Hé lộ hình ảnh về Từ Hi Thái hậu khi còn trẻ, mới 18 tuổi nhưng dung mạo, khí chất đã chẳng kém sao hạng A thời nay

12/04/2023 09:02 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Là người phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc vào cuối thời đại nhà Thanh nhưng hậu thế ít ai biết được dung mạo của Từ Hi thái hậu khi bà còn trẻ.

Khi nhắc đến lịch sử của triều đại phong kiến Trung Quốc, Từ Hi thái hậu có lẽ không phải là một cái tên quá xa lạ. Theo ghi chép lịch sử, bà đã nắm quyền cai trị trong suốt 47 năm và kiểm soát vận mệnh của đất nước vào cuối triều đại nhà Thanh. Trong thời đại tư tưởng phong kiến mạnh mẽ đó, việc một người phụ nữ đạt đến đỉnh cao quyền lực và nắm giữ trong gần nửa thế kỷ cho thấy năng lực của bà quả thực không hề tầm thường.

4357117c75744a0e84eda545e3cf81d4

Từ Hi Thái hậu là người phụ nữ quyền lực nhất Trung Hoa vào cuối đời nhà Thanh

Dưới thời trị vì của Từ Hi Thái hậu, bà đã cho xây dựng nhiều công trình lớn, nhiều người cho rằng bà là một chính trị gia rất có tầm nhìn, muốn đưa đất nước phát triển ổn định. Mặt khác, bà cũng nhận không ít ý kiến trái chiều bởi lối sống xa hoa của mình khi bà dùng số tiền khổng lồ để tổ chức sinh nhật vào thời điểm ngân khố quốc gia cạn kiệt.

Quyền lực như vậy nhưng ít ai biết, khi mới vào cung Từ Hi Thái hậu (lúc đó là Na Lạp thị Ngọc Lan) không phải là người có địa vị gì nổi bật, nhưng nhờ sự khôn khéo và bằng nhan sắc hơn người, bà đã vượt qua nhiều vòng kiểm tra và được chỉ định làm Quý nhân. 

53c0255066854324a8f6b9c1900cb4f4

Bà là người sở hữu tài năng và nhan sắc nổi bật

Lần đầu gặp mặt Lan Quý nhân đã khiến vua Hàm Phong mê đắm, trong mắt vua Lan Quý nhân có làn da trắng hồng như phát sáng, lại có khiếu thi ca, tài sắc vẹn toàn, ngũ quan không chỗ nào chê được nên nhanh chóng được nhận ân sủng từ hoàng đế. Nhờ vậy, bà cũng sinh cho Hoàng đế Hàm Phong một đứa con trai và càng trở nên được coi trọng hơn. Sau khi Hoàng đế qua đời, bà bắt đầu đảm nhận và nắm giữ quyền lực cao nhất trong triều.

Vào thời điểm cuối đời nhà Thanh, khi khoa học của phương Tây xâm nhập vào Trung Quốc đem theo cả máy ảnh, rất nhiều bức hình về Từ Hi Thái hậu đã được chụp lại. Tuy nhiên, phải đến tận ngày nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta mới có thể khôi phục lại những bức ảnh của Từ Hi Thái hậu khi còn trẻ một cách rõ nét.

photo-1

Diện mạo Từ Hi Thái hậu khi còn trẻ (trái) khiến nhiều người trầm trồ

Theo đó, mọi người vô cùng ngạc nhiên khi thấy diện mạo của Từ Hi Thái hậu ở tuổi 18. Nhiều người nhận định rằng bà thực sự vô cùng xinh đẹp, khí chất lúc đó cũng không thua kém gì các ngôi sao hạng A ở thời điểm hiện tại. Chẳng trách vua Hàm Phong lại có thể si mê bà đến vậy.

Nguồn: Sohu

Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm