HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: ‘Gần như 100% những quả bóng khó Thanh Thúy đánh đều ghi điểm’

01/10/2023 14:05 GMT+7 | ASIAD 2023

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá cao vai trò của đội trưởng Thanh Thúy trong chiến thắng kịch tính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trước Hàn Quốc tại bảng C ASIAD 19.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau trận đấu, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết: "Thanh Thúy vẫn luôn là lá cờ đầu về tấn công, tinh thần. Như chúng ta thấy hôm nay gần như 100%, những quả bóng khó Thúy đánh từ hàng sau lên đều ăn điểm.

Thanh Thúy là chỗ dựa về tinh thần, chuyên môn cho đội. Như hiệp 4 đội tuyển Việt Nam đang thua 7-12 Thúy đã ghi 3 điểm liên tục.

Thúy ngoài dấu ấn về chuyên môn còn phát huy được điểm mạnh, là chỗ dựa tinh thần cho các đồng đội".

Đánh giá về trận đấu với Hàn Quốc và những tính toán tiếp theo, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nói: "Khi biết cả hai vòng tại ASIAD chúng ta gặp lại Hàn Quốc, Ban huấn luyện cũng như các VĐV xác định phải đỡ được bước một, đây là điều quan trọng nhất, thứ hai là về tinh thần, khi chúng ta có bước một thì các mảng miếng trong năm nay của đội đã hình thành nên đội chơi có sự gắn kết.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: ‘Gần như 100% những quả bóng khó Thanh Thúy đánh đều ghi điểm’ - Ảnh 2.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiến một bước dài đến vòng bán kết ASIAD 19.Ảnh: Hoàng Linh

Nhưng diễn biến trận đấu hôm nay chúng ta thua hiệp đầu vì chưa làm tốt việc đỡ bước một, càng về sau các em đã điều chỉnh được nên có những hiệp đấu tốt hơn.

Vào trận đấu Lâm Oanh bị tình trạng tâm lý, về sau Ban huấn luyện cố gắng động viên Oanh và em đã lắng nghe hơn nên các tình tiết trên sân chúng ta đã tổ chức lại.

Với những trận đấu căng thẳng như thế này chúng ta chỉ hơn nhau một, hai quả có nghĩa chúng ta không thể chuyền bóng theo cảm hứng mà phải tùy từng thời điểm quan sát được hàng chắn. Nếu mọi người để ý ba hiệp sau đội tuyển Việt Nam không đánh được số 4 mấy, chúng ta chỉ đánh số 2 vì góc số 2 những quả bay sau, chồng sau đội tuyển Việt Nam ăn điểm và đã thành công.

Kiều Trinh là một VĐV kỹ chiến thuật tốt nhưng lại không có lợi thế chiều cao. Vì vậy năm nay đội tuyển Việt Nam xây dựng lối chơi có thể có những thời điểm Thúy sẽ là người dứt điểm những quả bóng tầm cao trong khi Kiều Trinh luôn luôn phải hoạt động về chiến thuật, về cơ bản tất cả các mảng miếng Trinh đều làm tốt. Xuyên suốt những giải đấu gần đây của đội tuyển Việt Nam Kiều Trinh có tiến bộ vượt bậc, bước 1 và phòng thủ. Về tinh thần, không riêng gì Kiều Trinh mà tất cả các VĐV đều thể hiện tốt.

Sau khi vượt qua Hàn Quốc, Ban huấn luyện cùng các VĐV đã hiểu vấn đề đó là chúng ta đã có nửa tấm vé vào vòng 4 đội, đó là kết quả bước đầu. Đội tuyển Việt Nam còn đối thủ tiếp theo chỉ cần vượt qua Trung Quốc hoặc Triều Tiên.

Về cơ bản đội tuyển Trung Quốc đang ở tầm trên hẳn nên đội tuyển Việt Nam sẽ phải tập trung toàn bộ tinh thần và sức lực thi đấu ngay trận tiếp theo gặp Triều Tiên.

Triều Tiên đang xây dựng một đội hình trẻ chứ không còn Jong Jins Sim nhưng qua một trận đấu họ có một mũi chủ công tốt đã ghi được tới 30 điểm. Đội tuyển Việt Nam sẽ cố gắng để có kết quả tốt.

VĐV Việt Nam tâm lý có tiến bộ nhưng tốt thì chưa hẳn. Khi thua tôi có nói với các VĐV là tại sao chúng ta cứ để dồn vào bước đường cùng, khi thắng lại ở set 3 mới vùng lên được.

Khi ấy tất cả các VĐV mới thể hiện được từ kỹ thuật phát bóng, đập bóng…còn bao nhiêu sức lực đều mang ra đánh. Đó là điều mà lâu dài Ban huấn luyện sẽ phải cùng các VĐV khắc phục.

Bước vào trận đấu mà sang set 5 bản lĩnh là một chuyện nhưng còn mang tính chất hên xui, khi chúng ta còn may mắn thì sẽ thắng.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: ‘Gần như 100% những quả bóng khó Thanh Thúy đánh đều ghi điểm’ - Ảnh 3.

Thanh Thúy vẫn là đầu tàu trong lối chơi của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.Ảnh: Hoàng Linh

Hôm nay hai hiệp đấu sau khi đội tuyển Việt Nam thắng để đưa trận đấu vào hiệp 5 là có sự ảnh hưởng của Kim Thoa rất lớn. Ngoài kỹ thuật chuyền, khả năng phát bóng của Thoa đang rất ổn định. Thoa gây ra khó khăn cho đối phương thì đội tuyển Việt Nam mới chắn được bóng. Tôi hiểu các VĐV của mình nên biết lúc nào là phải đưa họ vào sân.

Bích Thủy có quả đánh bay sau tốt nhất nhì Việt Nam nhưng hạn chế là ý chí tốt thì khả năng của Thủy còn phát triển hơn nữa. Thủy cũng có điểm yếu là theo bám chắn và đã được tập rất nhiều thời gian qua, để nói 100% thì không được nhưng bù lại trận này Thủy tấn công xuất sắc".

Sáng 1/10, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lội ngược dòng thắng nghẹt thở 3-2 trước Hàn Quốc ở lượt trận thứ 2 bảng C ASIAD 19. Tỷ số các hiệp là 16/25, 22/25, 25/22, 25/22, 15/11.

Với chiến thắng này, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi đầu bảng C sau 2 trận toàn thắng tại Asiad 19.

Lâm Chi (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm