'Người hùng' một thời của tuyển Việt Nam Tiến Linh đánh mất mình dưới thời HLV Troussier

11/10/2023 06:27 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chân sút hàng đầu tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo đang chỉ là cái bóng của chính mình so với chỉ cách đây 1 năm trước. Đương kim Vua phá lưới AFF Cup 2022 khiến nhiều CĐV không nhận ra Tiến Linh dưới tay HLV Troussier.

Chiếc thẻ đỏ mà Tiến Linh phải nhận tối 10/10 ở sân Đại Liên, Trung Quốc thực sự là thảm hoạ cho không chỉ thầy trò HLV Troussier mà cả bản thân tiền đạo 26 tuổi. Tiến Linh thực sự đang rất bế tắc trong việc tìm đường đá chính ở đội tuyển tưởng chừng rất quen thuộc của mình.

"Người hùng" tuyển Việt Nam Tiến Linh đánh mất mình thời HLV Troussier - Ảnh 1.

Tiến Linh có hơn 10 phút ra sân ở trận thua Trung Quốc. Ảnh: VFF

Tiến Linh không còn được đánh giá cao ở thì hiện tại, so với vị trí chắc chắn dưới tay HLV Park Hang Seo. "Người hùng" tuyển Việt Nam ngày nào chật vật tìm suất ra sân chính thức, ở thời điểm HLV Troussier kiên định với cách dùng người trẻ. 

"Người hùng" tuyển Việt Nam Tiến Linh đánh mất mình thời HLV Troussier - Ảnh 2.

Tiến Linh phải chứng tỏ rất nhiều để trụ lại đội tuyển do HLV Troussier dẫn dắt. Ảnh: VFF

Tối 10/10, nhiều CĐV tưởng chừng HLV Troussier đã thử lòng kiên nhẫn của Tiến Linh đủ lâu để trao suất đá chính khi gặp Trung Quốc. Nhưng không, tiền đạo này vẫn phải dự bị và chỉ được ra sân khi đội nhà đang thua 0-1. Tiến Linh chỉ có hơn 20 phút thể hiện, tính cả thời gian bù giờ hiệp 2. 

So với Đình Bắc năm nay mới 19 tuổi và mới có trận đầu cho tuyển Việt Nam, Tiến Linh vốn kỳ cựu cũng không có gì quan trọng với HLV Troussier. Và thực tế, thời gian Tiến Linh ra sân đã là một thảm hoạ.

Phút 89, cú đánh cùi chỏ kín của Tiến Linh không qua mắt được tổ trọng tài điều hành trận đấu. Chiếc thẻ đỏ mà Tiến Linh phải nhận trước Trung Quốc là lần hiếm hoi cầu thủ B.Bình Dương phải nhận trong sự nghiệp cầu thủ.

Nó có thể là sự phản ánh của tâm trạng bực dọc do dự bị quá lâu. Ở đẳng cấp của mình, Tiến Linh tưởng chừng sẽ được sử dụng như lẽ tất yếu. Nhưng HLV Troussier không hề nghĩ thế. Trước đó, 3 trận giao hữu của tuyển Việt Nam trong tháng 6 và 9, Tiến Linh đều được gọi nhưng HLV Troussier "cất" luôn cầu thủ này trên ghế dự bị.

Kết cục, tuyển Việt Nam vẫn thắng và chân sút 26 tuổi không còn được đề cập nhiều. Cho đến trận đấu tối 10/10, sự bất lực của Tiến Linh đã thể hiện rõ ở tình huống thiếu kiềm chế. 

Phong độ sa sút ở B.Bình Dương trong mùa giải 2023 và kèm theo đó là triết lý huấn luyện mới của HLV Troussier đã khiến Tiến Linh không còn là lựa chọn hàng đầu trên hàng công tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Tiến Linh phải kiên nhẫn chờ đợi.

Bởi lẽ, dù HLV Troussier thử nghiệm nhiều nhân tố trẻ ở đội tuyển như tuyên bố, nhưng ông luôn đưa Tiến Linh vào danh sách các lần hội quân đội tuyển. Trong khi Công Phượng đã lên tiếng giúp Việt Nam đánh bại Palestine tháng trước vẫn không được gọi lên tuyển lần này, Tiến Linh không được thi đấu trận nào từ tháng 6 vẫn được tới Trung Quốc và Hàn Quốc.

HLV Troussier có vẻ còn muốn thử thách sự kiên nhẫn của cậu học trò. Tiến Linh do đó cần gạt bỏ sự ức chế để nhanh nhất lấy lại phẩm chất "sát thủ" vốn có. 

Thực tế, sau trận thua Trung Quốc, HLV Troussier đã thấy rõ một đội tuyển không có trung phong tốt ảnh hưởng thế nào tới thành tích cả tập thể. Khi cả Văn Tùng và Tiến Linh - những tiền đạo mục tiêu tốt nhất được triệu tập lên tuyển lần này cùng ngồi ngoài, Hoàng Đức hay Tuấn Hải không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra. 

HLV Troussier vẫn cần một trung phong đẳng cấp để dẫn dắt đội tuyển. Và ông thầy người Pháp cần thấy được sự nỗ lực và kiên nhẫn của Tiến Linh. Thử thách của HLV Troussier có thể tạo ra một đòn bẩy cho Tiến Linh trở lại là chính mình.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm