HLV Lê Thụy Hải: 'Lâu rồi mới thấy Pháp khởi sắc'

02/07/2014 12:35 GMT+7 | Góc nhìn chuyên gia

(Thethaovanhoa.vn) - Ngạc nhiên trước màn trình diễn của đội bóng áo lam ở trận đấu với Nigeria nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng thầy trò Didier Deschamps sẽ gặp khó khi đối đầu Đức tại tứ kết.

“Thực tế trong một trận đấu cụ thể và đến vòng 1/8 này, sự chênh lệch không còn được thể hiện rõ, không đội nào kém. Nigeria nhỉnh hơn về thể lực, Pháp rất là khó khăn. Mặc dù đội Pháp đã bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc nhưng Nigeria chơi trận đấu này tôi thấy cũng không phải họ kém.

Trong hiệp 1, Pháp có quả bắt vôlê mà thủ môn Nigeria đẩy ra, đó là một tình huống phối hợp và dứt điểm tốt, trong bóng đá cũng chỉ cần một như thế là đủ, đâu cần nhiều lần đâu. Đáng tiếc là đội Pháp không tạo ra bàn thắng trong tình huống đó.

Xuất phát điểm thể lực của các cầu thủ Nigeria tốt hơn nhưng về sau, khi thể lực mà 2 bên cùng xuống thì là lúc đòi hỏi chiến thuật, kỹ thuật. Hàng tiền vệ của đội Pháp lúc đó hoạt động rất thoải mái, nhất là cầu thủ số 8 Valbuena.

Trung phong Benzema cũng di chuyển ra biên và nhận bóng rất dễ dàng. Thể lực rất quan trọng nhưng anh không đảm bảo về kỹ, chiến thuật anh vẫn thất bại, đó là trường hợp của Nigeria.

Khi thể lực đã xuống thì đội nào có tư duy chiến thuật tốt hơn và có những chuyển biến kịp thời thì sẽ thắng. Tất nhiên nó còn phải may mắn nữa. Pháp tất nhiên vẫn sẽ là một ứng cử viên, họ tổ chức chặt chẽ, phòng ngự chặt chẽ, tổ chức tấn công tốt. Ngược lại, cầm bóng cũng tốt.

Đã lâu rồi tôi mới thấy đội Pháp chơi khởi sắc như vậy. Anh số 8 trông tầm vóc nhỏ bé thế thôi nhưng cầm bóng rất tốt, có kỹ thuật, hoạt động rộng và tầm ảnh hưởng lớn đến lối chơi của Pháp.

Pháp, Đức gặp nhau tại tứ kết về cơ bản là tương đồng nhưng theo tôi, cái nhỉnh hơn của đội Đức là tiki-taka, đá nhỏ, đập nhuyễn. Pháp không có được điều này. Đức cũng có nhiều mũi nhọn có thể giải quyết được vấn đề còn bên phía đội Pháp, Benzema vẫn chưa cho thấy được vị trí quan trọng, đẳng cấp như được trông chờ. Tôi đánh giá Đức cao hơn nhưng ăn nhau không phải là dễ vì nó phụ thuộc vào cách chơi nữa, việc thực thi chiến thuật.

Tất nhiên, vào đến vòng tứ kết rồi thì đội nào cũng thật tốt, tuân thủ đấu pháp chặt chẽ, có tổ chức cao, tinh thần tốt. Vào đến đây thì các đội càng phải phát huy những điều đó, chờ sự tỏa sáng của các ngôi sao và may mắn nữa. Nhưng tôi vẫn nghiêng về đội Đức trong trận tứ kết.

Ai dám đánh giá Algeria có thể hòa Đức ở 2 hiệp đấu chính vì kết quả trong quá khứ và cả việc đội bóng này ở khu vực châu Phi đáng tiến bộ nhiều. Nhưng những đội yếu hơn như Algeria bao giờ đá cũng rất tích cực, khi sai số trong bọc lót sẽ đá tích cực bằng thể lực, ý chí để bù lấp lại. Còn những đội được đánh giá cao nhưng chỉ cần sai số một chút là chưa chắc đã thắng người ta.

Ở V-League các đội gặp B.Bình Dương bây giờ rất máu lửa. World Cup càng gấp hơn thế nhiều lần vì người ta vào đến đây rồi rất vinh dự thì luôn luôn chiến đấu đến cùng, tinh thần quyết tâm cao, tuân thủ chiến thuật càng cao nữa, vì thế không phải ăn nhau mà dễ. Không phải như các kỳ World Cup trước các đội bóng mạnh thường thao diễn, giờ bóng đá toàn cầu đã  phát triển rồi, các đội đã gần như hòa đồng về kỹ, chiến thuật, cách chơi, chỉ khác thể lực nên đội nào muốn thắng cũng không phải dễ. Thế nên, chênh lệch giữa các đội châu Phi, châu Á với châu Âu hay Nam Mỹ là không đáng kể”.

Lâm Chi (ghi)
Thể thao & Văn hoá

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm