Hòa nhạc tháng 10: 'Đối thoại châu Âu' và 'Âm thanh Hà Nội'

08/10/2019 12:11 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Buổi hòa nhạc Đối thoại châu Âu tối 8/10 và Âm thanh Hà Nội tối 11/10 là những điểm nhấn của sự kiện Nhạc mới năm 2019 do Viện Goethe tổ chức tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chuỗi sự kiện 'Nhạc Mới' 2019

Chuỗi sự kiện 'Nhạc Mới' 2019

Chuỗi 7 sự kiện "Nhạc Mới" với hòa nhạc, workshop và festival cùng các nhà soạn nhạc và nhạc công đến từ Việt Nam và quốc tế.

Tại buổi họp báo chiều 7/10 tại Hà Nội, giới thiệu hai sự kiện Nhạc mới tháng 10, nghệ sĩ Phạm Trường Sơn - đại diện Nhóm nhạc đương đại Hà Nội (Hanoi New Music Ensemble) chia sẻ, âm nhạc đương đại mới là một trong những trọng tâm chính trong các sự kiện văn hóa âm nhạc của Viện Goethe Hà Nội trong năm 2019.

Những người hoạt động nghệ thuật thường xuyên đưa những chủ đề và giai điệu truyền thống vào bối cảnh hiện đại của âm nhạc mới. Âm nhạc mới đang tìm kiếm những âm thanh mới, hình thức mới hoặc cách kết hợp những phong cách mới. Viện Goethe hỗ trợ bằng cách thúc đẩy sự đổi mới ở Việt Nam kết hợp với sự khởi đầu của âm nhạc mới tại châu Âu.

Vào tháng 10 này, Viện Goethe sẽ giới thiệu đến khán giả âm nhạc mới từ khắp nơi trên thế giới. Mở đầu với buổi hòa nhạc Đối thoại châu Âu tối 8/10 của hai ngôi sao quốc tế Nina Janßen-Deinzer (Kèn Clarinet) và Lucas Fels (Violoncello).

Ở đó, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm trong giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2015. Trong phần mở đầu là hai tác phẩm của nhà soạn nhạc Mark Andre, người đã tạo ra những không gian trải nghiệm cho âm nhạc của mình và có ảnh hưởng bởi quá trình thay đổi tinh tế.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Lucas Fels chia sẻ về buổi hòa nhạc "Đối thoại châu Âu" tối 8/10

Tiếp nối là tác phẩm của nhà soạn nhạc Mathias Spahlinger, người đã soạn thảo nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực có phong cách và tầm ảnh hưởng khác nhau. Nhà soạn nhạc Pascal Dusapin sẽ góp phần vào chương trình biểu diễn bằng tác phẩm Laps.

Tiếp đến là một tác phẩm từ năm 2012 của Lisa Streich với ngữ điệu âm thanh rất sáng tạo. Cô sử dụng những nhạc cụ trong dàn nhạc theo một cách rất mới.

Tác phẩm sau đó là của nhà soạn nhạc Peter Gahn, người đã có những ảnh hưởng rất sâu sắc từ châu Á. Khép lại chương trình, hai nghệ sĩ Đức sẽ biểu diễn một tác phẩm của Kaija Saariaho, một tác phẩm đặc trưng bởi những thay đổi âm thanh rất chậm.

Ngày 11/10, Viện Goethe sẽ giới thiệu đến khán giả chương trình Âm thanh Hà Nội - là buổi biểu diễn của Nhóm nhạc đương đại Hà Nội cùng với nghệ sĩ clarinet Nina Janßen-Deinzer và nghệ sĩ cello Lucas Fels.

Ngoài một tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức Jörg Widmann và người Pháp Olivier Messiaen, đây cũng sẽ là buổi ra mắt tác phẩm Hanoise (Âm thanh Hà Nội) của nhà soạn nhạc Việt Nam Vũ Nhật Tân.

Theo nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, những âm thanh và không gian Hà Nội được tái hiện lại một cách tinh tế trong tác phẩm Hanoise. Tác phẩm này kết hợp các nhạc cụ phương Tây trong dàn nhạc thính phòng và các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Hanoise chính là một sự trao đổi văn hóa thông qua âm thanh từ nhạc đương đại.

Tác phẩm Hanoise sẽ do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy với sự tham gia của Nhóm nhạc đương đại Hà Nội và hai khách mời từ Đức Nina Janßen-Deinzer và Lucas Fels.

Thông qua các sự kiện Nhạc mới, Viện Goethe mong muốn đem đến cho khán giả Thủ đô những phong cách âm nhạc vô cùng đa dạng và rộng mở, để âm nhạc đương đại mới đến gần hơn với người yêu nhạc.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm