HLV Vũ Tiến Thành bị phạt: Biết nhiều, nhưng hiểu nhiều hơn

11/04/2023 06:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Vũ Tiến Thành vừa bị phạt vì phát ngôn vi phạm điều lệ giải chuyên nghiệp. Nhưng người ta không quan tâm lắm đến vấn đề của ông Thành mà là của CLB TP.HCM.

Ông Vũ Tiến Thành làm rất nhiều công việc trong bóng đá suốt 30 năm qua, nhưng những lần mà ông tham gia điều hành ở cấp CLB thì thường có kết thúc không vui lắm. Từ Bưu điện TP.HCM, đến Ngân hàng Đông Á, rồi Sài Gòn FC và bây giờ là CLB TP.HCM.

Tài năng của ông Thành thì tùy vào từng góc nhìn hoặc sự hiểu biết của mỗi người, nhưng có điều, ông Thành có vẻ không thuận lợi lắm khi trực tiếp điều hành các CLB. Những đội bóng mà ông từng làm việc đều có tương lai không dài ngay sau khi ông rời đi.

Nên "lo" cho việc ông Thành bị phạt thì ít mà ngại cho tiền đồ của CLB TP.HCM thì nhiều. Hay nói đúng hơn, là tương lai của cả làng cầu thành phố này. Như đã biết, Sài Gòn FC chưa kịp xuống hạng đã tan hoang, không đăng ký thi đấu giải hạng Nhất, dù chỉ mới 2 năm trước họ đã đứng thứ 3 V-League khi ông Vũ Tiến Thành làm Chủ tịch kiêm HLV trưởng. CLB TP.HCM mùa trước cũng nằm trong nhóm trụ hạng. Họ "sống sót" cũng chỉ vì đã có Sài Gòn FC "thế thân" chứ không thì đã rơi vào cảnh "huynh đệ tương tàn".

Năm ngoái, 2 đội bóng này đã có buổi gặp với lãnh đạo cao nhất của TP.HCM. Nội dung hôm đó chủ yếu là 2 đội "kêu khó" vì cơ chế, vì thiếu tiền… Rồi cuối giải thì Sài Gòn FC rớt hạng còn CLB TP.HCM  cũng chẳng chơi tốt hơn là bao. Điều này có nghĩa những cái khó của 2 đội bóng vẫn còn nguyên vẹn, không tháo gỡ được. Nên mùa này đội của ông Vũ Tiến Thành rơi vào nhóm có nguy cơ xuống hạng ngay từ đầu.

Vì thế mà cái cách ông Vũ Tiến Thành phát ngôn kiểu"cáo buộc" những sai phạm của trọng tài, BTC, cho thấy dường như là hành động có chủ đích. Làm bóng đá bao nhiêu năm, ông Thành dư sức biết hoàn cảnh của mình cần "yên thân" thì mới tính được chuyện trụ hạng. Đằng này ông chẳng ngại ngần chê từ đơn vị tổ chức đến trọng tài.

Điểm lại, những trường hợp mà nhắm đến trọng tài để phê phán, thường rơi vào các CLB không còn muốn chơi bóng ở V-League nữa. Đúng sai chưa biết, nhưng cứ lấy trọng tài ra làm ý do thất bại là cách nhanh nhất để… bỏ bóng đá.

Biết nhiều, nhưng hiểu nhiều hơn - Ảnh 1.

Đằng sau hàng loạt phát biểu gây tranh cãi của ông Vũ Tiến Thành có thể còn là những ẩn ý khác nữa. Ảnh: Hoàng Linh

Bóng đá Việt Nam bấy lâu nay vẫn vậy. Có nhiều tồn đọng gây cản trở đến quá trình phát triển, ai cũng biết nhưng người ta quen với cái công thức "biết nhiều, nhưng hiểu nhiều hơn". Vì cái công thức đó nên đa số đều chọn cách im lặng cho xong việc.

Trên thực tế, mỗi quyết định liên quan đến công tác tổ chức thì Công ty VPF hay BTC các giải đấu đều có gửi đến CLB để lấy ý kiến, nhưng đa số đều cứ đồng ý nhanh chóng để rồi khi có vấn đề gì thì lại phản ứng trên truyền thông.

Điểm yếu của bóng đá Việt Nam chính là trọng tài, rồi dẫn đến chuyện bạo lực sân cỏ. Số trọng tài FIFA của Việt Nam không nhiều, đó là một thực tế. Mùa nào cũng có vấn đề trọng tài cả, nhưng rõ ràng là các giải đấu vẫn cứ diễn ra, các CLB vẫn đồng ý tham gia, mặc nhiên là đã chấp nhận cái thực tế mà hơn ai hết là họ biết rất rõ.

Nên một lần nữa, lại thấy lo cho CLB TP.HCM, đại diện duy nhất của bóng đá Sài Gòn ở sân chơi đỉnh cao. Làng cầu này đang trên đường mất hút cả từ V-League đến hạng Nhất hay cả các giải trẻ.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên các CLB đến từ làng cầu TP.HCM rơi vào tình trạng này. Họ cứ như những người cô thế, phải chống lại cả V-League, dù rằng từ năm 2009 đến nay, tức là chỉ trong khoảng 15 năm, đã có tổng cộng 5 đội bóng khác nhau của TP.HCM tham gia V-League.

Nếu nói về yếu tố nội lực hay truyền thống, chẳng đâu hơn? Nói về sự am hiểu và trải nghiệm đắng cay V-League, không ai như ông Vũ Tiến Thành, vậy là tại V-League hay tại chính những người trong cuộc? 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm