HLV Hoàng Văn Phúc: 'Đội tuyển Việt Nam cần kinh nghiệm của cựu binh'

15/03/2024 05:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

Người hâm mộ đang chờ đợi HLV Philippe Troussier sẽ "dụng binh" thế nào trong chuyến làm khách được dự báo nhiều gian nan trước Indonesia. Ở đó, dàn cựu binh sẽ được ưu tiên sử dụng trở lại hay nhà cầm quân người Pháp vẫn đặt niềm tin vào lứa trẻ được ông "cài cắm" trong 1 năm qua?

Dưới góc nhìn của mình, HLV Hoàng Văn Phúc cảm nhận rằng với một trận đấu được dự báo nhiều khó khăn như thế này, đội tuyển Việt Nam rất cần kinh nghiệm của những cựu binh: "Trước hết, có thể thấy rằng đội tuyển Việt Nam đã hội tụ tất cả những con người tốt nhất hiện nay, trừ những trường hợp chấn thương.

Rất nhiều tuyển thủ quốc gia gắn liền với thành công của bóng đá nước nhà chừng 5 năm qua, bây giờ đều có dịp tái xuất cho 2 trận quyết định với Indonesia.

Tôi suy nghĩ rằng, HLV Troussier không phải là người cứng nhắc. Ông cũng biết cách ứng biến, xử lý tình huống thỏa đáng khi đối mặt với khó khăn. Thành bại ở 2 trận đấu sắp đến với Indonesia thế nào còn chờ nhưng HLV Troussier đã "mở lòng" mình rất nhiều để giúp đội tuyển Việt Nam uyển chuyển hơn, cứng cáp hơn".

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng với những con người hiện có lúc này, tính cạnh tranh sẽ rất cao: "Điều đó thể hiện ở chỗ, nhân tố trẻ biết cách nắm bắt cơ hội của mình còn lứa đàn anh sẽ tự "đánh thức" bản thân. Có thể, sau quãng thời gian ngắn vừa rồi có phần chững lại đôi chút về phong độ, những cựu binh đã tìm lại được cảm hứng chơi bóng của mình.

Dù rất khó khăn bởi những chấn thương gặp phải hay tình trạng quá tải nhưng các cựu binh đã cố gắng để kích hoạt lại khát khao cũng như đang từng ngày tìm lại phong độ.

Cùng với đó, thông điệp của HLV Troussier rất rõ ràng: ông chờ đợi và cho thêm thời gian để các cầu thủ chủ động thích ứng triết lý cùng yêu cầu chuyên môn của mình. HLV Troussier đã chờ đợi ngày trở lại sau chấn thương hoặc tìm lại được cảm hứng chơi bóng của cầu thủ.

HLV Hoàng Văn Phúc: “Đội tuyển Việt Nam cần kinh nghiệm của các cựu binh” - Ảnh 1.

Người hâm mộ mong mỏi 2 trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam với Indonesia sẽ không có cảnh tượng cựu binh dưới thời HLV Park bị bỏ quên như thế này. Ảnh: Hoàng Linh

Chúng ta tiếc khi Quế Ngọc Hải vẫn chưa thể góp mặt để thể hiện tư chất thủ lĩnh hay một Phạm Tuấn Hải mất cơ hội chứng tỏ vai trò "chiến binh". Tuy nhiên, những Nguyễn Thành Chung, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng đã kịp có mặt để gánh vác hàng thủ.

Nguyễn Hoàng Đức hay Quang Hải vẫn ở đó để dẫn dắt tuyến giữa còn Tiến Linh đóng vai trò "lĩnh xướng" hàng công.

Tôi cho rằng, tất cả những cái tên thân thuộc ở trên, nếu thể lực đáp ứng, nhiều khả năng họ sẽ đóng vai trò "xương sống" cho đội tuyển Việt Nam ở chuyến làm khách trên sân Gelora Bung Karno.

Họ đều là những cầu thủ xuất sắc, kinh nghiệm và biết cách tỏa sáng đúng lúc, không có lý gì HLV Troussier không dùng. Còn dùng thế nào, cụ thể ra sao, phát huy đến đâu, tùy vào tính toán của nhà cầm quân người Pháp".

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng với những khó khăn được dự báo khi đá sân khách, kinh nghiệm, chất "thép" của những nhân tố chủ chốt sẽ rất cần, phát huy được tác dụng: "Đá ở chảo lửa Gelora Bung Karno với sự cuồng nhiệt như thế, để không bị ngợp, đứng vững, rất cần bản lĩnh.

Bản lĩnh là  điều mà những Duy Mạnh, Hùng Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh đều có được. Tôi nghĩ, có thể không phải những cầu thủ lứa trước đều ra sân đá chính nhưng việc họ đóng vai trò chủ chốt trên sân sẽ giúp dìu dắt lứa trẻ không bị choáng ngợp ở sân Gelora Bung Karno.

Rất có thể, HLV Troussier sẽ hướng đến sự hợp lý về lực lượng ở trận đấu lượt đi. Với đối thủ mà họ có thể xếp cầu thủ nhập tịch đủ một đội hình chính thức, chúng ta cần phải tăng cường sự va đập, khả năng chống chịu, phát huy tối đa kinh nghiệm để có thể "ghìm" và bẻ gãy sự hưng phấn của họ.

Hay ở một khía cạnh tích cực hơn, nếu chúng ta đứng vững trước sức ép, có thể đẩy ngược áp lực tâm lý về phía họ. Đó đều là những kịch bản có thể xảy ra ở trận lượt đi.

Rất có thể, sự hài hòa trong nhân sự, ứng biến ở lối chơi là điều HLV Troussier sẽ triển khai để đội tuyển Việt Nam có được kết quả ưng ý ở trận đấu lượt đi". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm