HLV Hoàng Văn Phúc: 'Thông điệp mới, xung lực mới cho bóng đá Việt Nam'

08/05/2024 09:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

Bóng đá Việt Nam rất cần một luồng gió mới và HLV Kim Sang Sik đã đưa ra thông điệp mới khi được tin tưởng trao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Trong câu chuyện cùng Thể thao & Văn hóa, HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ những dự cảm của mình về bước đi tiếp theo của bóng đá nước nhà khi "bén duyên" với HLV Kim Sang Sik: "Với HLV mới, chúng ta thấy đan xen cả sự phấn khích, kỳ vọng cũng như những băn khoăn, lo lắng ở chu kỳ phát triển mới. Điều này cũng hết sức bình thường và cũng để nói lên rằng, dù có hụt hẫng bởi thành tích không tốt thời gian qua nhưng tình yêu của người hâm mộ không bao giờ tắt. Chúng ta cùng kỳ vọng với HLV mới, bóng đá nước nhà sẽ có bước đột phá, thành công mới.

So với HLV Philippe Troussier, bản "lý lịch" của ông Kim Sang Sik không được xếp vào hàng tầm cỡ thế giới nhưng cũng đã thành công cùng CLB Jeonbuk Hyundai Motors tại K-League. Những thành tích này phần nào cho thấy năng lực của HLV Kim Sang Sik. Có lẽ, sau thất bại với HLV người Pháp, VFF không chỉ chọn người qua những bản CV, thay vào đó chúng ta tìm đến sự ổn định trong bối cảnh niềm tin của người hâm mộ Việt Nam có phần lung lay".

* Với những thể hiện ở buổi ban đầu, HLV Kim Sang Sik được đánh giá đã để lại nhiều thiện cảm, vậy đâu là cảm nhận của ông về nhà cầm quân người Hàn Quốc?

- Tôi cảm nhận được nhiệt huyết qua những chia sẻ của ông Kim Sang Sik trong ngày ra mắt. Đã thấy được sự gần gũi, thân thiện, khiêm tốn khi ông ấy nói về bản thân mình. Thấy được sự tôn trọng dành cho người đồng hương Park Hang Seo và cả những hào hứng, quyết tâm khi nói về công việc. Điều này cùng sẽ tạo ra sự kết nối, sẻ chia, tương tác tốt giữa HLV Kim Sang Sik với VFF, cầu thủ, người hâm mộ cùng truyền thông. Với một người làm nghề còn trẻ, có thể nguồn năng lượng dồi dào, muốn chứng minh năng lực sẽ giúp HLV Kim Sang Sik tạo ra xung lực phát triển cho các đội tuyển Việt Nam thời gian đến.

Mới là buổi "sơ giao" nhưng ấn tượng ban đầu là hết sức quan trọng. Rõ ràng, HLV Kim Sang Sik đã có màn "chào hỏi" mang lại nhiều hứng khởi cho bóng đá Việt Nam.

HLV Hoàng Văn Phúc: 'Thông điệp mới, xung lực mới cho bóng đá Việt Nam' - Ảnh 2.

HLV Kim Sang Sik đã để lại ấn tượng tương đối tích cực với người hâm mộ Việt Nam sau những lần tiếp xúc đầu tiên. Ảnh: Hoàng Linh

* HLV trưởng đội tuyển Việt Nam phải có được sự am hiểu bóng đá Việt Nam, con người Việt Nam để thích nghi cho công việc, với một người châu Á như HLV Kim Sang Sik, phải chăng đó là thuận lợi?

- Tôi đồng ý với nhìn nhận này. Bài học vẫn còn nguyên vẹn qua bản hợp đồng với HLV Troussier. Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, trong các đời HLV trưởng, nhà cầm quân người Pháp có thành tích tốt nhất, bản "lý lịch" ấn tượng nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa sẽ thành công ở môi trường bóng đá Việt Nam. Chuyên môn chỉ là một trong các tiêu chí, trong khi sự hiểu biết bóng đá Việt, cầu thủ Việt đóng vai trò hết sức quan trọng. HLV Troussier đã thích nghi quá chậm với bóng đá Việt Nam. Từ đó, ông đã có những "xáo trộn" bất thường trong việc chọn cầu thủ, triển khai lối chơi mới cho các thế hệ vốn đã quen triết lý của ông Park trước đó.

Theo nhận định của giới chuyên môn, có nhiều lý do để chọn HLV Kim Sang Sik. Nhiều người tin rằng, ông sẽ có cách để xây dựng chiến thuật, lối chơi phù hợp với các cầu thủ Việt Nam như ông Park đã từng gây dựng. Với những gì đã và đang diễn ra, tôi cảm nhận có vẻ như các HLV người Hàn Quốc đang mang đến những thành công cho những nền bóng đá trung bình của châu lục. Thành công trước đây của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam và hiện tại là HLV Shin Tae Yong cùng bóng đá Indonesia, có thể xem là những minh chứng tiêu biểu.

Tuy nhiên, những nhìn nhận chỉ trên lý thuyết và những dự cảm tốt ở buổi ban đầu. Hay dở đến đâu, thành bại thế nào còn phải chờ thời gian để thẩm định. Cũng cần nên nhớ, đội tuyển Việt Nam có lột xác hay không, không chỉ trông chờ vào mỗi mình HLV Kim Sang Sik. Bởi HLV có là ai thì bóng đá Việt Nam vẫn cần những tiêu chí cơ bản từ nền tảng của mình.

* Như vây, HLV Kim Sang Sik sẽ phải đối mặt với không ít thách thức trong công việc khi bóng đá Việt Nam đang ở thời điểm chững lại trên nhiều phương diện?

- Trong bóng đá hiện đại, yếu tố HLV thôi là chưa đủ để mang đến sự thành công cho một nền bóng đá. HLV Park Hang Seo thành công cùng bóng đá Việt Nam khi ông may mắn có được một thế hệ tài năng, đạt độ chín. Nói như vậy để thấy rằng tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, nhiệm vụ của ông Kim Sang Sik sẽ không hề dễ dàng.

HLV Kim Sang Sik rất cần sự hỗ trợ có hệ thống của VFF để đối mặt và vượt qua rất nhiều thách thức trong bối cảnh hiện nay. HLV Park Hang Seo vừa hay lại vừa may khi ông đến đúng lúc bóng đá Việt Nam "chín rộ" được lứa cầu thủ chất lượng. Rõ ràng là thế hệ cầu thủ thành danh dưới thời ông Park từng mang lai lại nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam hiện đang trồi sụt phong độ. Thậm chí, trên góc độ chuyên môn, khả năng phát triển của họ gần như chạm trần. Chưa kể, một số cầu thủ không còn động lực để chơi bóng nữa.

Trong khi đó thế hệ cầu thủ trẻ U20, U23 mới chỉ ở dạng tiềm năng, chưa thấy được nhân tố kiệt xuất. Trước mắt, bóng đá Việt Nam đang là khoảng trống lực lượng giữa 2 thế hệ. Sau chu kỳ thành công sẽ là chu kỳ khủng hoảng, đó là quy luật của bóng đá và Việt Nam phải chấp nhận. Nhưng chúng ta vẫn kỳ vọng HLV Kim Sang Sik sẽ là nhà cầm quân xoay sở, ứng biến giỏi. Hy vọng, ông sẽ có con mắt nhìn người để "sàng sảy" cho ra nhưng nhưng nhân tố nổi trội trong thời gian sắp đến.

* Từ thành công của ông Park lẫn thất bại của ông Troussier đều mang đến những giá trị khác nhau đối với bóng đá Việt Nam, ông cảm nhận HLV Kim Sang Sik sẽ đi với con đường nào, triết lý nào khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam?

- Dù HLV nào thì bóng đá Việt Nam vẫn cần những tiêu chí cơ bản: kế thừa được các tinh hoa, ưu việt mà các HLV trước để lại. Triết lý chơi bóng phù hợp với trình độ, tố chất cầu thủ Việt Nam. Không thể phủ nhận cách chơi bóng "kiểm soát" của HLV Troussier là hiện đại, Tuy nhiên, chất liệu cầu thủ ông có trong tay không cho phép ông hiện thực hóa triết lý để rồi dẫn đến thất bại, thậm chí mang lại sự ức chế.

Nhiều khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ quay trở lại phong cách của HLV Park Hang Seo, với sự chủ đạo trong lối chơi là biết mình, biết ta. Tuy nhiên, nhiều người chờ đợi HLV Kim Sang Sik sẽ nâng cấp bóng đá Việt Nam thành phiên bản mới: hiện đại hơn, chủ động hơn và hiệu quả hơn. Có lẽ, điều mà chúng ta hướng đến và chờ đợi những kết quả trên sân cỏ. HLV Kim Sang Sik cũng rất cần điều này để vực dậy niềm tin và kéo người hâm mộ về phía ông, nơi ông cũng bắt đầu một hành trình mới, hứa hẹn nhiều gian nan.

Hy vọng với năng lực cá nhân đã được thừa nhận, HLV Kim Sang Sik sẽ nhanh chóng đưa guồng quay của các đội tuyển Việt Nam trở lại quỹ đạo của thành công. Chắc chắn tân HLV đội tuyển Việt Nam sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm từ thành công của HLV Park Hang Seo hay những thất bại của HLV Troussier, để có thể tìm được công thức mang đến chu kỳ thành công mới cho bóng đá Việt Nam.

* Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

"Với một người mới, tất nhiên HLV Kim Sang Sik có góc nhìn riêng, cách làm mới mang phong cách của riêng mình. Đó cũng là những gì chúng ta chờ đợi ở ông Kim Sang Sik. Với HLV chuyên nghiệp, ông Kim Sang Sik cũng sẽ có triết lý, cung cách cầm quân của riêng mình. Chúng ta phải tôn trọng điều đó chứ khó để can thiệp. Việc của VFF là tạo điều kiện tốt nhất có thể để HLV có được môi trường thông thoáng, thuận lợi nhất cho công việc. Ít nhất, ông phải có được những trợ lý đắc lực như ông Park đã từng có "cánh tay phải" Lee Young Jin. Rõ ràng, chất lượng của đội ngũ trợ lý sẽ là yếu tố quan trọng cho công việc sau đây của HLV Kim Sang Sik".Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm