HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Cần kiên nhẫn với cầu thủ trẻ'

03/04/2024 06:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Hoàng Anh Tuấn được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá trẻ nước nhà tạo nên những dấu ấn đặc biệt ở VCK U23 châu Á 2024. Trước ngàysang Qatar tham dự giải đấu, ông đã dành cho báo Thể thao & Văn hóa cuộc trò chuyện chân tình, tâm huyết.

* Thể thao & Văn hóa:  Xin chúc mừng ông khi được giao trọng trách HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam. Nhận nhiệm vụ dẫn dắt U23 Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, ông có cảm thấy áp lực nào không?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Bản thân tôi thấy bình thường, không áp lực gì cả. Nghề huấn luyện, đó là công việc thường nhật của tôi mà. Hàng ngày tôi vẫn làm công tác đào tạo trẻ, đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Tôi đã dẫn dắt từ đội U17, U18, U19, U20, rồi U22, U23 Việt Nam, nên công việc đó rất quen thuộc. Tôi mong những việc làm của mình đóng góp vào sự phát triển chung cho bóng đá nước nhà.

* VCK U23 châu Á 2024 cũng đã cận kề, ông có thể cho biết những điểm nhấn trong công tác chuẩn bị cũng như diện mạo của U23 Việt Nam hiện nay?

- Sau khi nhận nhiệm vụ, tôi lập tức lên kế hoạch, rà soát lại danh sách. Ban huấn luyện cũng nhanh chóng họp bàn để chuẩn bị. Chúng tôi cũng đã đi đến các trận đấu ở vòng 13 giải hạng Nhất, vòng 14 của V-League cuối tuần vừa rồi để quan sát cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu.

Có một điều may mắn là rất nhiều cầu thủ U23 thời gian vừa qua đã được khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu ở Asian Cup, vòng loại World Cup, SEA Games 32, ASIAD 19. Nhờ đó, cầu thủ có được những trận đấu thực chiến, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Thời gian tập trung rất cận kề trước ngày lên đường, chúng tôi chỉ có khoảng 1 tuần để chuẩn bị cho công tác chuyên môn. Trong các ngày 3, 4, 5/4 còn có lượt trận của hạng Nhất và V-League, do đó đến ngày 6/4, đội tuyển U23 Việt Nam mới tập trung đầy đủ quân số. Chúng ta chỉ tập được thêm 1 ngày để sáng ngày 8/4 lên đường đi Qatar cho giải đấu rồi.

Thời gian cho tập trung đầy đủ quân số rồi di chuyển đã chiếm hết rồi nên cũng hết sức khó khăn cho công tác chuyên môn. Do vậy, chỉ còn có 1 tuần tập luyện ráo riết, trong đó có trận đá giao hữu với U23 Jordan vào ngày 10/4, qua đó hoàn tất bước chuẩn bị cuối cùng trước khi chính thức bước vào tranh tài tại VCK U23 châu Á.

* Năm 2023, ông đã cùng đội tuyển U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á, bây giờ VCK U23 châu Á cũng đồng thời là vòng loại Olympic Paris, ông đánh giá thế nào về cơ hội của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải đấu năm nay?

- Vô địch Đông Nam Á, không có nghĩa là mình sẽ có thành tích tốt ở giải đấu cấp châu lục. Rõ ràng 2 giải đấu hoàn toàn khác nhau, đối tượng tham dự, đối thủ của chúng ta ở 2 giải đấu khác nhau, tất nhiên trình độ, đẳng cấp cũng hoàn toàn khác nhau. Tôi cho rằng, đây là giải đấu không phải dễ dàng cho đội tuyển U23 Việt Nam.

HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn: "Chúng ta cần kiên nhẫn với cầu thủ trẻ" - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng những sân chơi đẳng cấp như U23 châu Á sẽ giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành. Ảnh: Hoàng Linh

Cho đến lúc này, chúng ta cũng đã có những thông tin cần thiết về những đối thủ trong bảng đấu. Đội tuyển U23 Uzbekistan giống như một "khách hàng" thường xuyên ở các giải trẻ của châu lục từ U17, U19, U20 và U23 châu Á, chúng ta cũng đều đã từng gặp họ, thậm chí cả ĐTQG.

Bóng đá Uzbekistan, từ cấp độ U23 trở xuống, họ có vị thế cao ở châu Á. Uzbekistan vô địch VCK U23 châu Á 2018, U20 châu Á 2023. Họ cho thấy mình sở hữu nền tảng bóng đá trẻ rất tốt. Điều này chứng tỏ họ có sự đầu tư lớn cho bóng đá trẻ và tố chất con người của họ rất tốt, nên không phải là đối thủ dễ chơi.

Bên cạnh đó, U23 Malaysia cũng là đối thủ nhiều duyên nợ và rất đáng gờm. Chúng ta cũng gặp họ thường xuyên ở khu vực Đông Nam Á. Gần nhất, tại VCK U23 Đông Nam Á 2023 chúng ta cũng gặp họ ở trận bán kết. Ngoài ra, U23 Kuwait cũng là "ẩn số" khó lường đối với chúng ta. Chắc chắn, chúng tôi sẽ có những thông tin, dữ liệu cần thiết về các đối thủ để chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào giải đấu.

Chúng tôi sẽ cố gắng chuẩn bị thật tốt về chuyên môn cùng với đó là sự quyết tâm, đoàn kết, tinh thần cao nhất. Phải làm sao giúp các cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam thật sự thoải mái để chơi bóng với niềm cảm hứng cao nhất, đó là cốt lõi của vấn đề lúc này.

* Với những biến chuyển gần đây ở đội tuyển Việt Nam, ông có cho rằng bóng đá Việt Nam có dấu hiệu "đứt gãy" lực lượng hay khâu đào tạo trẻ của chúng ta đang có vấn đề?

- Thực ra, tôi nghĩ cũng chưa hẳn là dấu hiệu "đứt gãy" gì cả. Chúng ta tạm gác lại, không nói đến những chuyện đã qua. Còn lúc này, tôi cho rằng những nhân tố chất lượng của bóng đá Việt Nam vẫn còn ở đó. Đa phần họ đang ở độ tuổi 26, 27, 28, độ tuổi chín muồi của đời cầu thủ. Cùng với đó là các cầu thủ kế cận ở lứa tuổi dưới 25 vẫn đáp ứng được về câu chuyện lực lượng. Vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta sử dụng họ thế nào để các cầu thủ phát huy hết năng lực nhằm mang lại kết quả tốt.

Với công tác đào tạo trẻ, tôi nghĩ đang chững lại thì chính xác hơn. Có lẽ một phần do khủng hoảng kinh tế đã tác động đến các trung tâm đào tạo bóng đá, vì đa số do doanh nghiệp tài trợ, kinh doanh đi xuống thì làm sao còn tâm trí và đầu tư nhiều tiền cho đào tạo trẻ.

Đào tạo trẻ đã khó cộng thêm các em ít có cơ hội thi đấu, cọ xát. Mỗi năm chỉ có các giải trẻ trong nước, thi đấu quốc tế không nhiều. Ở CLB, cầu thủ trẻ hiếm người được trao cơ hội. Vậy nên, đó là khó khăn khi họ được lên đội tuyển.

* Ông cũng đã từng nhiều lần chia sẻ, mục đích lớn nhất của các đội tuyển trẻ chính là việc tìm ra được lực lượng kế thừa cho ĐTQG, vậy dưới góc nhìn của ông, nền tảng từ các tuyển trẻ như U17, U19, U20 hay U23 của chúng ta hiện nay ra sao?

- Với bóng đá trẻ, chúng ta đừng nhìn vào thành tích, hãy nhìn vào hiệu quả của cả một quá trình. Từ đó, sẽ thấy bóng đá Việt Nam trong nhiều năm gần đây, các lứa trẻ U17, U19, U20 đều tham dự VCK châu Á. Rõ ràng, bóng đá trẻ chúng ta được góp mặt tại các đấu trường chất lượng ở cấp độ trẻ của châu lục. Ngoài ra, cầu thủ trẻ Việt Nam còn được tham dự ASIAD, Asian Cup, AFF Cup, SEA Games. Tất cả những thế hệ cầu thủ nối đuôi nhau đều trải qua một quá trình từ các đội tuyển trẻ U17, U19, U20.

Các cầu thủ khi trải qua nhiều giải đấu chất lượng như thế, họ sẽ có được trải nghiệm rất tốt. Tôi nghĩ rằng, bóng đá trẻ chúng ta đã có thành tích, tạo ra nền tảng, vẫn nhìn thấy được những tín hiệu tích cực, lạc quan.

Do đó, nhiệm vụ cũng như áp lực lớn nhất là đào tạo được bao nhiêu cầu thủ giỏi cho các ĐTQG, phục vụ những mục tiêu trọng điểm chứ không phải đạt bao nhiêu thành tích trước mắt. Muốn vậy, chúng ta phải kiên nhẫn với cầu thủ trẻ. Phải làm tốt khâu đào tạo trẻ một cách hệ thống, bền bỉ, từ các địa phương đến VFF. Khi cái nền tốt thì chắc chắn các cấp độ đội tuyển Việt Nam sẽ mạnh lên. 

* Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Đã đến với sân chơi châu Á thì không có trận nào hay bảng nào là dễ. Nhưng khó cho mình thì cũng khó cho người ta. Chính vì vậy, chúng ta phải tự tin. Đây là bóng đá trẻ, phải có những trận đấu lớn thì các cầu thủ trẻ mới nhanh tiến bộ. Tổng quan về đối thủ cũng như về bóng đá trẻ như thế, còn với đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có những mục tiêu cụ thể cho riêng mình. Đó là làm sao có được những trận đấu tốt nhất, những trận đấu chất lượng nhất để cầu thủ trẻ của mình phát triển về chuyên môn. Từ đó, cầu thủ trẻ có những trải nghiệm quý giá, rèn giũa, tích lũy cho các em phát triển. Tôi cho rằng làm sao để từ những trận thực chiến thế này, những giải đấu với các đối thủ chất lượng thế này sẽ giúp các cầu thủ trẻ tiến bộ, trưởng thành. Làm sao từ những giải đấu cấp độ trẻ như U17, U19, U20, U23 tìm ra được nhân tố tốt cho ĐTQG. Đó mới chính là mục tiêu quan trọng nhất chứ không phải thành tích ở những giải đấu như thế này sẽ quyết định mọi thứ đâu.


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm