Hình ảnh Bác Hồ giản dị trong tranh của hoạ sĩ Đào Trọng Lý

18/05/2024 07:04 GMT+7 | Văn hoá

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ" do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom (Thái Lan) tổ chức được diễn ra từ nay đến hết ngày 22/5 tại 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

55 bức tranh vẽ về Bác Hồ do hoạ sĩ Đào Trọng Lý thực hiện tại Thái Lan thể hiện quãng thời gian hoạt động cách mạng của Người từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng một cách sinh động. Đồng thời, biểu đạt những tình cảm tôn kính của tác giả với Bác.

Như chia sẻ của ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - hình ảnh của Bác Hồ được hoạ sĩ Đào Trọng Lý vẽ rất mộc mạc, chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường, chan hòa tình yêu thương nhân dân.

Hình ảnh Bác Hồ giản dị trong tranh của hoạ sĩ Đào Trọng Lý - Ảnh 1.

Một tác phẩm của hoạ sĩ Đào Trọng Lý

"Ông vẽ theo tâm thức của mình, như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ. Họa sĩ mong muốn, những bức tranh của mình sẽ giúp kiều bào tại Thái Lan cũng như những người Thái có cái nhìn trực quan, hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh" - ông Minh cho hay.

Hình ảnh Bác Hồ giản dị trong tranh của hoạ sĩ Đào Trọng Lý - Ảnh 2.

Hoạ sĩ đã vẽ các tác phẩm trong thời gian ông chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929 với mục đích "đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do độc lập".

Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào ta.

Mặt khác, Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt. Cùng với việc xây dựng tổ chức, Bác còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động, giúp Việt kiều cải thiện đời sống sinh hoạt... Chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc.

Cuộc đời, tấm gương đạo đức của Người luôn sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam, dù sinh sống trong nước hay đang ở nước ngoài

Hình ảnh Bác Hồ giản dị trong tranh của hoạ sĩ Đào Trọng Lý - Ảnh 4.

Hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới trong tranh của hoạ sĩ Đào Trọng Lý

Có mặt tại triển lãm, hoạ sĩ Đào Trọng Lý cho biết ông cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được chia sẻ những bức tranh vẽ về Bác Hồ nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 134 của Người.

Ông đã sử dụng nhiều chất liệu như màu nước, vải giấy, phấn bột, sơn dầu để vẽ về Bác từ năm 2014 đến nay với hàng trăm bức nhưng triển lãm đã chắt lọc các tác phẩm xuất sắc nhất để giới thiệu đến công chúng trong dịp này.

Để vẽ các tác phẩm về Bác, hoạ sĩ Đào Trọng Lý đã không chỉ chú trọng vào chất liệu, các chi tiết mà còn mong muốn thể hiện "màu thời gian" trên từng tác phẩm một cách chân thực nhất.

Hình ảnh Bác Hồ giản dị trong tranh của hoạ sĩ Đào Trọng Lý - Ảnh 5.

Hoạ sĩ Đào Trọng Lý bên các tác phẩm của ông về Bác Hồ tại triển lãm

Triển lãm Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ còn là sự thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt Kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh NakhonPhanom và cá nhân Họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

Kết thúc triển lãm, 55 bức tranh sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì.

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm