HLV Troussier chia sẻ báo nước ngoài: ‘Ở Việt Nam, người ta nghĩ bóng đá như Judo; muốn cá nhân tỏa sáng'

28/02/2024 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier có những chia sẻ với báo chí Pháp và Nhật Bản về bóng đá Việt Nam.

HLV Troussier chia sẻ về triết lý của mình

Trong đầu năm nay, HLV Philippe Troussier đã trả lời báo chí Pháp và Nhật Bản về những vấn đề liên quan tới bóng đá Việt Nam. Gần đây nhất, HLV Troussier trả lời trên tờ Bunshun về nguyên nhân thất bại của ĐT Nhật Bản tại Asian Cup 2023 và có nhắc tới trường hợp của ĐT Việt Nam.

"Có 2 chiến lược trong bóng đá. Một là dựa vào khả năng cá nhân cầu thủ. Mỗi cầu thủ đóng vai trò và vị trí riêng, mục đích là để họ thể hiện khả năng cá nhân. Chiến lược này giúp các cầu thủ bộc lộ tài năng bản thân một cách trọn vẹn nhất", HLV Troussier nhấn mạnh.

"Chiến lược khác là yêu cầu các cầu thủ chơi một cách tập thể. Đó là một công việc có tổ chức bao gồm sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ trong đội khi thiết lập tấn công và phòng thủ. Với tôi, chiến lược dựa vào khả năng cá nhân là không đủ. Cầu thủ Việt Nam ở trình độ thấp hơn so với các cầu thủ ở nơi khác, cả về khả năng, kinh nghiệm và thể lực. Vì vậy, tôi đã thực hiện chiến lược tập thể và yêu cầu các cầu thủ làm việc cùng nhau", HLV Troussier nói tiếp.

HLV Troussier cho rằng việc ĐT Nhật Bản có quá nhiều ngôi sao lớn khiến HLV Hajime Moriyasu gặp khó khăn trong việc phát huy sức mạnh tập thể. Ông Troussier cho rằng trên thế giới, không có nhiều HLV có thể pháy huy được sức mạnh tập thể dù sở hữu một dàn đội hình với nhiều ngôi sao. "Đó là sự thật, nhưng nó không phải vấn đề riêng cho tuyển Nhật Bản. Không có nhiều HLV ngày nay thực sự xây dựng được phong cách tập thể cho đội bóng. Pep Guardiola là một trong số ít người làm được điều đó. De Zerbi của Brighton cũng vậy", HLV Troussier nhấn mạnh.

HLV Troussier chia sẻ báo nước ngoài: ‘Ở Việt Nam, người ta nghĩ bóng đá như Judo; muốn cá nhân tỏa sáng' - Ảnh 2.

HLV Troussier vừa trải qua kỳ Asian Cup 2023 cùng với ĐT Việt Nam - Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Nhà cầm quân người Pháp sau đó nói về bóng đá Việt Nam: "Ngay cả ở Việt Nam, điều này cũng chưa được hiểu thấu. Ở Việt Nam, người ta tin rằng khác biệt có thể được tạo ra thông qua những nỗ lực cá nhân. Khi đội bóng thua trận, mọi người lập tức chỉ trích: Sao cậu này không chơi tốt? Sao cậu kia đá tệ thế?".

Ông Troussier nói thêm: "Đương nhiên, truyền thông và người hâm mộ không phải một phần của đội bóng. Nên phản ứng của họ là điều bình thường. Trong và ngoài đội bóng là hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Bởi vậy, rất khó cho truyền thông hiểu về tính tập thể và kỷ luật của đội bóng".

HLV Troussier chia sẻ báo nước ngoài: ‘Ở Việt Nam, người ta nghĩ bóng đá như Judo; muốn cá nhân tỏa sáng' - Ảnh 3.

HLV Troussier chia sẻ trên tờ Ouest-France hồi tháng Giêng năm nay

Hồi tháng Giêng năm nay, HLV Troussier chia sẻ với tờ Ouest-France rằng bản thân làm việc ở môi trường bóng đá mà tiêu chí là tốc độ, thể chất và sức mạnh. "Ở Việt Nam, họ luôn nghĩ rằng bóng đá là theo các tiêu chí trên, như vậy thì giống với rugby hoặc judo. Đúng là trong bóng đá có những cuộc tranh chấp, đối đầu trên sân. Nhưng cách tốt nhất để chiến đấu trong một cuộc chiến trên sân là phải hạn chế, tránh những cuộc đối đầu. Và để làm được điều này, bạn phải không được phép để mất bóng vào chân đối thủ một cách dễ dàng".

"Tôi đã phải thay đổi tất cả. Tôi muốn các cầu thủ cầm bóng và khiến đối thủ chạy theo mình. Chúng tôi đã thay đổi quan điểm, biến các cầu thủ từ những VĐV cử tạ trở nên linh hoạt và thi đấu thông minh hơn", ông Troussier nói tiếp.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm