HLV Kim Sang Sik và mục tiêu thực tế

08/05/2024 12:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

Thay vì lọt vào tới vòng bán kết, chung kết AFF Cup 2024 chính là mục tiêu thực tế và rõ ràng nhất mà VFF đặt ra cho tân HLV trưởng Kim Sang Sik, nhất là khi hai trận đấu còn lại tại vòng loại World Cup 2026 không còn nhiều ý nghĩa.

Về lý thuyết, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa tắt 100% hy vọng đi tiếp tới vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á nhưng khoảng cách 4 điểm hiện đã bị xác lập so với đội nhì bảng Indonesia đủ để ngăn những trái tim yêu bóng đá Việt bớt mơ mộng.

Kết quả không như ý ở những trận đấu tại vòng loại thứ 2 cũng chính là một phần lý do khiến VFF đi đến quyết định thanh lý hợp đồng với HLV Philippe Troussier, tìm một HLV trưởng mới cho đội tuyển để nhanh chóng lấy lại vị thế trong khu vực.

HLV Kim Sang Sik và mục tiêu thực tế - Ảnh 2.

HLV Kim Sang Sik sẽ phải rất tích cực theo dõi V-League để tuyển quân. Ảnh: Hoàng Linh

Ông Kim Sang Sik được lựa chọn và đã đến làm lễ ra mắt rồi bắt tay vào nhiệm vụ. VFF giao cho ông những chỉ tiêu cụ thể trong từng giải đấu của đội tuyển quốc gia cũng như U23 quốc gia và thoạt nhìn, đó đều không phải là những nhiệm vụ quá tầm. Nhưng chắc chắn, áp lực cho HLV Kim Sang Sik và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới là có.

Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Philippines và Iraq trong tháng 6 tới nhưng hai trận đấu này cũng như các đợt tập trung dịp FIFA Days tháng 9, 10 hay 11 chính là bước đệm, sự chuẩn bị phù hợp nhất cho chiến dịch AFF Cup giờ trở nên vô cùng quan trọng với bóng đá Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam đã từng đăng quang hồi năm 2008 rồi 2018 nhưng ở hai kỳ giải gần nhất của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đều là nhà vô địch. Kết quả đó đảm bảo cho người Thái một vị trí trong nhóm hạt giống số một tại lễ bốc thăm ít ngày tới, vị trí còn lại sẽ là đội tuyển Việt Nam nhờ chỉ số phụ xếp hạng tốt hơn.

Tất nhiên, sự thăng tiến và trưởng thành đáng kinh ngạc của lứa cầu thủ trẻ trung, giàu sức sống, bao gồm cả cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Indonesia dưới sự dẫn dắt của HLV Shin Tae Yong sẽ là một trở ngại cho bất kỳ đội bóng nào trên đường đến ngôi số một Đông Nam Á nên dù cùng bảng hay khác bảng thì để vào chung kết, trước sau gì thầy trò HLV Kim Sang Sik cũng sẽ phải chạm trán đối thủ này mà thôi.

Câu chuyện AFF Cup hay mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026, vòng loại Asian Cup 2027 suy cho cùng chính là một phần tất yếu của công việc HLV trưởng mà ông Kim Sang Sik cần phải trải qua khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Đây cũng chính là các điều khoản được đưa ra thảo luận trong quá trình đàm phán hợp đồng nên bản thân HLV Kim Sang Sik thừa hiểu những áp lực và mục tiêu thực tế khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới.

Bóng đá Việt Nam nói chung, đội tuyển Việt Nam nói riêng đang ở giai đoạn giao thời, thành tích không được như ý và giờ là lúc một HLV mới đến làm nhiệm vụ tái thiết, đó là Kim Sang Sik.

Ông Kim tự tin vào triết lý của mình, những bài học kinh nghiệm được chia sẻ từ người tiền nhiệm Park Hang Seo có thể giúp mình hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng trước hết, để đạt mục tiêu, ông cần một đội ngũ trợ lý hiểu người, biết việc hỗ trợ cho mình trong thời gian làm việc sắp tới.


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm