HLV Troussier cần sự kiên nhẫn dù ĐT Việt Nam thất bại trước ĐT Trung Quốc

11/10/2023 09:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

Thất bại 0-2 trên sân Trung Quốc tối 10/10 đã chặn đứng chuỗi 3 trận giao hữu quốc tế toàn thắng của tuyển Việt Nam thời HLV Troussier từ tháng 6 tới nay. Tuy vậy, ông thầy người Pháp không mấy bận lòng với kết quả, vì đội tuyển Việt Nam phải thử nghiệm để có sự chuyển biến tích cực trong lối chơi.

Trước trận giao hữu với Trung Quốc vừa qua, HLV Troussier đã xác định tiêu chí thử nghiệm hàng loạt khi công bố danh sách 28 người sẽ cùng ông tới Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông Troussier không ngại dùng cầu thủ U20, U23 khi tập trung. Thậm chí ở đội hình ra sân tối 10/10, chiến lược gia 68 tuổi còn mạnh dạn thử nghiệm hàng loạt cầu thủ mới.

HLV Troussier cần sự kiên nhẫn - Ảnh 1.

Việt Hưng được xếp chơi ở vị trí hậu vệ trái tối 10-10. Ảnh: VFF

Từ đôi cánh hoàn toàn mới với Việt Hưng bên trái và Tiến Anh bên phải, Tấn Tài ở vị trí trung vệ, tới Đình Bắc thay Văn Toàn đá hiệp 2, Thái Sơn thay Tuấn Anh, Văn Cường và Văn Khang cũng được trao cơ hội cho thấy ý đồ của HLV Troussier rất rõ ràng.

HLV Troussier cần sự kiên nhẫn - Ảnh 2.

Cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường cũng được sử dụng trong trận gặp Trung Quốc. Ảnh: VFF

Và ngoài kết quả cuối cùng không như ý, HLV người Pháp cũng đã bằng lòng với các học trò khi họ thể hiện thế trận nhỉnh hơn đối thủ. Thời gian kiểm soát bóng hơn 60% so với đối thủ đã giúp tuyển Việt Nam không hề lép vế trên sân đối thủ hơn mình 15 bậc FIFA. 

HLV Troussier cần sự kiên nhẫn - Ảnh 3.

Ông Troussier còn nhiều việc phải làm trước Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 diễn ra vào tháng 11 tới. Ảnh: VFF

Đội bóng của HLV Troussier tự tin thi đấu với đối thủ trên sân khách. Tinh thần đó là có thể chấp nhận được. Nhưng khi đã thử nghiệm, chuyện không như ý đương nhiên sẽ xảy đến. 

HLV Troussier nói sau trận đấu: "Đội tuyển Việt Nam đang được tái cấu trúc để chuẩn bị cho vòng loại World Cup và ASIAN Cup. Trong trận đấu hôm nay, tôi yêu cầu toàn đội phải kiểm soát bóng và để các cầu thủ tự đưa ra quyết định.  

Nếu nói về mục đích ở trận đấu này, đội tuyển Việt Nam đã thành công. Trong 6 tháng qua, tôi đã cố gắng thay đổi triết lý của đội tuyển Việt Nam, giúp cầu thủ tự tin, chủ động cầm bóng. Từ phong độ, thái độ và sự đoàn kết của toàn đội, tôi cảm thấy hài lòng. Tất nhiên, tôi không ngạc nhiên với kết quả ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp những vấn đề còn tồn đọng và làm tốt hơn ở trận tiếp theo.

Nhìn chung, chúng tôi đã thể hiện một số khía cạnh tích cực, như sử dụng nhiều cầu thủ trẻ nhằm chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026 vào tháng 11. Chúng tôi không quá thất vọng, nhưng vẫn phải ngẩng cao đầu, hãy hướng về phía trước và chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo".

HLV Troussier sẽ vẫn bỏ qua những áp lực hướng về ông vì kết quả không như ý. Như đã đề cập, các trợ lý của ông từng chia sẻ, ông đã quá quen với điều này khi dẫn dắt nhiều đội bóng mạnh của thế giới. Và đặc trưng của bóng đá là áp lực, nó thôi thúc ông làm việc và chinh phục khó khăn. Đó mới là phẩm chất đáng quý mà ông muốn truyền đạt cho các học trò.

HLV Troussier đã để cầu thủ tự xử lý, ra quyết định ở trận gặp Trung Quốc. Các cầu thủ sẽ được phân tích cách di chuyển, ra quyết định khi xem lại trận đấu. HLV Troussier có điều kiện nhìn lại và sửa lỗi cho các học trò.

Nếu không có những thất bại khi giao hữu, đội tuyển Việt Nam sẽ khó chỉnh sửa mình. Và đối thủ cũng sẽ bắt bài nếu ông thầy người Pháp chỉ dùng một đội hình, với những nhân sự được sắp đặt trước. 

Như đã đề cập, HLV Troussier có thể duy trì mạch bất bại cho đội tuyển của ông bằng cách dùng những cầu thủ tốt nhất của nền bóng đá khi thi đấu giao hữu. Tuy nhiên, điều đó cũng tiềm ẩn hiểm hoạ khi vào giải đấu chính thức, đội tuyển không có bài miếng gì khác để làm khó đối thủ. Bóng đá chiến thắng là điều mọi CĐV mong đợi ở đội bóng mình yêu thích, nhưng dám thay đổi biết đâu là điều tốt cho HLV Troussier trong dài hạn. 

Đội tuyển Việt Nam rất cần những nhân sự mới mẻ, hiểu triết lý bóng đá của HLV Troussier để đi đường dài. Và chỉ có con đường thử nghiệm, cựu thuyền trưởng tuyển Nhật Bản mới hiểu đội nhà và cả lựa chọn nhân sự của ông. 

HLV Troussier vẫn còn nhiều "bài vở" để đội tuyển Việt Nam hướng về Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vào tháng 11 năm nay. Những nhân sự cứng cáp có thể trở lại để đội tuyển mạnh mẽ hơn, và quan trọng nhất theo ý HLV Troussier vẫn là lối chơi kiểm soát để gây bất ngờ cho mọi đối thủ. 

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm