HLV Vũ Tiến Thành ra đi vì áp lực của đối tác Nhật Bản

22/02/2021 08:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn)- Khi Sài Gòn FC quyết định thay thế vị trí Chủ tịch CLB là ông Trần Hoà Bình đầu năm nay, HLV Vũ Tiến Thành đơn thuần chỉ là HLV thay vì kiêm nhiệm nhiều chức danh như trước. Và từ khi Sài Gòn FC hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản, mọi thứ đã không như cũ.

HLV Vũ Tiến Thành cảnh báo Hà Nội FC và Viettel

HLV Vũ Tiến Thành cảnh báo Hà Nội FC và Viettel

HLV Vũ Tiến Thành cho rằng cơ hội vào TOP 6 của ĐKVĐ lẫn Á quân V-League rất thấp sau khởi động chậm chạp năm nay.

Giới truyền thông hiện tại có lý do để đồn đoán việc Sài Gòn FC chính thức thay thế HLV Vũ Tiến Thành chỉ là vấn đề thời gian. Bởi những gì diễn ra sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán đã chứng kiến điều chỉnh lớn với sự có mặt của Masahiro Shimoda.

Ông Shimoda Masahiro được coi là chuyên gia bóng đá Nhật Bản cao cấp nhất từng sang Việt Nam làm việc. Chiến lược gia này sinh năm 1967, có thể nói trôi chảy 3 ngoại ngữ: Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Ông chơi bóng chuyên nghiệp từ năm 1988 đến 1993 và trải qua nhiều cương vị HLV, sau đó làm trợ lý GĐKT CLB Tokyo từ năm 2001 đến 2005. Đội bóng này rất mạnh, hiện đang chơi ở J-League 1.

HLV Vũ Tiến Thành chịu nhiều áp lực trong mùa giải 2021 khi dẫn dắt Sài Gòn FC trước nhiều ánh mắt "soi" từ đối tác Nhật Bản. Ảnh: SGFC
HLV Vũ Tiến Thành chịu nhiều áp lực trong mùa giải 2021 khi dẫn dắt Sài Gòn FC trước nhiều ánh mắt "soi" từ đối tác Nhật Bản. Ảnh: SGFC

Từ năm 2009 đến 2016, ông Shimoda Masahiro làm GĐKT của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản từ năm 2014 đến 2016. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm vai trò giám đốc ở đội tuyển quốc gia, các đội trẻ Nhật Bản.

Trong thời gian ông Masahiro quản lý, tuyển Nhật Bản đã vô địch Asian Cup 2011, U23 Nhật Bản vô địch U23 châu Á 2016, U19 Nhật Bản vô địch U19 châu Á 2016, đội Olympic Nhật Bản đứng hạng 4 Olympic 2012…

Việc ông Shimoda làm công tác huấn luyện ở Sài Gòn FC ngay đầu năm mới khiến nhiều CĐV bất ngờ. Tuy nhiên với các cầu thủ trong đội, họ cho biết việc này cũng không có gì ngạc nhiên sau khi chứng kiến những biến động ở đội bóng từ đầu mùa tới nay.

Sài Gòn FC đã cho ra đi hơn 20 con người sau mùa giải đại thành công 2020, tiếp đến là sự thay đổi Chủ tịch CLB với việc bầu Bình ra mặt nắm quyền điều hành đội.

HLV Vũ Tiến Thành cùng các học trò sau đó liên tục đón những cầu thủ rồi chuyên gia người Nhật Bản đến CLB. Bầu Bình không ngần ngại tuyên bố chiến lược làm bóng đá bài bản theo hướng J-League hóa, nên ông đã mời hàng loạt cầu thủ, chuyên gia Nhật Bản tới nhằm nâng cấp CLB theo hướng chuyên nghiệp toàn diện.

Ông Shimoda Masahiro “đứng lớp” huấn luyện Sài Gòn FC những ngày qua và HLV Vũ Tiến Thành vắng mặt giúp các cầu thủ hiểu được vấn đề gì đang diễn ra ở CLB.

Một trụ cột cho biết HLV Vũ Tiến Thành chịu nhiều áp lực lớn khi làm việc dưới sự chứng kiến của các chuyên gia Nhật Bản. Ông Thành ra đi dù CLB đã khởi đầu không tồi năm nay là điều bất ngờ, nhưng đã được tiên liệu trước.

Từ lâu, lãnh đạo Sài Gòn FC đã muốn một nhà cầm quân danh tiếng nắm CLB và với ông Shimoda, đội bóng của bầu Bình đã hiện thực điều đó. Về phần HLV Vũ Tiến Thành, từ năm ngoái ông đã khẳng định mình chỉ tạm quyền dẫn dắt Sài Gòn FC, chờ người thay thế.

Việc HLV Vũ Tiến Thành nếu ra đi lúc này cũng có thể tốt cho chính ông khi thành tích CLB cũng đang khả quan. Thời gian dịch bệnh Covid-19 khiến giải đấu tạm hoãn cũng giúp HLV Shimoda có điều kiện làm việc, truyền đạt triết lý mới cho CLB hướng tới giai đoạn còn lại.

Sài Gòn FC hiện đứng thứ 4 sau 3 vòng đấu, chơi nhiều hơn các CLB khác 1 trận. Năm ngoái, CLB này đã hợp tác toàn diện với FC Tokyo và đưa 2 chuyên gia Fuziwara Kenzo và Oshima Tsubasa đến để xây dựng mô hình, tuyển chọn và đào tạo các HLV trẻ cho Học viện bóng đá và các lớp cộng đồng của Sài Gòn FC.

Tháng 1 năm nay, bầu Bình tiếp tục công bố hợp tác với CLB Ryukyu. CLB Việt Nam sẽ cử 2 cầu thủ sang tập luyện và thi đấu ở đội bóng đang chơi ở giải hạng 2 Nhật Bản.

Bầu Bình cho biết việc tương đồng triết lý làm bóng đá đã giúp Sài Gòn FC thuyết phục được đối tác Nhật Bản. Trước mắt, thành tích chỉ đứng thứ 5 trong cách làm bóng đá của CLB này. Tiền vệ đẳng cấp Matsui Daisuke cũng nhận lời đến CLB vì bầu Bình.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm