HLV Gong Oh Kyun: 17 ngày cầm quân và quyết tâm học tiếng Việt

01/08/2022 10:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

17 ngày cầm quân đã nhớ được hết tên cầu thủ cùng chiến tích đưa U23 Việt Nam lọt vào tứ kết tại VCK U23 châu Á, quả là cuộc chạy đua ngoạn mục với thời gian của Gong.

 

Bóng đá trường học, nơi gieo mầm đam mê của HLV Gong Oh Kyun

Bóng đá trường học, nơi gieo mầm đam mê của HLV Gong Oh Kyun

Nếu như ở Việt Nam, cuối thập niên 1970 đã có các trường năng khiếu bóng đá thì ở Hàn Quốc, những mô hình riêng biệt như vậy chỉ xuất hiện 10 năm trở lại đây.

"Phong ba bão táp"...tiếng Việt!

Gong từng học tiếng Indonesia, Trung Quốc, Brazil nhưng ngoại ngữ Việt Nam thực sự khiến Gong rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì những dấu câu trong tiếng Việt phát âm đã khó, những cái tên của cầu thủ Việt cũng giống nhau. Để học thuộc tên học trò, Gong đành chọn cách nhớ vị trí của cầu thủ trên sân.

Trước khi Gong Oh Kyun sang Việt Nam, vốn ngoại ngữ được giáo viên trang bị bằng mấy câu: “Tôi yêu fans Việt Nam”, “Tôi tên là Gong Oh Kyun”. chỉ riêng học thuộc hai câu này với Gong đã thật chật vật. Ông cũng chưa có cơ hội nói những câu này vì quãng thời gian quá ngắn khi tiếp xúc với khán giả Việt Nam. Một điều làm khó Gong nhất chính là tên cầu thủ rất giống nhau: Lý Công Hoàng Anh/ Bùi Hoàng Việt Anh, Vũ Tiến Long/ Nguyễn Hai Long, Nguyễn Thanh Bình/ Lê Minh Bình… Để thuộc tên mà không nhầm tên học trò, Gong đã chọn cách thuộc vị trí của cầu thủ trên sân để nhận biết họ tên học trò.

Gong cười rất tươi kể: “Cụm từ tiếng Việt mà tôi nói nhiều nhất là Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Thế nhưng, mỗi khi lên xe taxi tôi đeo khẩu trang thì anh tài xế kêu tôi nói mà anh không hiểu. Nhưng khi tôi bỏ khẩu trang ra, đọc chậm từng chữ mà anh tài cũng không thể luận ra cụm từ chỉ định danh Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Vấn đề ngoại ngữ tiếng Việt chính là những dấu câu cho người nước ngoài học”.

bóng đá Việt Nam, HLV Gong Oh Kyun, U23 Việt Nam, SEA Games, AFF Cup, HLV Park Hang Seo, thầy Gong
HLV Gong Oh Kyun đã có màn ra mắt ấn tượng tại VCK U23 châu Á. Ảnh: Song Ngọc

Huấn luyện viên Gong chia sẻ, hồi ông làm việc tại Trung Quốc 1 năm, ông dùng tiếng Trung cơ bản chỉ đạo cầu thủ trên sân, học trò của ông có thể hiểu được. Vì có một số từ tiếng Hàn và tiếng Trung khá giống nhau. Còn tiếng Việt thì là một ngoại ngữ phức tạp hơn, ông vẫn nhầm hai từ “phải – trái”. Còn câu “Cám ơn” và “Xin chào” thì Gong thuộc và phát âm chuẩn nhất.

“Chúng tôi khác biệt về ngôn ngữ, nhưng mỗi ngày chúng tôi nói với nhau những câu ngắn, đơn giản, cùng nhau cười. Tôi nghĩ các cầu thủ đã mở lòng với tôi nhiều hơn và vì tôi cũng luôn mở lòng với cầu thủ của mình nên chúng tôi đã trở nên thân thiết hơn. Tôi nghĩ họ đã hiểu tấm lòng của tôi. Cho nên đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy có trở ngại gì lớn".

Rồi đủ thứ món ăn Việt Nam người ta dạy ông nhớ tên, rồi nhanh chóng "bốc hơi" như khói. Ông chỉ nhớ bánh xèo, đấy là món ăn mà Gong khen rất tuyệt vời.

17 ngày vượt những ngọn núi cao

17 ngày cầm quân và chinh chiến VCK U23 châu Á, đấy là một quãng thời gian quá ngắn nhưng tinh hoa nơi Gong phát tiết với nguồn năng lượng dồi dào, như một cơn gió lạ đến với đội bóng áo đỏ. Lạ nhưng đầy phấn khích, thật khó quên.

Người hâm mộ Việt Nam chỉ biết huấn luyện viên Gong Oh Kyun sang Việt Nam rất ngắn, 17 ngày. Nhưng 17 ngày ấy thì Gong chỉ có 7 ngày tập trung cầu thủ để tập luyện và 10 ngày còn lại là thi đấu tại VCK U23 Châu Á 2022. Gong kể: “Lúc tôi nhận quân để tập luyện chuẩn bị thi đấu, các cầu thủ làm việc với tôi cũng ngắn. Vì họ thi đấu SEA Games 31 kết thúc ngày 23 thì ngày 25 đã phải tập trung sang Dubai để tập huấn đá VCK U23 Châu Á”.

bóng đá Việt Nam, HLV Gong Oh Kyun, U23 Việt Nam, SEA Games, AFF Cup, HLV Park Hang Seo, thầy Gong
Các cầu thủ U23 Việt nam dù không được đánh giá cao nhưng đã lọt vào tứ kết dưới sự dẫn dắt của thầy Gong. Ảnh: Song Ngọc

Sang Dubai 5 ngày 4 đêm, trong đó có 1 trận giao đấu với UAE. Khi ấy, các cầu thủ vừa đá SEA Games xong rất mệt. Gong tập hợp cầu thủ xong thì cho học trò nghỉ ngơi ngay vì thấy ai cũng quá mệt. Ông khuyến khích họ ra ngoài mua sắm quà cho vợ con, người yêu, gia đình để thay đổi không khí, giải tỏa áp lực. Vậy mà nhiều cầu thủ chọn ở lại khách sạn do họ quá mệt và muốn nghỉ ngơi.

Huấn luyện viên Gong Oh Kyun cho biết: “Điều đáng tiếc trong đợt tập huấn ở UAE, có 2 điều tôi mong muốn trong đợt tập huấn mà chưa làm được. Đó là vị trí của hai cầu thủ Vũ Tiến Long và Lương Duy Cương. Với Vũ Tiến Long đang quen đá vị trí hậu vệ cánh ở câu lạc bộ, tôi muốn thử nghiệm Long đá vị trí tiền vệ trung tâm nhưng Long chưa sẵn sàng nhận được nhiệm vụ này. Còn Lương Duy Cương cũng vậy. Cương không thể nhận vị trí hậu vệ cánh vì quen đá vị trí tiền vệ trung tâm ở câu lạc bộ. Nhưng sau trận đấu tôi lại nhận được mặt tích cực là tôi đã nắm được điểm mạnh, điểm yếu của cầu thủ. Tôi thấy tự tin hơn rất nhiều dù có thể người hâm mộ cũng có chút thất vọng vì bóng đá là môn thể thao mà số lần bóng vào lưới mới là kết quả cuối cùng”.

Rất nhiều bài báo phán đoán về tương lai của nhà cầm quân Gong Oh Kyun khi Đại hội thể thao Châu Á 2022 (Asiad) tổ chức tại Hàng Châu, Chiết Giang,Trung Quốc bị tạm hoãn do Trung Quốc vẫn chưa ổn định về dịch bệnh. Theo tinh thần hợp đồng giữa huấn luyện viên Gong Oh Kyun và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), tháng 3/2023 hợp đồng 1 năm sẽ kết thúc trong khi SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5/2023, ký tiếp hay kết thúc còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố. Chia sẻ về điều này, huấn luyện viên Gong Oh Kyun tỏ ra lạc quan và khá thoải mái: “Đối với những giải đấu không tổ chức được, tôi và cầu thủ không còn cách nào khác là phải chấp nhận. Tôi vẫn dồn tất cả năng lượng để cùng cầu thủ hướng tới SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5/2023. Với tôi, cứ làm việc hết sức có thể, mọi thứ đều có thể thay đổi được”.

Trong thời gian này, huấn luyện viên Gong cũng không hề nhàn rỗi vì ông còn đang dở dang khóa học bằng Pro, một bằng cấp yêu cầu bắt buộc của FiFa: “Bằng Pro còn khá dài, còn mấy chuyến tập huấn ở Đức, thuyết trình đến tháng 10, tháng 11 năm 2022 mới xong”.

Chia sẻ về quãng thời gian ở Việt Nam, Gong thích thú cho biết thời tiết ở Việt Nam tuy nóng bức nhưng ông thích nắng gió như vậy. Những món ăn ở Việt Nam, ông ấn tượng nhất món bánh xèo, ngoài ra ông cũng chưa có thời gian thưởng thức những món ăn ngon và lạ đặc trưng của vùng miền Việt Nam vì vẫn đang trong quá trình thích nghi.

“Tháng đầu tiên đến Việt Nam, tôi chủ yếu ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam nên chưa trải nghiệm được nhiều. Người thầy đồng hương Park Hang Seo đã giúp tôi làm quen với công việc huấn luyện ở Việt Nam bằng những buổi ăn uống thân tình với ban huấn luyện Hàn Quốc để chia sẻ kinh nghiệm. Với tôi, mọi thứ mới thực sự bắt đầu!”, Gong nói.

Tôi chia tay Gong với lời hẹn sẽ có ngày gặp lại khi vị HLV trẻ đã có nhiều trải nghiệm hơn về BĐVN. Ông trịnh trọng ký tên lên quả bóng, mấy chiếc áo để tôi làm quà kỷ niệm cho chồng, con, bạn thân. Mái tóc dài ông rủ xuống, che nửa gương mặt vừa "rất gần và rất xa". Tôi linh cảm đây là người đàn ông rất quan trọng với BĐVN thời gian tới.

Học hỏi thầy Park nhưng vẫn giữ cái tôi

Trả lời báo chí về việc HLV Park Hang Seo sử dụng sơ đồ 3 trung vệ, nhưng Gong chỉ có một thời gian ngắn chuẩn bị cho VCK U23 châu Á lại chọn sơ đồ 4 hậu vệ. Gong trả lời: “VFF đã gợi ý cho tôi nên cùng tham gia cùng ban huấn luyện đội U23 Việt Nam dự giải Dubai Cup hồi tháng 3. Tôi đã quan sát các cầu thủ và khi tham gia huấn luyện tôi đã nghĩ đến việc sử dụng sơ đồ 4 hậu vệ. Tôi nhận thấy các cầu thủ rất phù hợp với sơ đồ này nên đã quyết định sẽ áp dụng hệ thống 4 hậu vệ”.

“HLV Park Hang Seo bây giờ cũng giống như xưa. Ông ấy luôn xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với các cầu thủ. Tôi nghĩ đó là tính cách rất khó thay đổi. Khi ông ấy huấn luyện ở Gyeongnam FC cũng thế, bây giờ cũng thế. Ông luôn giữ thái độ tích cực và giữ quan hệ tốt với học trò.

Sau này khi thầy Park rời Gyeongnam và tôi cũng chuyển sang một đội bóng khác, ông ấy đã gọi điện và hỏi vì sao tôi không được ra sân. Tôi bảo không biết nữa vì đó là quyết định của HLV trưởng. Thế là thầy Park gọi tôi về đội của ông. Tôi không bao giờ quên điều đó”.

Hoàng Thủy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm