HLV Trần Công Minh: 'Đừng so sánh, tạo áp lực cho cầu thủ U23 Việt Nam'

31/03/2023 15:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau Doha Cup 2023, HLV Trần Công Minh tin đội tuyển U23 Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng, cho hành trình trước mắt là SEA Games 32. Nhìn nhận chuyện này, ông đã chia sẻ những cảm nhận của mình về lứa cầu thủ trẻ hiện nay.

HLV Trần Công Minh cho rằng đội tuyển U23 Việt Nam đã nhận diện đích thực chân dung của mình qua giải đấu: "Nhìn vào kết quả, tỉ số đúng là không "đẹp" nhưng vẫn có cái "được" dành cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Cái được không phải ở chuyện thắng thua, cái được đến từ việc HLV Troussier cùng học trò có cả "sàng khôn" được tích cóp. Có thể kết quả này khiến người hâm mộ lo lắng về quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam hướng đến SEA Games 32, chẳng hạn như nghi ngại mục tiêu bảo vệ tấm HCV SEA Games 32 của U22 Việt Nam khi đối trọng lớn nhất là U23 Thái Lan chơi ấn tượng cũng ở giải đấu này.

Tuy nhiên, khi bắt đầu bất cứ điều gì bao giờ cũng khó, bóng đá cũng vậy, không khác. Nỗi lo cho U23 Việt Nam ở SEA Games 32 là có thật nhưng cũng đừng quá gây áp lực lên cầu thủ. Có thể chúng ta phải chấp nhận những "chông chênh" trong giai đoạn chuyển giao cầu thủ trẻ và HLV mới.

Không phải so sánh nhưng mỗi lứa cầu thủ đều có những độ vênh nhất định. Hơn thế, đào tạo trẻ, không phải lúc nào cũng cho ra các lứa cầu thủ "đều như gieo". Phải biết chấp nhận đôi lần thất bại, ví như SEA Games sắp đến không được như ý cũng phải chấp nhận trong bối cảnh này. Bóng đá cần lớp lang, sự tích lũy chứ không phải ngày một ngày hai. Chúng ta cần thời gian, kiên nhẫn mà thôi".

HLV Trần Công Minh nhìn nhận có những điều tích cực được nhìn thấy ở các cầu thủ trẻ: "Để có được bài học lớn, kinh nghiệm xương máu, tích cóp giá trị thì sẽ phải trả "học phí" đắt. Ví như mời vài ba đội yếu hơn mình, đá đâu thắng đó cũng không mang lại nhiều giá trị. 

Phải có thuốc thử "nặng đô" như Doha Cup với đối thủ trên trình mới "nhận diện" rõ hơn về mình. Cọ xát, va đập rồi sẽ vỡ vạc ra được điều gì. Mình có ưu điểm gì, thiếu và yếu ở đâu? Giá trị nằm ở chỗ đó.

Có thể hiểu trạng thái "rất tiếc" nhưng không dao động của HLV Troussier Nhìn tổng thể 3 trận ở Doha Cup, HLV Troussier vẫn kiên trì với phương án kiểm soát bóng. Mỗi một trận đấu là một bước trải nghiệm của đội bóng.

Khắt khe, thị phạm chi li ở từng động tác của cầu thủ trong những buổi tập nhưng lại khá "thoáng" khi bước vào thực chiến. HLV Troussier chú trọng kỹ năng cá nhân lẫn độ chính xác trong những pha phối hợp của các học trò.

HLV Trần Công Minh: “Đừng so sánh, tạo áp lực cho cầu thủ trẻ” - Ảnh 1.

HLV Trần Công Minh cho rằng nên dành thêm thời gian và sự kiên nhẫn cho thầy trò HLV Troussier ở U23 Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Điểm tích cực nổi trội là HLV Troussier có thể đã có được cái nhìn thực tế về chất lượng đội hình. Hơn nữa, nhờ các cầu thủ có dịp cọ xát với những đối thủ thực sự nặng ký, những điểm yếu từng vị trí hiện ra khá rõ để BHL kịp thời khắc phục, kể cả thay thế. Việc U23 Việt Nam sử dụng tối đa quyền thay người cũng phục vụ cho mục đích này.

Quan trọng nhất vẫn phải nhìn đúng sự việc, đúng thực tế đã diễn ra ở Doha Cup để có giải pháp trước mắt và lâu dài. Chẳng hạn nhanh chóng khỏa lấp những hạn chế. khiếm khuyết của mình để đá tốt tại SEA Games 32.

Thể lực yếu, sự non nớt nơi hàng công, hàng thủ không chắc, cặp tiền vệ trung tâm chơi không hiệu quả, nhạc trưởng thực thụ vẫn chưa xuất hiện. Đó là điểm yếu cần được HLV Troussier khắc phục vào đợt tập trung.

Còn lâu dài là chuyện đồng bộ, bài bản, lớp lang, có tính kế thừa trong khâu đào tạo trẻ. Có nghĩa đừng quá nặng nề để phê phán nhưng không nên "xuề xòa" khi đối diện các vấn đề đặt ra".

HLV Trần Công Minh chia sẻ rằng đừng so sánh, vì như thế sẽ tạo ra áp lực đối với HLV Troussier: "Hãy để HLV Troussier , cộng sự cùng học trò có được sự thoải mái nhất trong quá trình chuẩn bị tiếp theo cho SEA Games 32.

Đội tuyển U23 Việt Nam chỉ có 10 ngày tập luyện để bước vào thi đấu. Rõ ràng, thầy trò HLV Troussier bộn bề công việc phải làm trong thời gian ít ỏi đó. Nhiều khả năng đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi về lực lượng.

Có những cầu thủ vừa rồi các CLB xin về hoặc gặp chấn thương cũng như lứa tuyển thủ U20 đã được nhắm đến để bổ sung. Như thế, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ dày hơn lực lượng, có thêm con người chất lượng để hy vọng "lột xác" nhanh chóng ở SEA Games 32". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm