HLV Park Hang Seo chia tay tuyển Việt Nam: Khởi đầu hay kết thúc?

18/01/2023 08:11 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sự ra đi của HLV Park Hang Seo sau 5 năm gắn bó được dự báo sẽ là khởi đầu mới cho một thế hệ tuyển thủ mới bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo chia tay đội tuyển Việt Nam: Kết thúc để bắt đầu

Trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 đã kết thúc với tỉ số 1-0 nghiêng về Thái Lan. Đây có thể coi là chương cuối tương đối phù hợp trong câu chuyện dài tập về hành trình của ông Park và bóng đá Việt Nam. Sở dĩ nói vậy bởi tấm HCB AFF Cup 2022 giúp nền bóng đá chúng ta nhận ra nhiều điều.

Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam, tuyển Việt Nam

Sự ra đi của HLV Park Hang Seo sẽ dẫn tới rất nhiều thay đổi của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Minh Dân

Đầu tiên chính là câu chuyện về đẳng cấp và chênh lệch trình độ. Bóng đá Việt Nam và cầu thủ Việt vẫn còn khoảng cách xa so với những gì người Thái thể hiện. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là Theerathon Bumathan. Tiền vệ thuộc biên chế Buriram United thể hiện đẳng cấp vượt trội nơi tuyến giữa.

Không chỉ có vậy, Bunmathan chấp nhận mọi cách đá của đối thủ. Anh sẵn sàng lùi xuống kéo bóng, triển khai bóng từ hàng phòng ngự. Cầu thủ sinh năm 1990 có nhiều thời điểm chơi ngang bằng trung vệ Pansa tạo thành một địa chỉ hút bóng, chia bài từ 1/3 cuối sân. Bóng được nhồi theo trục dọc cho các tiền đạo, tiền vệ băng lên phá bẫy việt vị, dứt điểm.

Trong nhiều thời điểm, Bunmathan dâng cao, đột nhập khu vực trung tuyến đội tuyển Việt Nam như một tiền vệ công, tiền đạo lùi. Rõ ràng, để bắt bài lối đá của Thái Lan và tiền vệ 33 tuổi này gần như là điều không thể. Ông Park đã lúng túng trong cách chơi kiểm soát sức mạnh từ hàng tiền vệ Thái Lan. Cụ thể là việc làm sao để bắt chết Bunmathan.

Bên cạnh đó là đẳng cấp mang tên Sarach Yooyen. Cầu thủ của BG Pathum không xuất hiện quá nhiều và nổi bật như người đàn anh Bunmathan, nhưng luôn là trạm trung chuyển bóng, điều tiết lối chơi hiệu quả cho tuyến giữa Thái Lan.

2 lượt trận chung kết với người Thái là 2 bài học lớn để bóng đá Việt Nam nhận ra nhiều điều. Sự ra đi của HLV Park Hang Seo đặt vào thời điểm này tương đối phù hợp khi ông cùng "những chiến binh sao vàng" đã chinh phục rất nhiều cột mốc đáng nhớ, nhưng sau đó, chúng ta vẫn trở về với câu chuyện vượt qua người Thái.

Ông Park ra đi để lại một động lực cho những người kế nhiệm về việc chinh phục Đông Nam Á, vượt qua người Thái, duy trì TOP 100 trên bảng xếp hạng, lọt vào các vòng đấu trực tiếp tại châu Á, hoặc có thể sẽ là những cột mốc, mở đầu mới.

Mở đầu với một thế hệ mới

Trở lại với tấm HCB AFF Cup 2022, sau thất bại trước người Thái, bóng đá Việt Nam cho thấy một vấn đề nổi cộm chính là cải tổ lực lượng và tiếp thêm động lực, khát khao mới. Hay có thể nói rằng, lứa cầu thủ hiện tại khi đã no nê danh hiệu cần một sự khởi đầu mới để hướng đến khát khao chinh phục vinh quang.

Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam, tuyển Việt Nam, Hoàng Đức

Cho dù ai sẽ kế nhiệm HLV Park Hang Seo thì chắc chắn Hoàng Đức vẫn có vai trò rất quan trọng ở ĐT Việt Nam. Ảnh: Minh Dân

Rất khó để những cầu thủ thuộc lứa "thế hệ vàng" khát khao chinh phục một danh hiệu mà họ đã chinh phục thành công. Nhưng một số cầu thủ trẻ ở độ tuổi 20-23 thì có. Họ cần chứng tỏ mình hoàn hảo nhất trong mắt HLV mới. Họ cần một danh hiệu, thành công ở giải châu Á để khẳng định giá trị. Xa hơn là việc khẳng định tên tuổi để ra nước ngoài thi đấu.

Bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại có những cái tên như thế? Rất khó để "chỉ mặt" một số cầu thủ chắc chắn nổi tiếng, đủ trình độ gánh vác bóng đá Việt Nam. Nhưng bóng đá Việt Nam đang nổi lên lứa cầu thủ trẻ tương đối tài năng như Văn Trường, Văn Tú, Anh Tú, Thanh Bình, Văn Khang, Văn Chuẩn, Văn Tùng…

Hoặc cũng có thể là một số cái tên khác ngoài những cái tên kể trên. Bóng đá là câu chuyện của thời điểm và sự phù hợp với chiến thuật do HLV đưa ra. Hồ Minh Dĩ, Lương Hoàng Nam, Trọng Đại, Thanh Hậu từng là những cái tên nổi đình đám nhưng sau đó dần đánh mất mình và dần rơi vào quên lãng.

Vấn đề tiếp theo đặt ra cho HLV tiếp quản vị trí HLV Park Hang Seo chính là việc gắn kết, kết nối các thế hệ bóng đá Việt Nam để tạo ra một đội hình toàn diện hơn, tốt hơn chinh phục các danh hiệu như AFF Cup, VCK châu Á, Olympic, ASIAD…

Một thế hệ mới đủ mạnh, đủ động lực, khát khao chinh phục danh hiệu là cần thiết cho bóng đá Việt Nam lúc này. Hoặc có thể, sẽ là một cuộc thoái trào sau đỉnh cao vinh quang. Thời gian là câu trả lời hoàn hảo nhất cho những câu hỏi đặt ra cho bóng đá Việt Nam. Một mở đầu cho một thế hệ mới hoặc cuộc thoái trào thời hậu vinh quang.

Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm