HLV Kim Sang Sik: Trong cái bóng của ông Park Hang Seo

08/05/2024 05:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

Dù vô tình hay hữu ý, thì việc VFF chọn HLV người Hàn Quốc Kim Sang Sik làm HLV trưởng mới của đội tuyển quốc gia và U23 cũng khiến cho cái tên Park Hang Seo xuất hiện với mật độ dày đặc, nhất là với báo chí Hàn Quốc và Đông Nam Á. HLV Philippe Troussier đã từng cố gắng thoát khỏi cái bóng lồng lộng của người tiền nhiệm nhưng thất bại, còn ông Kim Sang Sik thì sao?

"Tôi dành tất cả sự tôn trọng của mình cho tiền bối Park Hang Seo. Tôi sẽ đi con đường tương tự như ông ấy. HLV Park Hang Seo được các cầu thủ Việt Nam gọi là "papa" và tôi muốn họ sẽ gọi tôi là "brother – người anh"", đó là lời tâm sự của HLV Kim Sang Sik trên tờ nhật báo tiếng Anh Korea Times của Hàn Quốc.

Cũng có thể là khôn ngoan, mà cũng có thể là chẳng còn một chọn lựa nào khác, tân HLV của đội tuyển Việt Nam "chấp nhận" sẽ là người tiếp nối thành quả của người đồng hương. Xét ở khía cạnh thuần túy chuyên môn, thì đó là một cách tiếp cận thực tế của ông Kim Sang Sik. Với thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện tại, làm được những gì mà ông Park đã làm, rất khó. Tìm kiếm một sự khác biệt hay làm tốt hơn, quá phiêu lưu.

Hơn nữa, như cách đánh giá từ giới truyền thông Hàn Quốc, thì ông Kim Sang Sik có khả năng sẽ là một "Park đệ nhị" từ triết lý chơi bóng tập thể cũng như xuất phát điểm về phong cách thi đấu của một trung vệ. Cuộc cách tân dở dang của HLV Troussier lại càng củng cố cho nhận định này, rằng ông Kim Sang Sik sẽ tái lập lối chơi phòng ngự - phản công như dười thời Park Hang Seo. Vậy đâu là điều mới mẻ mà chúng ta có thể kỳ vọng từ tân HLV?

HLV Kim Sang Sik: Trong cái bóng của ông Park Hang Seo - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo có ảnh hưởng rất lớn với HLV Kim Sang Sik. Ảnh: Hoàng Linh

Thật ra, không có. Trong buổi ra mắt, ông Kim nhắc nhiều đến 2 từ "chiến thắng". Điều này khiến chúng ta nhớ lại, HLV Park Hang Seo từng nói: "Người Việt Nam rất yêu bóng đá, nhưng đó là bóng đá chiến thắng". Một lần nữa, sức ảnh hưởng của người tiền bối là quá lớn, chắc chắn tác động đến những gì mà HLV Kim Sang Sik sẽ làm với các đội tuyển dưới quyền. Nói cách khác, mục tiêu lớn nhất của ông sẽ là chiến thắng.

Hoàn cảnh là thứ trói buộc Kim Sang Sik. Không chỉ là màn trình diễn thiếu màu sắc của đội tuyển quốc gia ở Asian Cup và vòng loại World Cup 2026, mà ngay ở đội U23 ở giải châu Á vừa qua, cũng cho thấy chất lượng thi đấu đang đi xuống rất nhiều. Thể lực yếu, sai sót cá nhân nhiều, năng lực phòng ngự kém. Từ một đội tuyển đang có tham vọng vào top 10 châu Á thì nay, đang phải cố gắng để giữ vị trí trong top 3 khu vực.

HLV Park Hang Seo bắt đầu triều đại của mình từ đội U23 và HLV Troussier cũng thế. Nghĩa là họ xây dựng đội bóng cho riêng mình từ đầu, trong khi đó ông Kim Sang Sik lại khởi động bằng 2 trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2026 và sau đó là AFF Cup 2024. Việc cấp thiết nhất là phải sửa chữa những gì đang trục trặc chứ không đủ thời gian sáng tạo ra một đội tuyển mới. Vốn là người không có kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển, bắt đầu như vậy rõ ràng là một thách thức phức tạp.

Nhưng trong cái khó, cũng có cái… không khó. Ông Kim gần như bắt tay vào là "đánh trận" luôn chứ không có 1-2 giải giao hữu rèn quân. Việc này không xa lạ với những người quen cầm quân tại CLB.

Đội tuyển Việt Nam mà ông Kim tiếp nhận vẫn là những con người tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Ở AFF Cup 2022, kỳ giải cuối cùng HLV Park Hang Seo cầm quân và chúng ta vào đến trận chung kết thì tuổi bình quân chỉ là 26. Như vậy, nếu giữ nguyên bộ khung đó, thì đến nay cũng chỉ mới 28 tuổi, và đa số họ hiện vẫn ở phong độ tốt nhất của mình trong màu áo CLB.

Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm