Hãy là cổ động viên bóng đá có tầm nhìn

31/08/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với duy nhất một tình yêu cùng trái bóng, đúng hơn cùng màu cờ sắc áo, các cổ động viên (CĐV) đôi khi rất hòa đồng, đáng yêu, nhưng đôi khi cũng áp đặt đủ thứ chuyện ngoài chuyên môn của một đội bóng, thậm chí còn tạo nên các thuyết âm mưu cùng bóng đá.

Như khi đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam lên đường đi thi đấu tại ASIAD 2018, mục tiêu đặt ra là vượt qua vòng loại, xa hơn vòng 1/8. Nếu làm được như vậy, nghĩa là bóng đá Việt Nam đã có rất nhiều tiến bộ trên đấu trường quốc tế...

Nhưng dường như một số CĐV không chấp nhận thực tế và thực lực này, nên khi đội vào tứ kết, rồi bán kết, họ liền mơ mộng, thậm chí ảo tưởng đến một chức vô địch. Chính vì vậy mà khi thua U23 Hàn Quốc ở trận đấu chiều 29/8, một số người đã tỏ ra thất vọng, nói những lời cay nghiệt trên mạng xã hội…, thật là ấu trĩ và buồn cười.

Chú thích ảnh
Cổ động viên xuống đường ăn mừng chiến thắng của đội U23 Việt Nam. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đành rằng khi thi đấu chẳng ai là không muốn đội của mình vô địch, nhưng mơ ước, mong muốn là một chuyện, còn thực lực và đẳng cấp lại là chuyện khác. Với đà tiến bộ và tinh thần kỷ luật có được từ triều đại của huấn luyện viên Park Hang Seo, giấc mơ vô địch ASIAD, vô địch châu Á, thậm chí vào đến chung kết World Cup là có cơ sở khoa học, nhưng không phải ngay bây giờ. Hãy biết vun vén, tích lũy điều này, để tương lai gần có được thành tựu, chứ không thể một sớm một chiều. Việc thầy trò Park Hang Seo có mặt trong Top Á vận hội đã là phép màu, không nên quá ảo tưởng để rồi tự tạo áp lực không đáng có.

FIFA đã “dọn đường” để  thông qua vòng chung kết World Cup sẽ có 48 đội từ năm 2026, nơi cơ hội dành cho châu Á là 16 đội, nên việc Việt Nam giành một suất không phải là không có cơ sở. Cho nên, dù tình yêu và cảm xúc có lớn đến đâu, thì CĐV cũng nên có chút thực tế về thông tin, về chuyên môn, về tầm nhìn để khỏi phải phát ra những lời nói, hành động khiếm nhã.

Bởi suy cho cùng, dù tình yêu và sự cổ vũ của CĐV rất là quan trọng với việc thi đấu, nhưng kỹ thuật cá nhân, đấu pháp đồng đội lại là câu chuyện của chuyên môn, của việc huấn luyện, của thời gian. Phải có một bài bản đào tạo, quá trình trưởng thành và biết chờ đợi cơ hội thì Minh Vương mới có thể sút được quả phạt đẳng cấp, làm tung lưới một trong những thủ môn xuất sắc nhất của World Cup 2018. Thành tựu của một cầu thủ, một đội tuyển phụ thuộc rất ít vào sự duy ý chí của các CĐV.

Những CĐV cực đoan có khi cũng nên học hỏi thêm tinh thần “biết người biết ta” để mà vui sống của nhiều CĐV có tầm nhìn tích cực. Rõ ràng tối 29/8 đã có hàng chục ngàn CĐV trên cả nước xuống đường ăn mừng, chia sẻ niềm vui cùng các cầu thủ và Ban huấn luyện Olympic Việt Nam, dù bị thua Hàn Quốc 1-3. Trong trường hợp này, thua mà vẫn vui lại là hành động văn minh, chứ không phải “tinh thần AQ” với phép thắng lợi tinh thần, nhằm tự huyễn hoặc bản thân khi thất bại.

Nhiều phân tích chuyên môn cho thấy, nếu Việt Nam mà thắng Hàn Quốc chiều qua, chưa hẳn đã là điều tốt về lâu dài. Chẳng phải thi sĩ Trần Bích San đã cảnh tỉnh đó sao: “Nhân bất phong sương vị lão tài” (người chưa dãi dầu sương gió thì tài năng chưa thể già dặn). Nên không chỉ đội tuyển cần “biết người biết ta” để “trăm trận trăm thắng”, mà chính các CĐV cũng cần biết để luôn sát cánh với đội bóng, động viên tinh thần để họ phấn đấu cho những thành tựu trong tương lai.

Vô Ưu

Ngẫm từ việc ăn mừng thành tích của  U23 Việt Nam: Hãy giữ trọn vẹn ngày vui

Ngẫm từ việc ăn mừng thành tích của U23 Việt Nam: Hãy giữ trọn vẹn ngày vui

Giữa biển trời cờ đỏ sao vàng, là những dòng người nối đuôi nhau tấp nập, là những nụ cười và ánh nhìn trìu mến, sẻ chia với nhau niềm tự hào chiến thắng.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm