Hậu AFF Cup 2022: Bóng đá Việt Nam làm mới như thế nào?

18/01/2023 11:29 GMT+7 | Bóng đá Việt

Một giải đấu nữa đã kết thúc và để lại nhiều trăn trở. Hành trình không trọn vẹn ở AFF Cup 2022 cho thấy sự cần thiết phải làm mới của bóng đá Việt Nam nhưng bằng cách nào?

Bóng đá Việt Nam và thách thức "hậu kỷ nguyên Park Hang Seo"

Một kỷ nguyên rất thành công và đáng nhớ của bóng đá Việt Nam vừa khép lại. 5 năm dưới triều đại Park Hang Seo là 5 năm của những thành tích tuyệt vời, những cột mốc lịch sử thật ấn tượng.

Nhưng kỷ nguyên ấy đã đóng lại sau thất bại chung cuộc 2-3 trước Thái Lan ở chung kết AFF Cup 2022, cũng là những trận đấu cuối cùng thầy Park làm việc với bóng đá Việt Nam.

Kết thúc để bắt đầu. Quá khứ dù vinh quang hay thất bại cũng là những câu chuyện đã qua. Quá khứ sẽ không bao giờ bị lãng quên nhưng chúng ta không thể sống mãi với nó.

Thái Lan thắng Việt Nam 1-0 ở chung kết lượt về AFF Cup 2022. Ảnh: Kim Như

Thái Lan thắng Việt Nam 1-0 ở chung kết lượt về AFF Cup 2022. Ảnh: Kim Như

HLV Park Hang Seo và những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam 5 năm qua sẽ mãi mãi đi vào lịch sử như một phần tất yếu không thể phai nhòa trong tâm thức của tất cả chúng ta.

Nhưng chỉ vài tháng nữa là SEA Games, không lâu nữa là vòng loại World Cup 2026 rồi những kỳ AFF Cup, Asian Cup… mới lại đến trong tương lai. Những vòng quay mới lại bắt đầu và bóng đá Việt Nam cần sẵn sàng cho những cuộc chinh phục mới.

Thầy Park ra đi để lại những cột mốc thành tích đầy thách thức cho những người kế nhiệm. Nhưng thử thách tồn tại là để vượt qua. Không còn cách nào khác, muốn phát triển chúng ta phải làm tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam, để lại một "di sản" đáng nhớ. Ảnh: Trọng Hiệp

HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam, để lại một "di sản" đáng nhớ. Ảnh: Trọng Hiệp

Nhưng làm tốt hơn bằng cách nào? Hành trình không trọn vẹn ở AFF Cup 2022 một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết phải làm mới của bóng đá Việt Nam.

Chứng kiến sự sa sút của Hùng Dũng, Quang Hải, sự "biến mất" hoàn toàn của Văn Đức, sự phụ thuộc quá nhiều vào đôi cánh Văn Hậu-Tấn Tài hay những bàn thắng của Tiến Linh… càng khiến chúng ta hiểu công cuộc làm mới của bóng đá Việt Nam phải được tiến hành sớm nhất có thể, đồng bộ nhất và quyết liệt nhất có thể.

Chỉ như thế chúng ta mới hi vọng duy trì sự ổn định cũng như giành được những thành công lớn hơn nữa trong tương lai.

Nhưng làm mới bằng cách nào? Chính thầy Park từng trăn trở với vấn đề mà ông đã nhìn thấy quá rõ ở tuyển Việt Nam từ rất lâu trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình với bóng đá Việt Nam nhưng ông không thể làm được gì nhiều.

Tuyển Việt Nam đạt được nhiều thành công quan trọng dưới thời HLV Park Hang Seo. Ảnh: Hoàng Linh

Tuyển Việt Nam đạt được nhiều thành công quan trọng dưới thời HLV Park Hang Seo. Ảnh: Hoàng Linh

HLV người Hàn Quốc từng chia sẻ về thực tế đáng buồn là ông và cộng sự đã dự khán rất nhiều trận đấu ở V-League nhưng không thể tìm được những cầu thủ mình cần để bổ sung những nhân tố mới cho tuyển Việt Nam.

Thực tế ấy nói với chúng ta điều gì? Rõ ràng công cuộc làm mới của bóng đá Việt Nam là câu chuyện dài và không dễ thực hiện trong một sớm một chiều.

Để chiến lược làm mới này thực sự có hiệu quả, để chúng ta có nhiều hơn những Văn Khang, Thanh Bình, Tuấn Hải… trong tương lai không quá xa, rõ ràng công cuộc làm mới bóng đá Việt đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư sự phối hợp đồng bộ và những quyết sách đúng đắn, kịp thời của chính phủ, của lãnh đạo ngành TDTT, của Uỷ ban TDTT các tỉnh và thành phố trong cả nước để phát triển một cách có hệ thống và rộng khắp các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ mọi lứa tuổi.

Đó là hướng đi tất yếu nếu chúng ta muốn phát triển, làm mới bóng đá Việt một cách bền vững, có bài bản, để hướng tới sự cải thiện rõ ràng về chất lượng chuyên môn cũng như để hướng đến thành công lâu dài trong tương lai.

Chỉ khi phát triển tốt hệ thống đào tạo bóng đá trẻ một cách có hệ thống và rộng khắp trên cả nước, chúng ta mới có thể mở ra hi vọng tìm kiếm được những nhân tố mới thực sự tiềm năng để bổ sung nguồn nhân lực cho các đội tuyển của Việt Nam.

Chỉ khi xây dựng, đạo tạo được lực lượng kế cận thực sự có chất lượng, chúng ta mới có hi vọng viết tiếp những câu chuyện thành công mới, rực rỡ và đẹp đẽ để tiếp nối kỷ nguyên đáng nhớ mà HLV Park Hang Seo đã mở ra và đóng lại trong 5 năm ông làm việc với bóng đá Việt Nam.

Video bàn thắng Thái Lan 1-0 Việt Nam


HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm