'Hành hương trên đồi cao' của Cẩm Vân: Khoảng trời riêng với nhạc Trịnh

16/04/2024 08:56 GMT+7 | Giải trí

Chọn ngày cuối tháng 3, chính xác là 31/3/2024 để hướng về ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4), nữ danh ca Cẩm Vân ra mắt MV Hành hương trên đồi cao. MV được giới thiệu trên kênh YouTube cá nhân của vợ chồng nữ nghệ sĩ mang tên Cẩm Vân Khắc Triệu Official với chỉ ngót 5 nghìn người đăng ký. Sau khoảng 2 tuần ra mắt, Hành hương trên đồi cao hiện có gần 110 nghìn lượt xem, hơn 400 lượt thích cùng hơn 150 bình luận.

Hành hương trên đồi cao mang đến cho khán giả nhiều bất ngờ thú vị.

MV "siêu đẹp"

Người viết mượn tạm cách nói của giới trẻ để dành tặng cho Cẩm Vân cũng như ê-kíp khi thực hiện MV Hành hương trên đồi cao. Có thể nói đây là một MV sơn thủy hữu tình, đẹp như chốn tiên cảnh ở hạ giới. MV được thực hiện ở tỉnh Cao Bằng với bối cảnh chính là khu vực đồi cỏ Ba Quáng, vẫn nổi tiếng với tên gọi "Đồi cỏ cháy" (thuộc địa phận xóm Khum Đin và xóm Bắc Vọng, xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang). Ngoài Đồi cỏ cháy, MV còn xuất hiện hình ảnh thác Bản Giốc hùng vĩ.

Mở đầu MVHành hương trên đồi cao là mênh mang núi đồi một màu xanh biếc cùng mây trắng bay ngang, tạo nên một không gian như chốn bồng lai. Hình ảnh đoàn người dắt ngựa leo quả đồi cỏ mịn, xa xa những ngọn núi điệp trùng cũng thật ấn tượng. Dưới chân núi, hình ảnh dòng sông nước trong xanh êm đềm chảy khiến cho cảnh sắc càng trở nên hữu tình.

'Hành hương trên đồi cao' của Cẩm Vân: Khoảng trời riêng với nhạc Trịnh - Ảnh 1.

Ca sĩ Cẩm Vân ra mắt MV “Hành hương trên đồi cao” ngày 31/3/2024

Cẩm Vân xuất hiện giữa bao la núi đồi, giữa mênh mông mặt nước, giữa những dòng suối nước ào ào chảy… Tất cả, dường như không có cấu tứ theo kiểu kịch bản về mặt nội dung hình ảnh, ấy vậy mà nó lại hợp đến lạ kỳ với nội dung ca khúc. Nó như truyền tải thông điệp đến từ nội dung ca từ, khi mà cái tinh thần bảng lảng cứ hiện hữu trong lời ca, trong tinh thần của ca khúc, khi mà những từ "người đi hành hương", "người đi một mình"… cứ được nhắc đi, nhắc lại có chủ ý xuyên suốt toàn bộ tác phẩm.

"Chiều lên chiều lên/ Người vẫn âm thầm gõ buồn gót chân/ Người đi hành hương về đồi núi xa"; và "Người đi hành hương buồn đời viễn vông"; và "Người đi hành hương mịt mờ lối sương"; hay "Người đi một mình đồi dốc nghiêng xuống", "Người đi một mình vực sâu gọi tên", "Người đi một mình và hát lời gió"…

Hành hương trên đồi cao có phần hòa âm do nhạc sĩ Bảo Phúc đảm nhiệm cũng thật quyện vào không gian hình ảnh của MV. Trong khi, giọng hát của Cẩm Vân tạo cho người nghe một cảm giác bảng lảng, man mác, như mở ra một không gian tĩnh nhưng bên trong vẫn có một ngọn lửa đang nhen nhóm.

Khoảng trời riêng

Thực tế thì Hành hương trên đồi cao dù là tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng không quá quen thuộc. Một số người yêu nhạc đã biết đến nó qua giọng hát Khánh Ly hay Nguyễn Hồng Ân. Giờ đây, với chất giọng, cách cảm và sự thể hiện của mình, Cẩm Vân đã tạo một không gian khác so với những ca sĩ đã từng thể hiện.

Không nhiều người biết, chính Cẩm Vân cũng đã từng hát Hành hương trên đồi cao từ rất lâu. Tròn 20 năm trước, chị từngthể hiện ca khúc này trongXin cho tôi, 1 trong 3 album nhạc Trịnh của mình. Hai album nhạc Trịnh còn lại của chị là Huế - Sài Gòn - Hà Nội (2000) và Xin mặt trời ngủ yên (2008).

'Hành hương trên đồi cao' của Cẩm Vân: Khoảng trời riêng với nhạc Trịnh - Ảnh 2.

Nữ danh ca hát giữa mênh mông núi rừng sông suối

Cẩm Vân cũng từng chia sẻ với báo giới rằng, sinh thời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa từng nhắc đến chị trong nhạc phẩm của ông. Nhưng chừng ấy album và khoảng 70 ca khúc từng thể hiện cũng đã nói lên sự gắn bó của Cẩm Vân với nhạc Trịnh. Trong một khoảng thời gian dài trên con đường ca hát, chị đã tự tạo cho mình một khoảng trời riêng với nhạc Trịnh.

Trong số rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà công chúng có thể đọc tên ngay không cần suy nghĩ có Sóng về đâu. Đây là 1 trong những ca khúc được Trịnh Công Sơn sáng tác giai đoạn sau này (năm 1995). Nó vẫn là nhạc Trịnh, nhưng lại ẩn chứa tinh thần riêng, màu sắc âm nhạc cũng có nét riêng. Cẩm Vân khi thể hiện Sóng về đâu nghe thấy vừa da diết, vừa cồn cào, vừa muốn bùng cháy vừa như níu kéo. Chính giọng hát của chị là 1 trong những yếu tố khiến người viết nhớ đến ca khúc này cho đến tận bây giờ.

"Giọng hát của Cẩm Vân tạo cho người nghe một cảm giác bảng lảng, man mác, như mở ra một không gian tĩnh nhưng bên trong vẫn có một ngọn lửa đang nhen nhóm" - nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long.

Những bất ngờ

Trở lại với MV Hành hương trên đồi cao, Cẩm Vân đã mang đến cho khán giả yêu mến chị những bất ngờ thú vị.

Bất ngờ đầu tiên là chị chọn Đồi cỏ cháy ở Cao Bằng để thực hiện những khung hình cho sản phẩm. Đây là một địa điểm check-in quen thuộc của giới trẻ, của các "phượt thủ", nhưng chưa có nghệ sĩ nào có ý định thực hiện một sản phẩm nghệ thuật ở đây, thông qua đó giới thiệu và lan tỏa những nét đẹp, những địa danh đáng được nhiều người biết đến ra với cộng đồng không chỉ ở trong nước.

'Hành hương trên đồi cao' của Cẩm Vân: Khoảng trời riêng với nhạc Trịnh - Ảnh 4.

Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Suốt quá trình thực hiện, Cẩm Vân luôn có sự đồng hành của chồng (nghệ sĩ Khắc Triệu) và cô con gái út (ca sĩ CeCe Trương) cùng ê-kíp, nhưng người viết biết rằng, để thực hiện được MV này, Cẩm Vân cũng phải rất nỗ lực để đảm bảo sức khỏe trongđiều kiện cho phép. Bởi lẽ, khoảng cách di chuyển từ Hà Nội lên Cao Bằng và đến địa điểm quay không phải là một thuận lợi đối với những người ở lứa tuổi như chị. Ấy là còn chưa kể MV còn thực hiện thêm nhiều địa điểm quay khác nữa và bị tác động bởi các yếu tố như thay đổi độ cao, thời tiết và sương gió vùng núi cao.

Bất ngờ lớn nhất, chỉ khi thực hiện MV Hành hương trên đồi cao và quyết định giới thiệu với báo giới, nhiều người mới biết Cao Bằng chính là quê hương của chị. Chị tiết lộ, Cao Bằng chính là quê cha mình nhưng cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật, là một ca sĩ nổi tiếng, đi khắp mọi nơi nhưng lại chưa một lần đặt chân về đây, cho đến khi thực hiện MV này. Điều này, chắc chắn sẽ khiến nhiều khán giả của chị ở Cao Bằng rất vui và cảm thấy vinh dự cho quê hương. Đồng thời, chị cũng đã được thỏa ước nguyện tri ân quê hương ấp ủ bấy lâu nay.

Nhiều quả ngọt

So với nhiều sản phẩm âm nhạc đại chúng của giới trẻ hiện nay, MV Hành hương trên đồi cao chưa phải là một sản phẩm thu hút lượng xem nhiều, nhưng nhìn vào tỉ lệ lượt thích và bình luận (trong tương quan với lượt view) có thể thấy sự đón nhận thật sự từ công chúng.

Nhiều khán giả đã thể hiện tình cảm của mình với nữ danh ca trong phần bình luận. "Cảm ơn danh ca Cẩm Vân đã cất tiếng hát trong cõi mênh mang ấy của người hành hương, rất sâu lắng, rất nồng nàn, rất tuyệt vời với nhiều cung bậc cảm xúc khó tả!", một khán giả bình luận.

Có khán giả đánh giá MV Hành hương trên đồi cao là "một tác phẩm nghệ thuật giá trị cao - mọi ngôn từ trở nên vô nghĩa khi lặng người nghe chị hát và xem cảnh đẹp của quê hương Việt Nam". Khán giả này cho biết chi tiết hơn:"Cách chị chọn bài hát nơi vùng núi Cao Bằng khiến cho từng ca từ trong ca khúc nhạc Trịnh thêm sâu sắc và đầy nhân văn".

Có khán giả khẳng định sự "thủy chung" với giọng hát Cẩm Vân: "Tôi biết chị Cẩm Vân từ những ngày đầu, từ lúc chị còn hát ở những nhà máy, xí nghiệp, nông trường, công trường và trên biên giới để phục vụ các chiến sĩ trong những năm tháng chiến tranh còn ác liệt". Khán giả này tiếc nuối: "Ước gì lúc đó có những thước phim quay lại để các bạn trẻ biết được thời xưa chị Vân đã sống và hát như thế nào" và nhấn mạnh về duyên của chị với ca khúc nhạc Trịnh: "Chị đúng là một "người đi hành hương" không mệt mỏi. Cám ơn chị đã để lại cho thế hệ tôi nhiều "bài ca không quên".

Một nam khán giả để lại cảm xúc: "Xem MV mà em xúc động quá. Đã mắt,đã tai! Bao nhiêu năm nhìn lại vẫn mái tóc Cẩm Vân, vẫn giọng hát truyền cảm đầy nội lực. Em chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe, có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật hay nha chị!".

Tôi tin Cẩm Vân và những người yêu thương cũng rất hạnh phúc khi đón nhận những tình cảm này. Và chị xứng đáng được sống trọn trong yêu thương của mọi người.

Ê-kíp MV "Hành hương trên đồi cao" | Cẩm Vân

Composer TRINH CONG SON

Producer BAO PHUC

with special appearance TRAN MANH TUAN SAXOPHONE

Producer ALEX PHAM - line producer HA CUONG

Director TUNG PHAN - DOP PHAM LONG HUNG

Drone operator HA CUONG - ALEX PHAM

Colorist PHAM HONG THAI - NAAU MEDIA - graphic designer THAO MINT

Không cho điểm

Nguyễn Quang Long

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm