HLV Mai Đức Chung: 'Đội tuyển nữ Việt Nam đến World Cup với tâm thế thoải mái nhất'

07/06/2023 05:37 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trước giờ lên đường tới Đức tập huấn và thi đấu giao hữu chuẩn bị cho VCK World Cup 2023, HLV Mai Đức Chung chia sẻ, hành trang của đội tuyển nữ là khát vọng khẳng định trong hành trình đến với sân chơi lớn nhất thế giới.

Học hỏi từ nhà vô địch thế giới

* Xin chào HLV Mai Đức Chung, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có 3 tuần để chuẩn bị chuyên môn, thể lực và tâm lý tại Đức và Ba Lan. Xin được hỏi, ông mong đợi điều gì ở chuyến tập huấn này và đặc biệt là ở trận đấu giao hữu với đội tuyển nữ Đức - đội bóng đã  từng 2 lần vô địch World Cup (2003, 2007), 8 lần vô địch châu Âu (giai đoạn 1989-2013) và 1 lần giành HCV Olympic tại Rio, Brazil vào năm 2016?

- Tôi xin gửi lời cảm ơn VFF đã liên hệ và sắp xếp cho đội đi tập huấn tại Đức và chắc chắn các cầu thủ sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Những đội tuyển như là Đức, Ba Lan đã có thành tích rất tốt ở châu Âu ở các cấp độ khác nhau và đây sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam trước khi đến với World Cup. 

Được thi đấu với các đội bóng hàng đầu của châu Âu thì các cầu thủ nữ đỡ căng cứng về tâm lý và ban huấn luyện sẽ có đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện hơn các vấn đề về chuyên môn của đội tuyển nữ Việt Nam. Ngoài việc rút kinh nghiệm những thiếu sót, khắc phục các hạn chế, đội tuyển nữ cũng có thể bổ sung sao cho phù hợp.    

* Đội tuyển nữ Việt Nam có thể là "nhà vua" và lập nhiều kỷ lục ở khu vực Đông Nam Á nhưng rõ ràng, vẫn còn khoảng cách trình độ không nhỏ với những đội bóng lớn. Quan trọng nhất, để học hỏi được từ họ thì chúng ta cần thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Ông suy nghĩ về điều này như thế nào và sẽ làm gì để các cầu thủ có được tâm lý tự tin khi đối đầu với các đội bóng lớn?

- Chúng tôi đã xác định tư tưởng cho cầu thủ, trong từng giải đấu khác nhau thì mục tiêu hướng tới cũng khác nhau. Ở khu vực thì đội tuyển nữ Việt Nam phải tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của bóng đá nữ Đông Nam Á. Nhưng khi bước chân ra thế giới, so với nhiều đối thủ mạnh thì khoảng cách trình độ vẫn còn khá lớn.

Thầy trò chúng tôi thoải mái tư tưởng nhưng tôi khẳng định, khi đến với các giải đấu lớn đội tuyển nữ xác định sẽ nỗ lực thi đấu và không phải là đi du lịch. Chúng ta cần tích lũy các bài học về chuyên môn trước bất cứ đối thủ nào,  đặc biệt về tinh thần, phải để lại cho người hâm mộ một ấn tượng gì đó trong thi đấu.

HLV Mai Đức Chung: “Đội tuyển nữ Việt Nam đến World Cup với tâm thế thoải mái nhất” - Ảnh 1.

HLV Mai Đức Chung sẽ cùng các tuyển thủ nữ Việt Nam tham dự World Cup đầu tiên trong cuộc đời với tâm thế thoải mái. Ảnh: Hoàng Linh

 Tự tin đến World Cup

* Tấm vé dự World Cup 2023 đã được đội tuyển nữ Việt Nam mang về từ VCK Asian Cup tại Ấn Độ diễn ra vào tháng 2/2022 và World Cup bây giờ không còn là giấc mơ của bóng đá nữ Việt Nam nữa. Dù vậy, giờ đây khi chuẩn bị đến với sân chơi lớn nhất của bóng đá nữ thế giới, tâm trạng ông như thế nào? Có hồi hộp hay lo lắng hay một điều gì khác biệt vì đây là lần trải nghiệm đầu tiên của đội tuyển nữ Việt Nam ở sân chơi lớn nhất thế giới?

-Trước khi đến World Cup thì chúng ta mơ ước rất nhiều và đến bây giờ mơ ước chúng ta đã trở thành hiện thực. Đây là niềm vui, niềm hi vọng của đội tuyển quốc gia bóng đá nữ Việt Nam, cũng như của người hâm mộ bóng đá cả nước. Chúng tôi rất phấn khởi và bây giờ chỉ có một suy nghĩ là làm thế nào để thi đấu được tốt.

* Sau lễ bốc thăm chia bảng, có nhiều lo lắng cho đội tuyển nữ Việt Nam khi rơi vào một bảng đấu với những đội bóng rất mạnh. Đương kim vô địch Mỹ, á quân thế giới Hà Lan và Bồ Đào Nha - một đội bóng rất đáng gờm ở châu Âu. Theo ông, khi rơi vào bảng đấu như thế này, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải chuẩn bị là điều gì? 

- Tôi cho rằng điều quan trọng nhất mà đội tuyển nữ cần chuẩn bị là thể lực, chiến thuật và xây dựng đội hình làm sao để có thể thi đấu đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần và đoàn kết trong trong toàn đội cũng cần tiếp tục được nâng cao. Trong suốt quá trình chuẩn bị từ trước tới nay, tôi luôn chú trọng những vấn đề đó.

Vừa qua, đội tuyển nữ Việt Nam vừa giành chức vô địch SEA Games lần thứ 4 liên tiếp, đây là sự khích lệ rất lớn về tinh thần, thôi thúc các cầu thủ phải thi đấu tốt hơn nữa. Một khó khăn mà chúng ta có thể cảm nhận ngay từ thời điểm này, đội tuyển nữ sẽ phải thi đấu với các đối thủ vượt trội về thể hình, sức mạnh và tốc độ, vì thế, cần chuẩn bị tốt nhất mọi mặt, nhất là tâm lý thi đấu.

World Cup tạo nên những điều tích cực cho bóng đá nữ Việt Nam

* Sẽ rất nhiều khó khăn nhưng tôi luôn tin rằng, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đến New Zealand với tâm thế tự tin và hứng khởi. Ngoài những trận đấu với các đội bóng hàng đầu thế giới, những trải nghiệm đặc biệt ở VCK World Cup, sẽ còn có những thông điệp mà ông và các cầu thủ muốn truyền tải ngay từ lúc này?

- Đội tuyển nữ Việt Nam được so tài với các đội bóng hàng đầu thế giới như Mỹ và Hà Lan tại World Cup là một điểm rất vinh dự và chúng tôi không sợ thua. Trong thể thao, nhất là bóng đá có thắng, có thua nhưng chúng tôi được vinh dự được hát quốc ca, được chào cờ Việt Nam trong ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới. Đấy là vinh dự lớn lao nhất và bên cạnh đó là chúng ta sẽ thể hiện tinh thần, ý chí của người phụ nữ Việt Nam trong các cuộc thi đấu. Bóng đá nữ Việt Nam đã trải qua nhiều thời điểm rất khó khăn nhưng đã vượt qua để tạo nên những những bước ngoặt trong quá trình phát triển và tất cả cần nỗ lực không ngừng nhằm tiếp tục đem đến thành công.       

* Còn một câu hỏi cuối cùng mà tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Đó là đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tìm kiếm điều gì ở VCK World Cup để chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn khi trở lại sân chơi châu lục và khu vực ngay trong tương lai gần?    

- Đội tuyển nữ được sắp xếp, tạo điều kiện thuận lợi để chuẩn bị cho VCK World Cup và được cọ xát với những đội bóng lớn của châu Âu. Cùng với các trận đấu sắp tới, tất cả trở thành động lực, khích lệ tất cả các cầu thủ cùng hăng say tập luyện hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam trong tương lai.

Bóng đá Việt Nam mới từng có đội tuyển Futsal và đội tuyển U20 từng giành vé dự World Cup và tấm vé mới đây vừa giành được thể hiện sự khát khao cống hiến và khát vọng của các đội tuyển nữ. Vì thế, khi đến với World Cup, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ nỗ lực để thể hiện tinh thần, ý chí và lối chơi mang bản sắc riêng biệt.

Các cầu thủ cần củng cố nền tảng thể lực, tăng cường về phối hợp, phát huy tốt nhất lối đá chơi sở trường, hạn chế được sức mạnh của đối phương. Đội tuyển nữ phải nỗ lực để mang về những trận đấu tốt nhất phục vụ người hâm mộ với tâm thế thoải mái, tự tin nhất.

* Xin được cảm ơn HLV Mai Đức Chung. Xin được gửi lời chúc tốt đẹp và may mắn tới toàn bộ các thành viên đội tuyển nữ trong chiến dịch World Cup 2023.

Tại World Cup lần này, Việt Nam là một đội rất mới mẻ và tham dự lần đầu tiên thì có thể không thể tránh những sơ suất hoặc là nhận những trận thua. Tôi xác định là như vậy. Nhưng chúng ta có thể thua về chuyên môn nhưng đặc biệt không thua về tinh thần ngay cả trước những đội bóng đang là đương kim vô địch hay á quân thế giới - HLV Mai Đức Chung


Vũ Lê (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm