Nghệ sĩ Henry Lê bày triển lãm ‘Soul Energy' tại Italy

30/09/2021 18:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Soul Energy - Năng lượng linh hồn của nghệ sĩ Henry Lê (Lê Hữu Hiếu) sẽ khai mạc từ 15h ngày 2/10 tới, kéo dài đến ngày 12/10, tại Venice - Italy.

Mở cánh cửa cho mỹ thuật hội nhập

Mở cánh cửa cho mỹ thuật hội nhập

Để hội họa thu hút đông khách thưởng lãm, nhiều họa sĩ, nhà chuyên môn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực mang đến nhiều không gian trưng bày nghệ thuật mới mẻ, thú vị nhằm giúp khán giả nói chung cảm nhận được nội dung; đồng thời, định hình thị hiếu thưởng thức cho khán giả trẻ.

Lần đầu tiên tại Italy, Arsenale Nord - Venice tổ chức triển lãm cá nhân mang tên Soul Energy của nghệ sĩ Việt Nam Henry Lê. Sự kiện này sẽ diễn ra song song với triển lãm các tác phẩm lọt vào Vòng chung kết Giải thưởng Nghệ thuật Laguna lần thứ 14 và 15.

Chương trình triển lãm do nữ giám tuyển Chiara Canali phụ trách, được quảng bá bởi MoCA Italia và Arte Laguna Studio, giới thiệu khoảng 40 bức tranh khổ lớn và tác phẩm điêu khắc bằng sắt có kích thước như người thật.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Henry Lê mất hơn 1 năm tạm hoãn cuộc triển lãm do dịch Covid-19

Chương trình triển lãm mang tên Soul Energy đề cập tới năng lượng lan tỏa trong tâm hồn Henry Lê, yếu tố then chốt cho phép anh đưa thế giới nội tâm của mình vào các tác phẩm nghệ thuật, thổi vào chúng những nhịp điệu, những cuộc đời riêng.

Dẫn lời câu nói nổi tiếng của Oscar Wilde “một bông hoa nở vì niềm vui của chính nó”, Henry Lê khẳng định sự tồn tại của những tác phẩm của anh cũng giống như những đóa hoa: bạn có thể hân hoan vì Hoa, có thể thưởng thức chúng, hoặc thu về lợi ích từ chúng. Nhưng đối với bản thân chúng những điều đó chẳng liên quan, chúng có một đời sống riêng.

Chú thích ảnh
Henry Le và ê kíp đang chuẩn bị triển lãm tại Italy

Henry Lê cho biết: “Phương pháp của tôi bao gồm cả nhịp điệu và năng lượng. Nguồn năng lượng tích cực giống như một phương tiện, một chất xúc tác cho phép tôi chuyển linh hồn mình từ thế giới nội tại sang thế giới nghệ thuật”.

Henry Lê tự hỏi “năng lượng” đó là gì. “Liệu đó có phải là thứ nuôi dưỡng những cảm xúc phi thường của niềm vui và của nỗi đau, những cảm xúc mà người đời thường gán cho một nghệ sĩ? Thế nhưng thực tế đâu chỉ có nghệ sĩ, mà mỗi người đều có cảm xúc đấy thôi”.

Chú thích ảnh
Một góc triển lãm

Vì vậy nghệ sĩ thường không để cảm xúc lấn át quá nhiều trong quá trình sáng tác, thay vào đó với cách làm của một nghệ sĩ chuyên nghiệp anh lựa chọn quá trình tích lũy “năng lượng tích cực”. Cách lựa chọn này đảm bảo một quá trình làm việc lâu dài và ổn định trong sáng tác, năng lượng tích lũy qua thời gian càng nhiều thì cách thể hiện ra các tác phẩm sẽ càng mạnh mẽ và phát triển.

Chú thích ảnh

Henry Lê tên khai sinh là Lê Hữu Hiếu, sinh năm 1982 tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Việt Nam. Anh từng bày triển lãm cá nhân: “Mặc” năm 2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; tham gia Triển lãm mỹ thuật toàn quốc tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia năm 2015; năm 2016 anh đã tham dự Art Basel Miami cùng triển lãm Contemporary Art Projects USA; năm 2017 anh tham gia Florence Biennale lần thứ XI tại Fortezza da Basso – Florence. Hiện anh sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Trong hơn mười năm qua, cựu kiến trúc sư người Việt Henry Lê đã chọn nghiên cứu nghệ thuật là ưu tiên của cuộc đời mình, đặt nghệ thuật vào vị trí trung tâm của sự suy tưởng, ý niệm và thực hành thị giác. Tác phẩm của anh dù có vẻ bị ảnh hưởng bởi một số trào lưu, nhưng vẫn mang trong mình sự độc đáo và tính tự chủ mạnh mẽ, giúp anh thể hiện một cách đột phá tính biểu cảm và các khái niệm đầy tính bản sắc trong tác phẩm của mình.

Triển lãm Soul Energy theo kế hoạch diễn ra từ 21/3 đến 1/4/2020 nhưng bị hoãn do ảnh hưởng của Covid-19 tại Italy. Triển lãm được khai mạc vào ngày 02/10, kéo dài đến 12/10 tại Venice.

Hà Linh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm