HLV Mai Đức Chung: ‘Đoàn kết là chìa khóa tạo nên thành công’

08/02/2022 19:33 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là chia sẻ của HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung hai ngày sau chiến tích lịch sử giành quyền tham dự World Cup 2023. Thầy Chung khẳng định tinh thần đoàn kết chính là chìa khóa tạo nên thành công của đội.

Đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam

Đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam

Bộ VH,TT&DL vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tặng thưởng Huân chương Lao động cho tập thể và cá nhân của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất tại giải vô địch bóng đá nữ châu Á, giành quyền tham dự World Cup 2023.

“Chúng tôi chơi 6 trận/16 ngày, phải nói là một kỳ tích, không phải chỉ vì thành tích dự World Cup mà vì không đội bóng nào bị ảnh hưởng sau Covid-19 nhưng lại đạt thành tích như vậy. Tinh thần vượt khó là trên hết, ngoài ra còn tinh thần đoàn kết.

Các bạn đã quyết tâm thi đấu dù thể lực chưa tốt, đồng thời, chúng tôi cũng có giáo án phù hợp để VĐV cải thiện dần thể lực, ngoài ra, chiến lược của đội cũng rất quan trọng.

Những trận trước với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng ta phải tính toán để có lực lượng tốt nhất. Kể cả có lực lượng tốt nhất cũng khó thắng, chưa nói ảnh hưởng lực lượng.

Có những cầu thủ trẻ, đá chính thay cầu thủ lớn, cầu thủ lớn vào sân dần dần để cải thiện. Chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha vừa qua rất quan trọng, chúng tôi có những “quân xanh” giá trị, qua đó cầu thủ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu rất nhiều… Việc các thành viên của đội bị COVID là thiếu may mắn, không ai mong muốn.

Tinh thần và đoàn kết là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Tất nhiên, chúng tôi cũng có tính toán về chiến lược và phương pháp tập luyện để tăng dần thể lực cho các cầu thủ.

bóng đá Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, tuyển nữ Việt Nam, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, VFF, World Cup, World Cup bóng đá nữ, Huân chương lao động hạng nhất
HLV Mai Đức Chung đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó của các học trò.Ảnh: VFF

Nếu bản thân mỗi người không tự vượt khó thì chúng ta không thể có được thành tích như này. Có những lúc chúng tôi đã rất nản, tưởng chừng không thể thi đấu nhưng rồi tất cả đã qua… Khi nhóm một sang đó có 11 thành viên (HLV trưởng, lãnh đội, 4 cán bộ, 6 vận động viên), trong khi các đội rất hùng hậu, điều này khiến chúng tôi không khỏi lo lắng.

Sau đó thì lần lượt 3/6 VĐV có vấn đề sức khỏe. Bản thân tôi là HLV cũng rất khó để đưa ra giáo án, buộc phải tìm các cách để vận động viên tập luyện và duy trì sức khỏe tốt nhất.

Đó là điều mà chúng tôi luôn luôn cố gắng khắc phục cùng đội tuyển, quyết tâm rất cao của đội tuyển để thi đấu.

Chúng tôi phải có chiến thuật cho từng trận đấu. Ví dụ như khi gặp đội Trung Quốc ở tứ kết, chúng tôi biết là đây là đội bóng tốt ở châu Á, từng giành được ngôi vô địch, vì thế tôi nghĩ chúng ta không cần giăng hết sức mình để đá trận này mà đặt mục tiêu giảm bàn thua, dồn vào trận play-off gặp Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa”, HLV Mai Đức Chung khẳng định.

Về kế hoạch chuẩn bị cho World Cup 2023, HLV Mai Đức Chung nói: “Sau trận đấu vừa rồi, cả đêm tôi gần như không ngủ vì vui mừng cho thành tích và cũng là để suy nghĩ các kế hoạch cho SEA Games tới đây và AFF Cup và tháng 7 năm sau thi đấu World Cup.

Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã nghĩ đến một số VĐV trẻ có khả năng để mời lên đội tuyển tập luyện, bổ sung cho các đàn chị. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất với LĐBĐVN cho các cầu thủ đi tập huấn và thi đấu nước ngoài để học hỏi và cọ xát nhiều hơn để thi đấu tốt hơn. Xa hơn nữa, chúng tôi cũng hướng đến các lớp kế cận”.

Lâm Chi (Theo VFF)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm