạn đời, bản kiểm kê gồm 22 mục về các đặc điểm mong muốn được đánh giá theo tầm quan trọng. Thứ hai là bản kiểm kê định hướng tình dục xã hội, đánh giá mức độ cởi mở của họ trong các mối quan hệ. 

Kết luận chỉ ra rằng có sáu đặc điểm là dấu hiệu "cảnh báo chói tai" nhất, dễ dàng phá hủy bất cứ mối quan hệ tình yêu hay hôn nhân nào bao gồm: Thờ ơ, thô thiển, không có động lực, lăng nhăng, đeo bám và nghiện ngập, nghĩa là một người đã từng có nghiện rượu hoặc chất kích thích hoặc tiền án. 

Hóa ra, dối trá không nằm trong danh mục 6 điều phá vỡ mối quan hệ tình cảm nhanh nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi nói đến các mối quan hệ lâu dài, thờ ơ - không chú ý, không quan tâm, không tin tưởng và gạt bỏ lợi ích - được coi là mối đe doạ lớn nhất đối với cả nam và nữ. 

Ở vị trí thứ hai là sự thô thiển - tức ăn mặc lôi thôi, kém hấp dẫn, có mùi hoặc có một số vấn đề sức khỏe như bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Bám víu ở vị trí thứ ba, đeo bám - tức là những người có hành vi kiểm soát và quá ghen tuông. 

Các vị trí phía sau bao gồm nghiện ngập (thứ 4), thiếu động lực (thứ 5) và cuối cùng là lăng nhăng - tức là quen hệ tình dục hoặc hẹn hò với nhiều người cùng một lúc. 

Tuy nhiên, thứ hạng có chút khác biệt đối với đàn ông và phụ nữ trong các mối quan hệ ngắn hạn. Mặc dù họ dường như có quan điểm giống nhau về các mối nguy hiểm trong các mối quan hệ lâu dài, họ lại khác nhau về 2 vấn đề: Lăng nhăng và thiếu động lực. 

Nhìn chung, phụ nữ có xếp hạng phá vỡ thỏa thuận mạnh hơn nam giới. Họ coi một người bạn đời không có động lực là một người dễ bị từ chối hơn là một người lăng nhăng trong một mối quan hệ ngắn hạn, trong khi đàn ông cho rằng lăng nhăng còn tệ hơn. 

Hóa ra, dối trá không nằm trong danh mục 6 điều phá vỡ mối quan hệ tình cảm nhanh nhất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu về hẹn hò trước đây tập trung vào những gì mọi người tìm kiếm ở đối tác hơn là những gì họ không muốn. 

Giải thích về điều này, nhà tâm thần học Grant Hilary Brenner nói với tờ Psychology Today (Tâm lý học hôm nay) trong phân tích của ông về nghiên cứu mới: "Tốt hơn là, những dấu hiệu này được phát hiện sớm chứ không phải sau khi một mối liên kết quan trọng được hình thành". 

Nhưng ông ấy cũng cảnh báo rằng việc chỉ tìm kiếm những đặc điểm mong muốn ở đối phương khi họ bắt đầu hẹn hò lần đầu tiên có thể khiến người đó gặp rủi ro khi cố gắng "đánh dấu vào ô" thay vì tìm kiếm sự kết nối và thu hút. 

Brenner nói thêm: "Trong điều kiện tốt nhất có thể, nghiên cứu này còn giúp tạo điều kiện thay đổi tích cực cho những mối quan hệ một cách đáng kể. Bất kể thế nào, trong mọi trường hợp, trong suốt cuộc đời, điều quan trọng là phải tiếp cận các mối quan hệ một cách khôn ngoan, cân nhắc các yếu tố mong muốn và không mong muốn, tìm hiểu người khác trước khi dấn thân, dựa trên sự hiểu biết cá nhân".

Tóm lại, những nghiên cứu như trên về các nguy cơ trong tình yêu là rất cần thiết. Chúng như những chiếc kim chỉ nam hữu ích giúp bảo vệ sự bền vững của các mối quan hệ. Thế mới nói, có những sai lầm trong tình ái có thể được tha thứ. Tuy nhiên, nếu như phạm phải một trong sáu điều trên thì có lẽ các bạn nên chuẩn bị tâm lý để "đường ai nấy đi" bởi sự thật nó quá khó để bỏ qua.

Hiểu Mai (Nguồn: NY Post)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm