HLV Lê Văn Quang đội rowing: ‘Khả năng có huy chương bạc nhưng sức gió cản trở’

25/09/2023 14:25 GMT+7 | ASIAD 2023

HLV trưởng đội tuyển rowing Việt Nam Lê Văn Quang khẳng định khả năng của các VĐV Việt Nam đủ sức giành HCB nội dung thuyền 8 nữ nhưng bất lợi về sức gió khiến chúng ta chỉ có HCĐ.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàng Châu (Trung Quốc) sau khi rowing khép lại hai ngày thi đấu tại ASIAD 19 với thành tích 3 HCĐ, HLV Lê Văn Quang cho biết: "Thực ra về kế hoạch Ban huấn luyện xác định là phải có huy chương bạc ở nội dung thuyền 8 và thuyền 4 vì thành tích so với 4 năm trước VĐV Việt Nam đạt thành tích cao, vượt xa rất là nhiều. Nhưng có một điều phải nói là năm nay có sự xuất hiện của đội Nhật Bản.

Cách đây 3 tháng đội Nhật Bản tham dự Cúp thế giới và thành tích của người ta tốt hơn mình 2 giây. Vì thế, Ban huấn luyện xác định đến ASIAD mình phải cạnh tranh với Nhật Bản, tương quan là 50-50.

HLV Lê Văn Quang đội rowing: ‘Khả năng có huy chương bạc nhưng sức gió cản trở’ - Ảnh 2.

Lãnh đội, Ban huấn luyện chia vui cùng các thành viên đội tuyển rowing Việt Nam.Ảnh: Minh Tiến

Ngoài ra, có một nội dung mà chúng ta có thể tranh chấp huy chương bạc là thuyền pe và chúng ta chuyển sang thuyền 4 để có cơ hội hơn nhưng cuối cùng cũng không thể lường trước được các đối thủ.

Đối thủ Nhật Bản đã tiến bộ quá nhanh chóng. Chí trong khoảng thời gian 3 tháng họ đã tiến bộ quá nhanh trong khi chúng ta không được tham dự các giải đấu quốc tế.

Chúng ta không biết được nhiều thông tin về các đối thủ. Chỉ qua internet và Cúp thế giới Ban huấn luyện mới biết đến đối thủ nặng cân của mình là Nhật Bản, đó là thua thiệt.

Hơn nữa, ở nội dung thuyền 8 hôm nay Ban huấn luyện tin tưởng cơ hội giành HCB tương đối cao. Tuy nhiên, khi vào thi đấu vấn đề khách quan ảnh hưởng khá nhiều.

Với thuyền đơn, thuyền đôi, chuyện ngược gió ảnh hưởng rất ít nhưng ở thuyền 8, dài và to gió ngược ảnh hưởng lớn.

Đấu loại, đội tuyển Việt Nam ở một làn rất tốt nhưng vào thi đấu chung kết, chúng ta lại được xếp vào làn trung tâm cùng Nhật Bản trong khi làn đua lợi gió là ở bên ngoài có cả một con đê chắn.

Chúng ta bị ảnh hưởng bởi gió cản khá nhiều nên cuối cùng thua đáng tiếc vì khả năng chúng ta có thể đạt HCB.

Cúp thế giới là một giải đấu quá lớn với rowing Việt Nam nên chúng ta không đưa VĐV đi tham dự. Một lý do khác với những giải đấu tổ chức ở châu Âu như thế mà đưa thuyền 8 đi thi đấu kinh phí tốn kém rất nhiều.

Huy chương ASIAD rất quý nhưng không riêng gì Việt Nam mà tất cả các nước ngay sau đây đều tập trung cho vòng loại Olympic.

Vòng loại Olympic chỉ có 4 nội dung hai thuyền đơn nhẹ và hai thuyền đơn nặng, đơn nam và đơn nữ chúng ta không có, đôi nhẹ nam và đôi nhẹ nữ thì chúng ta có cơ hội.

Căn cứ vào thành tích của tất cả các quốc gia gia tại ASIAD lần này thì nếu hai VĐV của chúng ta là Đinh Thị Hảo và Phạm Thị Thảo còn trong đội tuyển, còn tâm huyết với nghề, cơ hội đi Olympic rất cao.

Vòng loại sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm tới, đó là cơ hội rất lớn để chúng ta giành vé đi Olympic sắp tới. Theo thông tin từ Liên đoàn rowing thế giới thì sau Olympic 2024 tại Pháp sẽ không còn nội dung thuyền nhẹ nữa và đây là lần cuối".

Theo kế hoạch 9h00 sáng mai 26/9, các thành viên đội tuyển rowing Việt Nam sẽ lên đường về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ thi đấu tại ASIAD 19.

Lâm Chi (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm