Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60

23/10/2023 13:46 GMT+7 | Văn hoá

Mới đây, ông Paolo De Grandis - Chủ tịch của tổ chức PDG Arte Communications, đại diện đơn vị tổ chức Biennale Venezia lần thứ 60 - đã có thư gửi tới Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam về việc mời họa sĩ Henry Lê (Lê Hữu Hiếu) tham dự sự kiện này.

Cụ thể, trong bức thư gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam, ông Paolo De Grandis cho biết, từ năm 1995, ông là người khởi xướng cùng PDG Arte Communications tổ chức các Sảnh trưng bày tại khu vực Công viên Giardini và Pháo đài Venice giới thiệu các quốc gia mới lần đầu ra mắt tại triển lãm...

Thực tế, kể từ ngày khởi thủy năm 1895, đại triển lãm Venice Biennale là một sự nghiên cứu về văn hóa và địa lý. Mô hình các Sảnh trưng bày tại triển lãm Venice Biennale thường được xem như một "Thế vận hội Olympic của mỹ thuật".

Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60 - Ảnh 1.

Ông Paolo De Grandis. Ảnh: Internet

"Chúng tôi đã phối hợp tổ chức 127 cuộc triển lãm tại Venice Biennal với sự hiện diện lần đầu tiên của các nước sau: Andorra, Azebaijan, Ivory Coast, Gabon, Jamaica, Morocco, Công quốc Monaco, Estomia, Latvia, Ukraine, Singapore, Ecuador…

Với hơn 30 năm kinh nghiệm hợp tác với Venice Biennale, chúng tôi tin rằng sẽ là một cột mốc quan trọng với sự có mặt lần đầu tiên của Việt Nam sau 129 năm lịch sử, đại diện bởi nghệ sĩ tài năng Henry Lê" - ông Paolo De Grandis - Chủ tịch của tổ chức PDG Arte Communications - viết trong bức thư gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL. 

Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Henry Lê (bìa trái) tại cuộc triển lãm cá nhân ở Venice, Italy năm 2021

Vào tháng 10/2021 nghệ sĩ Henry Lê (Lê Hữu Hiếu) đã có một triển lãm cá nhân ra mắt tại Venice, Italy. Triển lãm mang tên "Năng lượng tâm hồn" của Henry Lê đã được các đài truyền hình lớn trên thế giới và các tạp chí lớn về nghệ thuật đăng tải như Đài truyền hình quốc gia Italy RAI, chuyên trang nghệ thuật quốc tế Artslife.com...

Robertbaldride là phóng viên kì cựu hơn 30 làm việc cho New York Times đã tới thăm và đánh giá triển lãm là một trong những triển lãm lớn và nổi bật nhất thế giới trong năm 2021. Khai mạc triển lãm có sự tham dự của đại diện Bộ Văn hóa Italy, Thị trưởng thành phố Venice, Thượng nghị sĩ Simone Pillon, ông Massimo Faranda - Chủ tịch hiệp hội văn hóa MoCa Italy, ông Paolo De Grandis, và Hội đồng giám tuyển của Venice Biennale Arte đã tới thăm và có những đánh giá rất tích cực. Các giám tuyển nghệ thuật đã nói với nghệ sĩ Henry Lê về sự kinh ngạc của họ với các tác phẩm trong triển lãm tới từ một nghệ sĩ Việt Nam.

Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60 - Ảnh 3.

Triển lãm "Năng lượng tâm hồn" của Henry Lê

Không chỉ có tổ chức PDG Arte Communications, ông Massimo Faranda - Chủ tịch Hiệp hội văn hóa MoCa Italy - cũng đánh giá cao Henry Lê trong bức thư gửi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

"Vào tháng 10/2021 MoCa Italia và Arte Laguna Studio tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ thị giác Henry Lê (Lê Hữu Hiếu) tại Arsenale Nord, Venice (giám tuyển bởi Chiara Canali). Với không gian triển lãm gần 1000m2, triển lãm đã gây kinh ngạc cho các cơ quan truyền thông, các giảm tuyển và khán giả tại Italia và Châu Âu. Đây không những là triển lãm chính thức đầu tiên của một nghệ sĩ Việt Nam tại Italy mà còn là triển lãm cá nhân đầu tiên của một nghệ sĩ Châu Á tại Arsenale Nord, Venice. Được biết, Văn phòng Chủ tịch La Biennale di Venezia đã đánh giá rất cao nghệ sĩ Henry Lê và rất mong muốn sự hiện diện của Sảnh Việt Nam đại diện bởi Henry Lê tại Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế La Biennale di Venezia vào năm 2024 tới" - ông Massimo Faranda bày tỏ. 

Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60 - Ảnh 4.

Khán giả xếp hàng dài vào xem triển lãm của Henry Lê tại Venice

Trong thư đã khẳng định Henry Lê là người đầu tiên của Việt Nam được chính thức cấp phép một triển lãm mang tính chất quốc gia tại Italy và cũng là triển lãm cá nhân đầu tiên của một nghệ sĩ Châu Á tại Arsenale Nord, Venice. 

Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60 - Ảnh 5.

Henry Lê (Lê Hữu Hiếu)

Chia sẻ cảm xúc khi nhận được lời mời từ Bộ Văn hóa Italy, tổ chức PDG Arte Communications, Henry Lê cho biết cảm thấy vô cùng tự hào, vinh dự khi được đích thân ngài Thứ trưởng Bộ Văn hóa Italy Vittorio Sgarbi viết thư đánh giá. Việc này cũng là việc chưa từng có tiền lệ trước đây, ngài Vittorio Sgarbi chưa từng trực tiếp gửi thư đánh giá cho bất kì nghệ sĩ người nước ngoài nào khác.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Italy Vittorio Sgarbi đã đánh giá rất cao tác phẩm của Henry Lê. Ông đã đại diện Bộ Văn hóa Italy kí thư chấp thuận mong muốn nhân dịp kỉ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Italy, Việt Nam sẽ có lần đầu tiên tham dự Venice Biennale sau 129 năm kể từ khi thành lập vào 1895.

Henry Lê - họa sĩ Việt đầu tiên được mời dự đại triển lãm Biennale Venezia lần thứ 60 - Ảnh 6.

Theo chia sẻ của Henry Lê, hiện anh đang chờ ý kiến phản hồi chính thức từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tuy vậy, anh đang tích cực chuẩn bị bộ tác phẩm là một công trình lớn và đồ sộ được thực hiện trong 7 năm, dựng nên từ chất liệu văn hóa lịch sử. Bộ tác phẩm cũng là mơ ước của nghệ sĩ gửi ra thế giới một thông điệp về sự tự hào lịch sử 4000 năm của dân tộc. 

"Tôi cảm thấy đây là thời điểm vàng để có thể mang sự tự hào về lịch sử và văn hóa Việt Nam ra với bạn bè quốc tế" - Henry Lê nói thêm. Được biết, bộ tác phẩm của anh được tư vấn về các dữ liệu lịch sử và văn hóa từ PGS.TS Bùi Hoài Sơn.

Henry Lê (Lê Hữu Hiếu) sinh năm 1982 tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Anh có triển lãm cá nhân "Mặc" năm 2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; năm 2015 Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia; năm 2016 tham dự Spectrum - Miami Art Fair 2016 cùng triển lãm Contemporary Art Projects USA; năm 2017 Triển lãm Tam tấu tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; năm 2017 tham gia Florence Biennale lần thứ XI tại Fortezza da Basso – Florence, Italy; triển lãm cá nhân "Soul Energy" năm 2021 tại Italy.

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm