HLV Trần Công Minh: 'GĐKT Koshida Takeshi cần góc nhìn tổng thể về bóng đá Việt Nam'

02/06/2023 06:42 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Trần Công Minh kỳ vọng rằng sẽ có những "cách tân" từ vị "tổng công trình sư"  Koshida Takeshi trong vai trò GĐKT để mang lại hiệu quả cho bóng đá nước nhà.

HLV Trần Công Minh cho rằng vai trò của vị trí GĐKT luôn được nhìn nhận hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến lộ trình tổ chức, định hướng, triển khai, vận hành nền bóng đá của bất cứ quốc gia nào: "GĐKT có trách nhiệm hoạch định chiến lược, công tác đào tạo, định hướng xây dựng, phát triển của một đội bóng, một nền bóng đá. Nói nôm na, đây được coi như "tổng công trình sư" tạo ra bản thiết kế để những "kỹ sư" và "thợ xây" triển khai công việc xây dựng, phát triển.

Với riêng vị tân GĐKT của VFF, ông Koshida Takeshi, thì trách nhiệm của vị chuyên gia này không chỉ nằm riêng ở mảng định hướng, vạch ra chiến lược đào tạo bóng trẻ đơn thuần. Trên công việc của mình cũng như yêu cầu đặt ra từ VFF, ông còn phải hỗ trợ, tham vấn cho VFF về những khía cạnh chuyên môn của các đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia hay đội U23.

Bên cạnh đó, GĐKT còn hỗ trợ một cách cụ thể nhất để nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB. GĐKT không chỉ đóng vai trò định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.

Phải tạo ra được những HLV xuất sắc để họ làm công tác huấn luyện cầu thủ trẻ. Ngoài công việc nâng tầm về chất cho đội ngũ HLV đào tạo bóng đá trẻ, ông Koshida Takeshi còn phải giúp các HLV Việt Nam tiếp cận, bắt kịp các xu hướng bóng đá mới trên thế giới".

HLV Trần Công Minh nhìn nhận với nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình gắn kết với bóng đá Việt Nam, ông Koshida Takeshi với vai trò GĐKT sẽ giúp chúng ta chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay: " Thực tế nhìn nhận thì có thể thấy rằng kinh nghiệm dày dạn trong công tác đào tạo bóng đá, nhất là bóng đá trẻ, là một lợi thế nhất định của ông Koshida Takeshi nếu chúng ta tận dụng khả năng này trong công tác đào tạo trẻ ở giai đoạn mới.

Có thể hiểu được rằng qua phát biểu của mình với báo chí Việt Nam trong ngày ra mắt, ông Koshida Takeshi kỳ vọng bóng đá Việt Nam sẽ phát triển vươn tầm châu Á, hướng đến World Cup trong thời gian đến dựa vào việc có được sản phẩm là những cầu thủ xuất sắc, nổi trội trên cái nền đào tạo trẻ.

HLV Trần Công Minh: “GĐKT Koshida Takeshi cần góc nhìn tổng thể về bóng đá Việt Nam” - Ảnh 1.

Ông Takeshi nhận được kỳ vọng rất lớn về khả năng nâng tầm bóng đá Việt Nam. Ảnh: Minh Hoàng

Chúng ta thấy rằng, định hướng đào tạo trẻ là nền tảng căn cơ nhất để có điều kiện phát triển mạnh, bền vững trong tương lai. Tuy vậy, không phải cứ muốn là được hay giữa lý thuyết và thực tế khác nhau nhiều. Đồng thời quá trình đó cũng cần nhiều yếu tố liên quan nữa.

VFF cùng các bên liên quan ngoài việc tạo dựng cho vị chuyên gia người Nhật những điều kiện làm việc tốt nhất còn cần những kết nối, sẻ chia, tương tác để tạo ra những thuận lợi trong công việc. Hơn thế, việc những GĐKT trước đây chưa mang lại những hiệu quả như mong muốn sẽ giúp VFF có thêm kinh nghiệm, hướng đi mới khi gắn kết cùng ông Koshida Takeshi

Có thể thấy rằng trong thời gian qua, bóng đá trẻ ở ta có những bước nhảy vọt tốt, cho ra sản phẩm chất lượng nhưng rõ ràng chừng đó chưa đủ hay nói cách khác, mọi thứ vẫn chỉ như chu kỳ lên xuống chứ chưa ở trạng thái căn cơ nhất.

Do đó, hy vọng những chia sẻ của GĐKT Koshida Takeshi không chỉ như sự hào hứng buổi ban đầu hay chỉ mang tính lý thuyết. Điều quan trọng ở đây ông Koshida Takeshi phải hiểu được rằng cái nền căn bản của công tác đào tạo trẻ nói riêng, thực tế bóng đá Việt Nam nói chung trên tất cả phương diện khác nhau để có được cái nhìn toàn diện cùng giải pháp phù hợp.

Có nghĩa là, ngoài trách nhiệm với công việc của mình, ông  Koshida Takeshi còn cần có cái nhìn tổng thể, bao quát về tất cả các khía cạnh, phương diện, nền tảng của bóng đá Việt Nam. Lý do là bởi muốn phát triển hay làm việc được hiệu quả nhất, vị GĐKT người Nhật Bản ngoài phẩm chất hay nhiệt huyết của mình còn cần phải tường tận được bức tranh chung của bóng đá nước nhà mới đáp ứng đủ đầy tiêu chí để triển khai công việc một cách chỉn chu, chuyên nghiệp, hiệu quả nhất". 

  

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm