HLV Dương Minh Ninh: Công thần của HAGL, gắn bó hơn 2 thập kỷ, từng góp công đào tạo lứa Công Phượng, Xuân Trường

13/08/2023 11:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không phải một tên tuổi lớn trên băng ghế huấn luyện, nhưng HLV Dương Minh Ninh đã gắn bó cả đời với HAGL, và góp công đào tạo lứa Công Phượng, Xuân Trường,…

Chúng ta không thể tìm kiếm được Dương Minh Ninh trên trang wikipedia, bởi ông vốn không phải một cầu thủ lớn, một HLV tên tuổi. Nhưng với những người hâm mộ bóng đá Gia Lai, ông là một phần lịch sử của CLB, bởi sự tận tâm và lòng trung thành với đội bóng phố Núi.

Hơn hai thập kỷ gắn bó với phố Núi

Sinh năm 1975, Dương Minh Ninh thi đấu cho Gia Lai Kon Tum từ khi đội bóng được tổ chức với mô hình đơn vị sự nghiệp, cho tới khi chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai năm 2001. Một năm sau, Dương Minh Ninh – người từng được sang Pháp tập huấn cùng U21 Việt Nam - được đá cặp với tiền đạo số một Đông Nam Á hồi ấy, "Zico" Kiatisuk Senamuang, và bộ đôi này đã cùng nhau đưa HAGL lên chơi ở V League.

Trong hai mùa giải 2003, 2004, HAGL thống trị V League với dàn sao Thái Lan như Kiatisak, Tawan Sripan, Dusit Chalermsan, Chukiat Noosarung cùng vô số các ngôi sao nội như thủ môn Võ Văn Hạnh; các hậu vệ Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Trịnh Duy Quang, Lương Trung Tuấn; các tiền vệ Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Hữu Đang; các tiền đạo Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Hải, Ngô Quang Trường. Không ngạc nhiên khi Dương Minh Ninh chỉ sắm vai kép phụ. Sau đó, anh quyết định rút về làm công tác huấn luyện.

HLV Dương Minh Ninh: Công thần của HAGL, gắn bó hơn 2 thập kỷ, từng góp công đào tạo lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 2.

Dương Minh Ninh (trái) đã chăm chút lứa Công Phượng, Xuân Trường từ bé...

Năm 2007, bầu Đức mở học viện HAGL – JMG, Dương Minh Ninh trở thành trợ lý cho HLV Guillaume Graechen, và ông đã góp công đào tạo ra thế hệ tài năng Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn,… Đó là lứa cầu thủ Dương Minh Ninh đã chăm chút từ khi là những cậu bé 11, 12 tuổi, cho đến khi họ được đôn lên đội một năm 2015, với cuộc cách mạng lực lượng táo bạo bậc nhất trong lịch sử CLB. Ngoài việc phụ trách lứa trẻ, Dương Minh Ninh còn được đôn lên ban huấn luyện đội một.

HLV Dương Minh Ninh: Công thần của HAGL, gắn bó hơn 2 thập kỷ, từng góp công đào tạo lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 3.

... cho đến lúc trưởng thành

Vĩnh biệt người thầy thầm lặng của HAGL

Nhiều người đã đến phố Núi và ra đi, nhưng chỉ có Dương Minh Ninh ở lại đội bóng cho đến những phút cuối của cuộc đời. Cuối mùa 2017, ông nhận nhiệm vụ dẫn dắt HAGL thay cho HLV Nguyễn Quốc Tuấn. Đến mùa giải 2019, ông lai lui về làm trợ lý cho HLV Lee Tae-hoon. Và khi chiến lược gia người Hàn Quốc ra đi hồi tháng 9/2020, Dương Minh Ninh cùng cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Đàn lại ngồi vào chiếc ghế nóng ở Pleiku, trước khi bàn giao cho Kiatisuk Senamuang.

HLV Dương Minh Ninh: Công thần của HAGL, gắn bó hơn 2 thập kỷ, từng góp công đào tạo lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 4.

Hiện trường vụ tai nạn khiến HLV Dương Minh Ninh cùng bác sĩ Đào Trọng Trí và ngoại binh Oliveira tử nạn

Dương Minh Ninh qua đời ở tuổi 47 – độ tuổi khá đẹp với một HLV - nhưng ông đã có hơn 20 năm gắn bó với đội bóng phố Núi, trên cả hai cương vị. Ngoài ra, ông cũng từng hai lần tham gia vào ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam dưới thời các HLV Nguyễn Hữu Thắng và Park Hang Seo. Ngày ra đi, Dương Minh Ninh đang là Phó giám đốc trung tâm và HLV phó đội một HAGL.

Vĩnh biệt Dương Minh Ninh, người thầy thầm lặng của bóng đá HAGL!

HLV Dương Minh Ninh: Công thần của HAGL, gắn bó hơn 2 thập kỷ, từng góp công đào tạo lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 5.

Những hình ảnh cuối cùng của HLV Dương Minh Ninh, ở trận SLNA vs HAGL

 

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm