HLV Trần Quốc Cường: ‘Thu Vinh đặt áp lực huy chương nên bị tâm lý’

29/09/2023 11:49 GMT+7 | ASIAD 2023

HLV Trần Quốc Cường lý giải nguyên nhân xạ thủ Thu Vinh tuột tấm huy chương ở nội dung được kỳ vọng 10m súng hơi nữ sáng 29/9 là do áp lực tâm lý.

Đánh giá về phần thi của học trò, HLV Trần Quốc Cường cho biết: "Thu Vinh ở vòng loại vẫn giữ được phong độ như lúc tập luyện. Nhưng ở bài thi chung kết, Thu Vinh chưa bao giờ mạnh, gần đây em ấy còn bị giằng xé nhiều về vấn đề tâm lý không tự tin.

Tôi cũng có trao đổi với Thu Vinh, nhắc em ấy rằng mình phải biết dẹp bỏ tất cả mọi thứ đi, tự tin hơn thì sẽ thành công.

Tuy nhiên ở loạt bắn chung kết, áp lực của Thu Vinh nặng quá. Tôi cũng đang tìm cách động viên em ấy. Nếu vào chung kết Thu Vinh tâm lý nhẹ nhàng hơn, không bị áp lực. Yêu cầu điểm không bắt buộc như bài thi tiêu chuẩn cần có điểm 10, chỉ cần 9,7 cũng được thì điểm số có thể cũng vẫn cao. Bài thi chung kết điểm tính tới phẩy, chỉ cần chênh nhau 0,1 hoặc 0,2 đã khác rồi nên lệch ra tận 9 điểm thì không thể có huy chương.

HLV Trần Quốc Cường: ‘Thu Vinh đặt áp lực huy chương nên bị tâm lý’ - Ảnh 2.

Thu Vinh không hài lòng về kết quả thi đấu của bản thân.Ảnh: Hoàng Linh

VĐV bắn súng Việt Nam thường thi bắn chung kết không được tốt như vòng loại vì các VĐV ít có sự rèn luyện. VĐV các nước thi đấu chung kết nhiều, vào chung kết nhiều hơn.

Mục tiêu của người ta là làm như thế nào hoàn thành bài bắn chung kết thuận lợi nhất, không đặt vấn đề huy chương lên hàng đầu. Chính vì VĐV Việt Nam đặt áp lực huy chương lên cao nên ảnh hưởng đến tâm lý khi vào thi đấu. Vinh ở trạng thái xuất phát chậm. Tôi có nói với bạn ấy cách để giải tỏa là phải thả lỏng cơ thể, suy nghĩ. Nếu mình cứ căng lên thì sẽ rất khó.

ASIAD là bước chuẩn bị của Thu Vinh cho Olympic. Tất cả những giải đấu quốc tế lớn khi chúng ta tham gia nếu vào chung kết sẽ rèn luyện cho mình bản lĩnh tốt hơn.

Khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD của chúng tôi không có nhiều vì số lượng đạn tương đối đủ, hạn chế là không được phép nhập đạn. ASIAD sẽ là bước đệm cho giải vô địch châu Á tại Hàn Quốc sắp tới".

Về phần mình, Thu Vinh chia sẻ: "Tất cả các viên bắn em đều cố gắng. Ban huấn luyện đã trao đổi và động viên em sau phần thi 25m để có thể thi đấu tốt hơn hôm nay.

Tất cả các cơ hội đều là 50/50, cả bài bắn chung kết hôm nay cũng thế. Em không hài lòng với thành tích của bản thân. Kết quả hôm nay chính là bài học cho những giải đấu sắp tới".

Đáng tiếc là ở loạt bắn chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Thu Vinh đứng hạng 6 chung cuộc với 156,2 điểm, sau khi mắc nhiều lỗi với những loạt đạn điểm số thấp ở loạt bắn đầu tiên và loạt thứ 4.

Xạ thủ Việt Nam đã vượt qua VĐV Trung Quốc Zhao Nan ở loạt shoot-off để chốt được vị trí thứ 6 nhưng do bị dẫn trước đến 1 điểm so với đối thủ xếp trên là Jiang Ranxin, Thu Vinh đã không thể tạo nên bất ngờ. Trước đó, Thu Vinh đứng thứ 4/8 VĐV bắn tốt nhất vòng loại.

Lâm Chi (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm